Cách lá nhỏ

Cách Lá Nhỏ, có tên khoa học Premna microphylla Turcz., thuộc họ Cỏ Roi Ngựa – Verbenaceae.

Mô Tả Chi Tiết về Cách Lá Nhỏ

Cách Lá Nhỏ là một loại cây bụi đứng hoặc có thể trườn. Lá mọc đối, có phiến lá hình trái xoan đối xứng, hình bầu dục hoặc trái xoan ngược, có chiều dài từ 3-13cm và chiều rộng từ 1,5-6cm. Chúng thường có chóp lá nhọn, gốc lá hình nêm, mép lá có thể xẻ răng cưa ở phía trên hoặc gần như nguyên, với hai mặt gần như nhẵn. Gân bên thường là 4-5 đôi, và cuống lá dài khoảng 5-15mm, có thể có hình cánh.

Cụm hoa hình chùy hay tháp nở ở ngọn các nhánh. Hoa nhỏ, có cuống ngắn. Đài hình chén với 5 thuỳ ngắn, đỉnh thuỳ hơi tù. Tràng hoa có màu vàng, ống tràng dài từ 5-7mm, có lông và có tuyến ở phía ngoài. Cây có 4 nhị thụt trong ống tràng, và bầu nhẵn. Quả cây có hình trứng ngược, đường kính từ 4-6mm và chiều dài từ 2-4mm, chúng chuyển sang màu tím khi chín.

Sinh Thái của Cách Lá Nhỏ

Cách Lá Nhỏ thường mọc ở rừng thưa, ven rừng, nơi có ánh sáng từ vùng thấp lên tới độ cao khoảng 1000m.

Xem thêm  Tôi có thể tìm thấy kẽm ở đâu?

Phân Bố của Cách Lá Nhỏ

Cách Lá Nhỏ được ghi nhận chủ yếu ở Thừa Thiên-Huế, Việt Nam. Ngoài ra, chúng cũng có thể được tìm thấy ở một số vùng khác như Trung Quốc và Nhật Bản.

Bộ Phận Dùng của Cách Lá Nhỏ

Bộ phận dùng chủ yếu của Cách Lá Nhỏ là rễ và lá (Radix et Folium Preemnae Microphyllae). Chúng có thể được thu hái quanh năm và sử dụng dưới dạng tươi hoặc phơi khô.

Tính Vị và Tác Dụng của Cách Lá Nhỏ

Cách Lá Nhỏ có vị đắng, chát, tính hàn. Chúng có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thũng chỉ thống, thu liễm chỉ huyết.

Công Dụng Làm Thuốc của Cách Lá Nhỏ

– Cách Lá Nhỏ được sử dụng trong y học dân gian để trị viêm da do giun móc, đan độc, bỏng lửa, đau răng do phong hoả, ung đinh thũng độc, vết thương hở do dao, rìu chém. Chúng có ứng dụng rộng rãi trong việc chăm sóc và điều trị nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau.