Ăn nhiều axit amin Leucine thúc đẩy kháng thuốc trong điều trị ung thư vú

Mối Liên Kết Bất Ngờ: Leucine và Kháng Thuốc Tamoxifen Trong Ung Thư Vú ER +

Ở Hoa Kỳ, mỗi 8 phụ nữ lại có 1 trường hợp ung thư vú, đa phần dựa vào hormone estrogen để phát triển. Các khối u ung thư vú thường dương tính với thụ thể estrogen (ER +) và được điều trị bằng tamoxifen để ngăn chặn tác động của hormone. Tuy nhiên, nhiều trường hợp kháng thuốc tamoxifen dẫn đến tái phát hoặc di căn ung thư.

axit-amin-Leucine
Ăn nhiều axit amin Leucine thúc đẩy kháng thuốc trong điều trị ung thư vú

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Viện Y tế Beth Israel Deaconess (BIDMC) đã phát hiện mối quan hệ đáng kể giữa axit amin Leucine và sự phát triển của kháng thuốc tamoxifen trong ung thư vú ER +. Họ đã xác định một loại protein quan trọng trong Leucine thâm nhập vào tế bào, kháng với tamoxifen. Những phát hiện này, công bố trên tạp chí Nature, mở ra phương pháp mới có thể vượt qua kháng thuốc ER + ở bệnh nhân ung thư vú.

Tiến sĩ Senthil K. Muthuswamy, người dẫn đầu nghiên cứu, mô tả: “Bệnh nhân ER + thường có tuổi thọ rất kém, và phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng giảm mức độ Leucine có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào khối u. Những phát hiện này có lợi ích đối với bệnh nhân ung thư vú ER + ăn ít Leucine.”

Xem thêm  25 năm chiều cao chỉ tăng 3cm, đâu là "chướng ngại vật" trong dinh dưỡng?

Leucine là một trong 20 axit amin quan trọng, là thành phần cấu tạo của protein và là một trong 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể cần từ thực phẩm. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mức độ hoạt động của Leucine trong tế bào ung thư vú ER + và phát hiện giảm Leucine ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện rằng tế bào kháng tamoxifen vẫn phát triển mặc dù mức độ Leucine thấp. Họ tập trung vào protein SLC7A5, giúp Leucine thâm nhập vào tế bào và tăng khả năng kháng thuốc. Ức chế SLC7A5 giúp thu nhỏ khối u ung thư vú ER +, làm nổi bật khả năng ức chế protein này là một phương pháp tiềm năng trong điều trị ung thư.

Tiến sĩ Yasuhiro Saito, tác giả đầu tiên, cho biết: “Phát hiện này đã mở ra một lĩnh vực mới về sinh học thụ thể estrogen, cung cấp cơ sở cho các chiến lược tiềm năng giúp bệnh nhân ung thư vú ER + kháng nội tiết.”

Muthuswamy cũng lưu ý rằng giảm Leucine trong chế độ ăn có lợi ích, nhất là từ protein thực vật có hàm lượng Leucine thấp. Nhóm nghiên cứu tiếp tục nghiên cứu liệu chế độ ăn ít Leucine có thể giúp ngăn chặn sự tăng trưởng ung thư vú ER + trong các thử nghiệm trên chuột và kế hoạch triển khai nghiên cứu lâm sàng để đánh giá hiệu quả trong điều trị bệnh nhân ung thư vú ER +.

Xem thêm  Trà xanh có thể chống ung thư phổi