Bạn có bị dị ứng với vết côn trùng không?

Bạn có bị dị ứng với vết côn trùng không?

Nếu bạn bị ong đốt, ong bắp cày, áo khoác màu vàng, ong vò vẽ hoặc kiến ​​lửa, bạn có biết nếu bạn bị dị ứng?

Đó là những vết đốt côn trùng thường gây ra dị ứng. Hầu hết mọi người không dị ứng. Bằng cách biết sự khác biệt, bạn có thể quyết định nếu bạn cần gặp bác sĩ.

3 loại phản ứng

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng từ một sting khác nhau từ người này sang người khác. Nhưng về tổng thể:

     - Một phản ứng bình thường đặt ra đau, sưng và đỏ xung quanh vị trí chích.

     - Một phản ứng cục bộ lớn gây ra sưng phồng vượt ra ngoài vị trí chích. Ví dụ, một người bị đau ở mắt cá chân có thể bị sưng toàn bộ chân. Mặc dù nó thường có vẻ đáng báo động, nhưng nó thường không nghiêm trọng hơn phản ứng bình thường. Phản ứng cục bộ lớn đạt cực đại vào khoảng 48 giờ và sau đó dần dần trở nên tốt hơn sau 5 đến 10 ngày.

     - Phản ứng nghiêm trọng nhất là dị ứng (mô tả bên dưới). Bạn sẽ cần phải điều trị ngay lập tức.

Các triệu chứng của dị ứng côn trùng chích là gì?

Một phản ứng dị ứng nhẹ có thể gây ra một hoặc nhiều trong số các triệu chứng này tại vị trí của vết chích:

     • Đau đớn
     • Đỏ
     • Những đốm giống như mụn nhọt
     • Sưng nhẹ đến trung bình
     • Ấm áp
     • Ngứa

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng (còn gọi là phản ứng phản vệ) không phổ biến. Nhưng khi chúng xảy ra, chúng là những trường hợp khẩn cấp.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

     • Khó thở
     • Phát ban xuất hiện dưới dạng phát ban đỏ, ngứa và lan sang các khu vực bên ngoài vết chích
     • Sưng mặt, cổ họng, hoặc bất kỳ phần nào của miệng hoặc lưỡi
     • Khò khè hoặc khó nuốt
     • Bồn chồn và lo lắng
     • Mạch nhanh
     • Chóng mặt hoặc tụt huyết áp

Nhận điều trị khẩn cấp càng sớm càng tốt.

Làm thế nào phổ biến là côn trùng Sting dị ứng?

Khoảng 2 triệu người Mỹ bị dị ứng với nọc độc của bọ xít. Nhiều người trong số này có nguy cơ bị dị ứng đe dọa tính mạng.

Điều trị nếu bạn không bị dị ứng

Đầu tiên, nếu bạn đang cầm trên tay, hãy tháo bất kỳ chiếc nhẫn nào ra khỏi ngón tay của bạn ngay lập tức.

Nếu bị ong chích, con ong thường để lại một nọc độc và vết chích trên da bạn. Hủy bỏ stinger trong vòng 30 giây để tránh nhận thêm nọc độc. Nhẹ nhàng cạo túi và nhét ra bằng móng tay hoặc một vật cứng như thẻ tín dụng. Đừng bóp túi hoặc kéo ống chích, hoặc nhiều nọc độc sẽ xâm nhập vào bạn.

Rửa khu vực chích bằng xà phòng và nước, sau đó bôi thuốc sát trùng.

Áp dụng một loại thuốc mỡ làm dịu, như kem Hydrocortisone hoặc kem dưỡng da Calamine và che phủ khu vực bằng một miếng băng khô, vô trùng.

Nếu sưng là một vấn đề, áp dụng một túi nước đá hoặc nén lạnh vào khu vực.

Uống thuốc kháng Histamine không kê đơn để giảm ngứa, sưng và nổi mề đay. Đừng cho thuốc này cho trẻ dưới 2 tuổi hoặc cho phụ nữ có thai trừ khi bác sĩ nói không sao. (Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất là nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào.)

Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau của NS NSIDID như Ibuprofen.

Đọc nhãn trên bất kỳ loại thuốc đầu tiên. Cha mẹ của trẻ em và những người có điều kiện y tế nên nói chuyện với dược sĩ nếu họ có thắc mắc về việc sử dụng thuốc.

Điều trị nếu bạn bị dị ứng

Nếu bạn có phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bạn sẽ cần Epinephrine, bạn có thể tự tiêm trước khi gọi 115. Thông thường, mũi tiêm này sẽ ngăn chặn phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn xảy ra.

Bạn vẫn sẽ cần chăm sóc y tế khẩn cấp, ngay cả khi các triệu chứng dường như chấm dứt. Bạn có thể cần phải ở lại qua đêm tại bệnh viện. Nếu bạn đã từng có phản ứng dị ứng với vết đốt của côn trùng, hãy mang theo Epinephrine bên mình mọi lúc mọi nơi.

Làm thế nào tôi có thể tránh bị chích?

Bạn không thể hoàn toàn. Nhưng các bước này làm cho nó ít có khả năng.

     1. Học cách nhận biết tổ côn trùng và tránh chúng. Áo khoác màu vàng làm tổ trong lòng đất trong các gò đất hoặc các khúc gỗ và tường cũ. Honeybees cắm trại trong tổ ong. Hornet và ong bắp cày làm cho ngôi nhà của họ trong bụi rậm, cây cối và trên các tòa nhà.

     2. Mang giày và vớ khi ra ngoài trời.

     3. Mặc áo sơ mi dài tay, quần dài, vớ và giày khi ở khu vực nông thôn hoặc rừng.

     4. Tránh mặc nước hoa hoặc quần áo sáng màu. Chúng có xu hướng thu hút côn trùng.

     5. Nếu bạn bị dị ứng nghiêm trọng, hãy chắc chắn rằng bạn có người đi cùng nếu bạn đi bộ, đi thuyền, bơi, chơi gôn hoặc làm những việc khác ngoài trời, chỉ trong trường hợp.

     6. Cân nhắc sử dụng màn hình trên cửa sổ và cửa ra vào ở nhà. Bạn cũng có thể muốn sử dụng thuốc chống côn trùng khi bạn ở bên ngoài.

     7. Phun thùng rác thường xuyên bằng thuốc diệt côn trùng và giữ cho lon được đậy kín.

     8. Tránh hoặc loại bỏ các loại cây và dây leo thu hút côn trùng mọc trong và xung quanh nhà.

Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng nặng, hãy luôn mang theo danh tính cho biết bạn bị dị ứng. Giữ một bộ epinephrine trong tay trong trường hợp khẩn cấp, quá. Để biết thêm thông tin về nơi nhận được vòng đeo tay MedicAlert.

Bộ dụng cụ Epinephrine là gì?

Những thứ này cho phép bạn tự cho mình thuốc (Epinephrine) ngay lập tức nếu bạn bị đau, trước khi bạn đến bác sĩ để điều trị. Thương hiệu phổ biến nhất là EpiPen . Bạn vẫn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bạn sẽ cần một đơn thuốc từ bác sĩ để mua một trong những bộ dụng cụ này. Mang theo hai người mọi lúc. Để ngăn ngừa tương tác thuốc , hãy cho bác sĩ của bạn biết về bất kỳ loại thuốc bạn dùng.

Làm thế nào tôi có thể ngăn chặn một phản ứng dị ứng?

Ảnh dị ứng có thể giúp đỡ. Chúng có hiệu quả khoảng 97%. Qua một loạt các lần khám bác sĩ, bạn sẽ tăng dần liều nọc độc để rèn luyện hệ thống miễn dịch của mình để chống lại phản ứng dị ứng trong tương lai.

Các câu hỏi liên quan