Sự lây lan của ung thư võng mạc chỉ dừng lại trong các tế bào và động vật

Các nhà nghiên cứu y học Johns Hopkins cho biết: Bằng cách so sánh những trình tự gen ở những khối u mắt của trẻ em có lây lan với các khối u không bị lây lan, và báo cáo của nghiên cứu cho thấy hiệu ứng domino trong tế bào có nghĩa vụ lan truyền ung thư và ngăn chặn một phần của các chuỗi sự kiện qua đó thành công mà họ đạt được từ thử nghiệm trong cá ngựa vằn và ở tế bào người giúp ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư mắt.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Nhờ vào những phát hiện mới, qua đó đưa ra một mục tiêu hấp dẫn trong việc điều trị ung thư mắt, đây được xem là căn bệnh phổ biến nhất hiện nay ở trẻ em là ung thư võng mạc – có nguồn gốc từ võng mạc. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư ảnh hưởng đến ước tính khoảng 7.000 – 8.000 trẻ em và gây tử vong tới 4.000 trường hợp trên toàn thế giới mỗi năm.

ung-thu-vong-mac

Một báo cáo về các thí nghiệm đã được công bố ngày 6 tháng 11 trên tạp chí Oncogene .

Hiện nay chưa có bất kỳ cách điều trị nào đem lại hiệu quả cho ung thư võng mạc, theo lời của tiến sĩ Laura Asnaghi, Giảng viên liên kết nghiên cứu tại Khoa Bệnh lý tại Đại học Y khoa Johns Hopkins. Tuy nhiên cho cho biết, vẫn còn một cơ hội để có thể điều trị căn bệnh ung thư chết người này nếu được phát hiện sớm trước khi các khối u lan rộng. Vì thế, các nhà nghiên cứu đã xem xét các nguyên nhân của sự xâm lấn khối u, qua đó có thể phát triển những liệu pháp nhắm mục tiêu để ngăn chặn sự lây lan.

Xem thêm  Quả dư thừa là quả gì? Có ăn được không?

Để phát hiện ra hàng loạt các tác động của phân tử liên quan đến sự lây lan của khối u, các nhà nghiên cứu Johns Hopkins đã bắt đầu phân tích các mô từ 10 bệnh nhân trong có 5 trường hợp có khối u xâm lấn và 5 trường hợp có khối u không xâm lấn. Ngoài ra họ đã so sánh các tiểu sử RNA của hai nhóm này qua đó tìm thấy từ 2 đến gấp 3 lần mức RNA trong gen mã hóa của một loại thụ thể 1C (ACVR1C) trong tế bào võng mạc bị xâm lấn. Và một phát hiện nổi bật trong nghiên cứu này cho thấy gen receptor activin có vai trò trong các loại ung thư khác, bao gồm cả túi mật và ung thư vú. Vì thế các nhà nghiên cứu cho rằng thụ thể activin có thể là một mục tiêu chính để ức chế sự phát triển và tăng trưởng của ung thư võng mạc.

Thông thường, khi thụ thể activin phát hiện ra một tín hiệu tăng trưởng, nó sẽ kích hoạt các tế bào phát triển và phân chia. Vì thế các nhà nghiên cứu đã xử lý những tế bào trên với thuốc SB505124, qua đó ngăn chặn thụ thể activin phát hiện ra các tín hiệu tăng trưởng khác và theo dõi xem điều gì sẽ xảy ra. Không những thế họ đặt các tế bào với thuốc trên một bộ lọc và đo lường sự lây lan bằng cách xem có bao nhiêu tế bào di chuyển qua bộ lọc. Và kết quả cho thấy sự tăng trưởng và lây lan của các tế bào ung thư võng mạc được điều trị bằng thuốc đã bị ức chế từ 60 đến 80%.

Xem thêm  Điều trị bằng laser endovenous để điều trị giãn tĩnh mạch là gì?

ung-thu-vong-mac

Sau khi xác nhận vai trò của thụ thể activin trong việc lây lan ung thư võng mạc trong tế bào, các nhà nghiên cứu muốn xem xét liệu điều này có tác dụng ở động vật hay không. Và họ tiếp tục theo đuổi các thí nghiệm trong cá ngựa vằn, vì mô hình này thuận tiện chưa được phát triển bởi hệ thống miễn dịch và sẽ không loại bỏ các loại tế bào khác được cấy vào. Vì thế khi các nhà nghiên cứu tiêm các ung thư võng mạc ở con người vào mắt cá ngựa vằn 2 ngày tuổi, qua đó theo dõi sự tăng trưởng và lây lan của các tế bào ung thư bằng cách đo đường kính của các khối u mắt trong vòng 4 đến 6 ngày tới.

Sau đó, họ quản lý cùng một loại thuốc (SB505124) được sử dụng để ức chế activin trong mắt cá ngựa vằn. Và kết quả cho thấy, đường kính của các khối u mắt đã giảm 55% so với những cá ngựa vằn không được tiêm thuốc. Asnaghi cho biết: Nhìn chung các thí nghiệm cho thấy việc ngăn chặn thụ thể activin có thể đem lại hiệu quả trong việc hạn chế sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư võng mạc xâm lấn ở người.

Asnaghi cho biết thêm: Chúng tôi hy vọng những phát hiện này sẽ cung cấp các liệu pháp mới cho ung thư võng mạc, qua đó việc bảo tồn thị lực và cải thiện kết quả một số lượng lớn trẻ em đang bị ảnh hưởng bởi ung thư võng mạc ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu rất lạc quan về kết quả của nghiên cứu trên và họ cần thêm nhiều nghiên cứu nữa trước khi bất kỳ liệu pháp nào liên quan có thể được phát triển hoặc xét nghiệm đem lại an toàn cho bệnh nhân.