Rượu bia đang dần giết chết tinh trùng của nam giới

Tác Động Của Rượu Bia Đối Với Sinh Sản Nam Giới

Theo chuyên gia y tế, rượu không chỉ chứa nhiều chất độc hại mà còn gây tổn thương gián tiếp đến tinh hoàn, ống dẫn tinh, và quá trình sinh tinh, đặc biệt là trong quá trình chuyển hóa testosterone.

Bác sĩ Hồ Sỹ Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Quốc gia tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chỉ ra rằng theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới và các nghiên cứu đáng tin cậy, khả năng sinh sản của nam giới trên toàn thế giới đã giảm mạnh trong khoảng 40-50 năm qua.

Rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, từ việc tiêu thụ rượu bia, các chất kích thích như thuốc lá, đến môi trường làm việc không an toàn, việc lái xe, hoặc tiếp xúc với tia xạ và hóa chất.

ThS.BS Nguyễn Đình Liên, chuyên khoa Thận – Tiết niệu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nói rằng nam giới lạm dụng rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng mà còn đến chất lượng. Những người này thường gặp vấn đề như giảm số lượng tinh trùng lành lặn, tăng tinh trùng bất thường như không đầu, không thân, hay không có đuôi, và giảm tốc độ của tinh trùng.

Xem thêm  Cách để bệnh nhân ung thư lập kế hoạch Sống lâu - Sống khỏe - Sống chất lượng

Rượu bia thường ảnh hưởng đến sản xuất hormone testosterone, nội tiết tố sinh dục nam giới. Testosterone được sản xuất chủ yếu tại tinh hoàn và một phần nhỏ tại tuyến thượng thận. “Rượu bia chứa nhiều chất độc hại, gây tổn thương gián tiếp tới tinh hoàn, ống dẫn tinh, sinh tinh, đặc biệt là trong quá trình chuyển hóa testosterone. Rượu bia khi vào cơ thể làm giảm nồng độ kẽm. Kẽm là chất quan trọng cho cấu trúc và hoạt động của hormone sinh dục nam testosterone và quá trình sản xuất tinh trùng. Hầu hết trường hợp giảm lượng tinh trùng và kích thích tố sinh dục nam thấp là do thiếu kẽm,” ThS.BS Liên giải thích.

Ông Liên cũng chia sẻ rằng ông đã gặp nhiều trường hợp nam giới có tình trạng tinh trùng yếu chỉ cần từ bỏ rượu bia, chất lượng tinh trùng đã cải thiện đáng kể sau một tháng. Kết hợp với liệu pháp khác cũng giúp tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng.

Theo kết quả điều tra của Bộ Y tế, Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,4 tỷ lít rượu (so với 2,4 tỷ lít vào năm 2010), cộng với 70 triệu lít rượu có nhãn mác. Số liệu này không bao gồm khoảng 200 triệu lít rượu tự nấu trong dân.