Cà dại hoa tím dùng lợi tiểu và giảm ho cảm sốt

Chi Tiết Về Cây Cà Dại Hoa Tím (Solanum indicum L.)

1. Tên Khác và Thông Tin Khoa Học

  • Tên Khác: Cà hoang, cà gai, cà hoang gai hoa tím.
  • Tên Khoa Học: Solanum indicum L.
  • Thuộc Họ: Cà Solanaceae.

2. Mô Tả Chi Tiết Của Cây

  • Cây nhỏ, cao 0,6-1,3m, cành mọc đứng, thân và cành có gai và lông hình sao.
  • Lá mọc so le, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới trắng nhạt, phủ nhiều lông.
  • Phiến lá dài 5-7cm, rộng 2,5-5cm, chia thành 3-4 thuỳ, cắt không sâu, cuống lá cũng phủ lông, dài 1,5-3cm.
  • Hoa tím xanh, phủ lông bên ngoài, mọc thành chùm ở kẽ lá.
  • Quả tròn hình cầu màu vàng hay đỏ nhạt, nhẵn, đường kính 1cm.
  • Hạt màu vàng, hình dĩa, nhẵn, đường kính 2mm.
  • Mùa hoa quả: tháng 1-6.

3. Phân Bố, Thu Hái và Chế Biến

  • Cây mọc hoang dại ở khắp nơi, thường ở ven đường, bãi trống.
  • Rễ đào gần như quanh năm, sau đó rửa sạch, thái mỏng và phơi hoặc sấy khô.
  • Hạt thu hái ở những quả đã chín đỏ cũng được sử dụng. Tại Ân Độ và Malaixìa, quả chưa chín hẳn còn được dùng để chế bột cary.

4. Thành Phần Hóa Học

– Hiện chưa có tài liệu nghiên cứu chi tiết, nhưng một số nghiên cứu đã chiết từ hạt cà dại một chất dầu béo.

5. Công Dụng và Liều Dùng

– Rễ Cây Cà Dại Hoa Tím:

  • Dùng làm thuốc chữa ho, hen, sốt, và có tác dụng lợi tiểu.
  • Có thể được sử dụng chống nôn và tẩy nhẹ.
  • Liều dùng: Ngày uống 6-12g dưới dạng thuốc sắc.
Xem thêm  Cải thìa

– Hạt Cà Dại Hoa Tím:

  • Hạt rang cháy, hứng khói vào miệng chữa đau răng và sâu răng.
  • Than hạt còn lại giã nhỏ, xát lên lợi nơi đau răng.

6. Đơn Thuốc Có Cà Dại Hoa Tím

– Tẩy, Chống Nôn:

  • Dùng rễ Cà dại hoa tím 6-12g, sắc uống.

– Đau Răng:

  • Dùng 6-12g sắc đặc, ngậm.

Chú ý: Việc sử dụng nên được thực hiện dưới sự giám sát của chuyên gia y tế, và liều lượng cụ thể nên được tư vấn từ bác sĩ.