Cây Bông Vàng

Cây Bông Vàng là gì?

Bông vàng (Allamanda cathartica L.) là một loại cây nhỏ mọc thành bụi, trườn, với mủ trắng và không có lông. Cây có nhánh tròn, cỡ lem, có rãnh dọc. Lá to mọc đối hoặc vòng 3-6, hình thuôn dài và chóp nhọn. Hoa mọc thành chuỗi gần ngọn, có màu vàng tươi, to và gần như đều; lá đài rời, xanh, 3 lá to và 2 lá nhỏ; tràng có một ống hẹp rồi mở rộng; 5 nhị đính ở phần hẹp, 5 vẩy có lông; bầu hình trứng với 1 ô, chứa nhiều noãn. Quả nang có gai, mở ra thành 2 van cứng, và chứa ít hạt.

bong-vang

Bông vàng có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới của Châu Mỹ và đã được nhập trồng. Cây thích sáng và ẩm, ra hoa quanh năm, chủ yếu vào tháng 9-10.

Cây Bông vàng được trồng làm cây cảnh ở nhiều địa điểm từ Hà Nội, Hà Nam, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk đến Tp. Hồ Chí Minh, Bạc Liêu, Cà Mau, và cũng có mặt ở nhiều nước nhiệt đới của Châu Á.

Bộ phận của cây được sử dụng bao gồm cành, lá và nhựa, thường được gọi là Ramulus, Folium et Semen Allamandae Catharticae. Thành phần hoá học của Bông vàng bao gồm acid ursolic trong lá và alkaloid, glucosid trong vỏ cây.

Xem thêm  Cây dứa mỹ có tác dụng gì?

Bông vàng có tính độc, lá và vỏ cây gây xổ. Toàn cây Bông vàng có tác dụng sát trùng. Cành lá nước sắc uống được sử dụng trong điều trị sốt, sốt rét và tê thấp. Lá hãm nước sôi uống có tác dụng tẩy và chữa bệnh táo bón dai dẳng sau khi bị nhiễm độc chì. Nhựa mủ của cây cũng là một loại thuốc tẩy, nhưng ít được sử dụng hơn. Nó có thể gây xổ ở liều 8-10 giọt trong một pha nước, và ở liều cao hơn, nó sẽ trở thành một chất tẩy mạnh. Ở một số nơi như Trung Quốc, toàn cây được sử dụng làm thuốc chữa ghẻ ngứa, sát trùng và diệt bọ gậy. Ở Ấn Độ, vỏ cây được sử dụng trong điều trị bệnh cổ trướng.