Cây Bên Bai

Cây Bên Bai là gì?

Cây Bên Bai (Hunteria zeylanica), hay còn được biết đến với tên gọi khác là H. corymbosa (Roxb.), thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae), là một loại cây nhỏ hoặc gỗ nhỏ có chiều cao khoảng 3-5m, với nhựa mủ trắng và gỗ màu vàng. Những nhánh của cây có sẹo lá lồi lên, lá thuôn, thuôn – ngọn giáo, nhọn mũi hoặc hơi có đuôi và tù ở chóp, nhọn ở gốc, bóng loáng ở mặt trên; cuống dài khoảng 1,5cm. Hoa của cây có màu trắng, rất thơm, sắp xếp thành xim ở ngọn dạng ngù. Quả của cây gồm 2-3 quả mọng hình cầu, có đường kính khoảng 2cm, nhẵn. Hạt có hình trứng, phẳng lồi, sần sùi, màu nâu, kích thước dài 12mm, rộng 8mm, dày 5mm; nội nhũ đầy, nạc.

cay-ben-bai

Cây Bên bai thường mọc dưới tán rừng thường xanh và thích hợp với điều kiện bóng. Chu kỳ hoa của cây diễn ra từ tháng 3 đến tháng 8, với quả thường xuất hiện từ tháng 9 đến tháng 12.

Cây Bên bai phân bố chủ yếu ở các địa phương như Lạng Sơn, Hà Nội (Chùa Hương), Khánh Hoà, Ninh Thuận và đến Bà Rịa-Vũng Tàu. Ngoài ra, loài cây này còn được tìm thấy ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, bao gồm Ấn Độ, Mianma, Xri Lanca, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Châu Phi.

Xem thêm  Cây nắp ấm chữa phù thũng toàn thân

Bộ phận được sử dụng của cây Bên bai là vỏ, thường được biết đến với tên gọi Cortex Hunteriae. Trong thành phần hoá học của vỏ Bên bai, có chứa một alcaloid rất độc, chiếm khoảng 0,3%. Lá của cây cũng thể có phản ứng của coiymin.

Cây Bên bai được sử dụng trong y học dân gian để chữa trị tình trạng huyết áp cao, như nhiều loài cây khác trong họ Trúc đào.