Người nhà khai bé hóc đậu phộng, bác sĩ gắp ra hạt mãng cầu

Ngày 18-12, BV Nhi đồng TP (TP.HCM) đã thực hiện nội soi và hồi sức kịp thời để cứu sống một bé trai hóc hạt mãng cầu. Trước khi nhập viện, bé LTC (ba tuổi, ngụ Long An) bị tình trạng tím tái, ngưng tim trước đó khi ăn đậu phộng. Sau một ngày điều trị tại BV địa phương và thấy cải thiện, bé về nhà nhưng triệu chứng tái phát, được đưa nhập viện lại và chuyển đến BV Nhi đồng TP.HCM.

Lúc nhập viện, tình trạng bé rất nặng nề với ngưng tim ngưng thở. Bé đã được thở máy và hỗ trợ hô hấp, đồng thời thực hiện nội soi để kiểm tra nguyên nhân. Đội ngũ nội soi phát hiện hạt mãng cầu đen cứng chèn sát vào phế quản gốc bên phải, không giống với dự đoán từ bệnh sử trước đó.

Bác sĩ đã gắp dị vật ra và hỏi lại bệnh sử, ba mẹ bé nhớ lại rằng bé cũng đã ăn mãng cầu ta trước đợt bệnh. Sau khi loại bỏ dị vật, tình trạng sức khỏe của bé đã cải thiện, và sau hơn nửa tháng hồi sức tích cực, bé đã tự thở và tỉnh táo.

Xem thêm  Một pontic (nhịp cầu răng) liên quan đến sức khỏe răng miệng là gì?

Các bác sĩ cảnh báo về nguy cơ nuốt dị vật ở trẻ em, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển khi trẻ mới biết bò và cầm nắm. Việc giữ an toàn cho trẻ, tránh đưa vào miệng các đồ chơi nhỏ, và hạn chế thức ăn có thể làm cho trẻ mắc dị vật là cực kỳ quan trọng để ngăn chặn những tai nạn không mong muốn xảy ra.