Cây Biến Hoá

Cây Biến Hoá là gì?

Cây Biến hóa (Asarum caudigerum Hance) là một loại cỏ sống lâu năm, mọc bò, với thân đứng cao khoảng 10-50cm và lá có hình tim, dài từ 5-15cm, có lông ở cả hai mặt. Hoa của cây có màu vàng nhạt với vạch màu đỏ và có cuống dài khoảng 2-3cm. Bao hoa chia thành 3 thùy, có đuôi dài đến 1cm, và quả nang khi chín sẽ có màu tím tía, chứa nhiều hạt đen, nhẵn.

cay-bien-hoa

Cây Biến hóa thường mọc ở các vùng hốc đá, ven suối, dưới tán rừng kín, đặc biệt thích hợp với môi trường mưa mùa ẩm. Cây ưa bóng và đất giàu mùn, phổ biến ở độ cao từ 1300-1600m. Cây có khả năng tái sinh mạnh mẽ.

Mùa hoa của Biến hóa diễn ra từ tháng 3-5, trong khi mùa quả chín thường là tháng 5-7. Phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc và Hà Nội, cũng như có mặt ở một số khu vực của Trung Quốc.

Bộ phận được sử dụng của cây là toàn bộ cây Biến hóa, thường được gọi là Herba Asari Caudigeri, chủ yếu là rễ và thân rễ, còn được biết đến là Thổ tế tân – 土細辛.

Xem thêm  Cải rừng bò

Biến hóa có vị cay và tính ấm, có tác dụng tán hàn chỉ khái, hoạt huyết thông lạc và thanh nhiệt giải độc. Cây thường được sử dụng trong các liệu pháp điều trị như tê thấp đau nhức, trúng phong hàn co quắp, cảm sốt, ho hen, suyễn thở, và viêm phế quản. Liều dùng thông thường là từ 2-4g, thường được kết hợp với các vị thuốc khác.

Ở một số địa phương như Vân Nam (Trung Quốc), rễ và thân rễ của Biến hóa được sử dụng để chữa trị sởi, đòn ngã, đơn độc, rắn cắn, cảm mạo phong hàn, đau đầu, và đau răng. Tại Quảng Tây, Biến hóa cũng được sử dụng để trị sưng vú.