Chi Tiết Về Cây Cà Dại Hoa Tím (Solanum indicum L.)
1. Tên Khác và Thông Tin Khoa Học
- Tên Khác: Cà hoang, cà gai, cà hoang gai hoa tím.
- Tên Khoa Học: Solanum indicum L.
- Thuộc Họ: Cà Solanaceae.
2. Mô Tả Chi Tiết Của Cây
- Cây nhỏ, cao 0,6-1,3m, cành mọc đứng, thân và cành có gai và lông hình sao.
- Lá mọc so le, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới trắng nhạt, phủ nhiều lông.
- Phiến lá dài 5-7cm, rộng 2,5-5cm, chia thành 3-4 thuỳ, cắt không sâu, cuống lá cũng phủ lông, dài 1,5-3cm.
- Hoa tím xanh, phủ lông bên ngoài, mọc thành chùm ở kẽ lá.
- Quả tròn hình cầu màu vàng hay đỏ nhạt, nhẵn, đường kính 1cm.
- Hạt màu vàng, hình dĩa, nhẵn, đường kính 2mm.
- Mùa hoa quả: tháng 1-6.
3. Phân Bố, Thu Hái và Chế Biến
- Cây mọc hoang dại ở khắp nơi, thường ở ven đường, bãi trống.
- Rễ đào gần như quanh năm, sau đó rửa sạch, thái mỏng và phơi hoặc sấy khô.
- Hạt thu hái ở những quả đã chín đỏ cũng được sử dụng. Tại Ân Độ và Malaixìa, quả chưa chín hẳn còn được dùng để chế bột cary.
4. Thành Phần Hóa Học
– Hiện chưa có tài liệu nghiên cứu chi tiết, nhưng một số nghiên cứu đã chiết từ hạt cà dại một chất dầu béo.
5. Công Dụng và Liều Dùng
– Rễ Cây Cà Dại Hoa Tím:
- Dùng làm thuốc chữa ho, hen, sốt, và có tác dụng lợi tiểu.
- Có thể được sử dụng chống nôn và tẩy nhẹ.
- Liều dùng: Ngày uống 6-12g dưới dạng thuốc sắc.
– Hạt Cà Dại Hoa Tím:
- Hạt rang cháy, hứng khói vào miệng chữa đau răng và sâu răng.
- Than hạt còn lại giã nhỏ, xát lên lợi nơi đau răng.
6. Đơn Thuốc Có Cà Dại Hoa Tím
– Tẩy, Chống Nôn:
- Dùng rễ Cà dại hoa tím 6-12g, sắc uống.
– Đau Răng:
- Dùng 6-12g sắc đặc, ngậm.
Chú ý: Việc sử dụng nên được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia y tế, và liều lượng cụ thể nên được tư vấn từ bác sĩ.