Khi nào nên khám về hiện tượng có đốm đen xuất hiện trong tầm nhìn

Đốm đen bay trước mắt (tiếng Anh: Floaters) là những đốm, đường, vệt xám có các hình dạng khác mà bạn nhìn thấy trước mắt, hiện tượng này thường xuất hiện trong hầu hết khoảng thời gian nhất định nào đó và chúng không phải là vấn đề nghiêm trọng. Những đốm đen này đến và đi và thường vô hại. Tuy nhiên, có những lúc các đốm đen bay trước mắt này có thể là một dấu hiệu liên quan đến một vấn đề về mắt nào đó.

dom-den trong tam nhin

Hãy thăm khám với bác sĩ nếu bạn có:

• Các đốm đen xuất hiện trước mắt không tự biến mất.
• Số lượng đốm đen tăng đột ngột

Ngoài ra, hãy gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có phao và:

• Bạn thấy những tia sáng lóe lên.
• Có một bóng tối hoặc bức màn trong một phần của ngoại vi, hoặc bên tầm nhìn của bạn.
• Bạn gặp khó khăn khi nhìn thấy.
• Mắt em đau.

Những triệu chứng này cùng nhau có thể có nghĩa là rách hoặc vỡ nghiêm trọng hơn ở bên trong võng mạc. Bạn nên coi việc phá vỡ võng mạc hoặc bong ra là một trường hợp khẩn cấp. Điều trị ngay sẽ có thể cứu chữa tầm nhìn của bạn.

Xem thêm  Phẫu thuật ghép nướu và những điều cần biết
dom-den
Bác sĩ mắt sẽ thực hiện nhiều xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Bạn nên mong đợi gì từ bác sĩ?

Chuyên gia sẽ hỏi bạn các câu hỏi về các triệu chứng mắt và tiền sử bệnh hiện tại, và có thể kiểm tra mắt sau khi cho bạn thuốc nhỏ để làm giãn, mở rộng đồng tử của bạn. Điều này cho phép bác sĩ nhìn thấy bên trong mắt bạn, bao gồm cả thủy tinh thể và võng mạc.

Các thủy tinh thể là gel rõ ràng trong mắt cung cấp cho nhãn cầu hình dạng tròn. Nếu những thay đổi trong phần này của mắt bạn đổ bóng lên võng mạc, bạn có thể thấy những đốm đen xuất hiện trong tầm nhìn.

Bác sĩ cũng có thể làm nhiều xét nghiệm mắt hơn. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra siêu âm mắt. Nếu bạn bị rách hoặc bong võng mạc, bác sĩ có thể sửa chữa nó bằng các phương pháp điều trị đặc biệt hoặc phẫu thuật.

dom-den-xuat-hien

Bạn có cần điều trị hay không?

Nếu bạn chỉ có những đốm đen nổi nhẹ mà không có vấn đề về võng mạc, có lẽ bạn sẽ không cần điều trị. Nếu bạn làm, bác sĩ của bạn có thể sử dụng một tia laser đặc biệt.

Nếu các đốm đen là nghiêm trọng, làm cản trở tầm nhìn và không biến mất sau vài tháng, bạn có thể cần phẫu thuật để loại bỏ và thay thế thủy tinh thể, mặc dù điều này không phổ biến. Các hoạt động được gọi là phẫu thuật cắt dịch kính. Các đốm đen cũng có thể được điều trị bằng laser.

Xem thêm  Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau bao lâu thì có kinh?

Tùy thuộc vào những gì bác sĩ của bạn tìm thấy và liệu bạn có được điều trị hay không, bạn có thể cần khám mắt và thường xuyên theo dõi.