Cây Bóng nước

Bóng nước (Impatiens balsamina L.) là một loại cây thảo mập, có chiều cao từ 30-80cm, thuộc họ Bóng nước (Balsaminaceae). Đặc điểm mô tả của Bóng nước như sau:

cay-bong-nuoc

  • Thân cây có hình dạng mập, với lá mọc so le, hình ngọn giáo, có răng ở mép.
  • Hoa được xếp thành 1-4 cái ở nách lá, có kích thước lớn và có thể có màu trắng, đỏ hoặc hồng, tùy thuộc vào loại cây.
  • Lá đài dưới có móng dài, và hai lá đài bên thường rất nhỏ.
  • Cánh hoa lớn, dính nhau ở gốc. Quả nang của cây có lông, khi bị chạm sẽ nổ ra thành nhiều mảnh và tung hạt ra mạnh mẽ. Hạt của cây có hình tròn và màu nâu.

Bóng nước không kén đất, nhưng phát triển tốt ở đất thịt pha cát và thích chỗ nắng. Cây có thể được trồng từ hạt, và sau 4-5 ngày, cây sẽ nảy mầm. Việc chăm sóc kéo dài khoảng 15-20 ngày trước khi bứng ra trồng ở vườn hoa. Thời gian từ khi trồng đến khi cây đạt giai đoạn ra hoa là 70-80 ngày. Mùa hoa kéo dài từ 2-3 tháng, tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc, và thường trồng vào mùa hè thu.

Bóng nước là loài cây xuất hiện chủ yếu ở vùng Ấn Độ, Malaixia, và thường được trồng làm cây cảnh tại nhiều địa điểm trong nước ta. Các bộ phận của cây được sử dụng bao gồm hạt (Semen Impatientis), thường được gọi là Cấp tính tử; hoa (Flos Impatientis), thường được gọi là Phụng tiên hoa; cũng như cành, lá và rễ. Quá trình thu hái thường diễn ra vào tháng 6 cho hoa, mùa hạ cho thân cành, sau đó chúng được phơi khô hoặc nhúng vào nước sôi rồi phơi hay sấy khô, cũng có thể sử dụng tươi tắn. Quả chín được thu hái vào tháng 7 và phơi khô để lấy hạt.

Xem thêm  Cây me đất hoa vàng