Kế hoạch chăm sóc răng miệng

Kế hoạch chăm sóc răng miệng

Hiện nay, để có thể chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt không chỉ là đánh răng mà còn liên quan đến nhiều vấn đề khác. Vì thế, nếu bạn muốn có sức khỏe răng miệng khỏe mạnh răng, bạn nên thực hiện những bước sau đây:

1. Hiểu nhu cầu sức khỏe răng miệng

Bạn cần nói chuyện với nha sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe răng miệng về bất kỳ tình trạng đặc biệt nào đang xảy ra trong miệng hay các tình trạng y tế khác đang ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn. Ví dụ: Phương pháp điều trị ung thư, mang thai, bệnh tim, tiểu đường, dụng cụ nha khoa (răng giả, niềng răng) đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của bạn, vì vậy bạn có thể cần phải thay đổi cách chăm sóc răng miệng. Vì thế, bạn nên chia sẻ nha sĩ nếu bạn đã trải qua một sự thay đổi về sức khỏe nói chung hoặc trong bất kỳ loại thuốc nào mà bạn đang dùng kể từ lần khám răng cuối cùng.

2. Phát triển, thực hiện, một thói quen sức khỏe răng miệng hàng ngày

Dựa trên các cuộc thảo luận với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng về các tình trạng sức khỏe mà bạn có thể có, sau đó, hãy phát triển thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng mỗi ngày. Ví dụ: Những người có điều kiện đặc biệt như mang thai và bệnh tiểu đường, có thể được yêu cầu hướng dẫn bổ sung và được chỉ định một phương pháp điều trị giúp giữ cho miệng luôn khỏe mạnh. Vì vậy, bạn cần hiểu quá trình chăm sóc hoặc điều trị bổ sung là cần thiết, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa và hình thành như một thói quen sức khỏe hàng ngày của bạn.

3. Sử dụng florua

Trẻ em và người lớn có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc sử dụng fluoride. Florua tăng cường phát triển răng ở trẻ em và ngăn ngừa sâu răng ở cả trẻ em và người lớn. Vì vậy, mọi người cần sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa fluoride. Bởi vì nồng độ florua trong nước máy có thể không đủ cao nếu không bổ sung thêm để giúp ngăn ngừa sâu răng. Vì thế, hãy nói chuyện với nha sĩ về nhu cầu fluoride của bạn và cần hỏi xem loại sản phẩm nào là phù hợp và cần thiết cho bạn. 

4. Đánh răng, dùng chỉ nha khoa và rửa sạch hàng ngày

Bạn cần đánh răng ít nhất hai lần một ngày (buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ) và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày. Tuy nhiên, tốt nhất là nên chải sau mỗi bữa ăn và ăn nhẹ. Bởi vì những hoạt động này loại bỏ mảng bám, tuy nhiên nếu nó không được loại bỏ, khi kết hợp với đường sẽ tạo thành axit dẫn đến sâu răng. Mảng bám vi khuẩn cũng gây ra bệnh nướu răng và các bệnh nha chu khác.

Nước súc miệng kháng khuẩn cũng làm giảm vi khuẩn gây bệnh mảng bám và nướu, và nước súc miệng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng.

5. Chế độ ăn uống cân bằng và hạn chế ăn vặt

Bạn cần ăn nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nên hạn chế ăn thực phẩm có chứa đường và tinh bột (ví dụ: Bánh quy, bánh ngọt, bánh nướng, kẹo, kem, trái cây khô và nho khô, nước ngọt, khoai tây chiên). Bởi vì, những thực phẩm này tạo ra nhiều axit nhất trong miệng, bắt đầu quá trình phân hủy. Do đó nếu bạn làm đồ ăn nhẹ, hãy đánh răng sau đó hoặc nhai kẹo cao su không đường.

 

6. Nếu bạn sử dụng các sản phẩm thuốc lá, hãy bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá hoặc sử dụng các sản phẩm thuốc lá không khói làm tăng nguy cơ ung thư miệng và ung thư thanh quản, hầu họng và thực quản, bệnh nướu răng, hôi miệng, đổi màu răng, và các vấn đề sức khỏe răng miệng khác.

7. Kiểm tra miệng thường xuyên

Làm quen với sự xuất hiện của miệng và răng thông qua kiểm tra thường xuyên. Bằng cách này, bạn sẽ có thể nắm bắt bất kỳ thay đổi nào ở giai đoạn đầu và kiểm tra những thay đổi này bởi nha sĩ. Tìm kiếm sự phát triển của bất kỳ đốm, tổn thương, vết cắt, sưng hoặc tăng trưởng trên nướu, lưỡi, má, bên trong môi của bạn, sàn và vòm miệng của bạn. Kiểm tra răng của bạn cho bất kỳ dấu hiệu sứt mẻ hoặc nứt, đổi màu và nới lỏng. Nếu bạn gặp phải sự thay đổi trong vết cắn hoặc đau, hãy gọi cho nha sĩ càng sớm càng tốt. Một cuộc kiểm tra miệng đặc biệt quan trọng để tiến hành nếu bạn là người sử dụng thuốc lá, vì bạn có nguy cơ mắc ung thư miệng cao hơn.

 

Bạn nên kiểm tra sức khỏe răng miệng tạm thời. Bằng cách này, bạn sẽ có thể nhận biết được bất kỳ thay đổi nào ở giai đoạn đầu và kiểm tra những thay đổi này bởi nha sĩ. Ngoài ra, việc phát triển bất thường của bất kỳ dấu hiệu nào như đốm, tổn thương, vết cắt, sưng hoặc tăng trưởng trên nướu, lưỡi, má, bên trong môi, sàn và vòm miệng. Hoặc có thể là răng của bạn xảy ra một số dấu hiệu như sứt mẻ hoặc nứt, đổi màu và nới lỏng. Vì vậy, bạn cần gặp bác sĩ nha khoa càng sớm càng tốt nếu gặp phải sự thay đổi trong vết cắn hoặc có những cơn đau.

8. Thăm khám nha sĩ thường xuyên

Hiện tại các khuyến nghị tiêu chuẩn về chăm sóc răng miệng mà các cơ quan y tế đề nghị là nên kiểm tra 2 lần trong 1 năm, để có thể được kiểm tra, làm sạch chuyên nghiệp và đề phòng các vấn đề khác có thể xảy ra.

9. Tham khảo ý kiến nha sĩ

 

Đừng ngại hỏi nha sĩ về bất cứ thông tin nào nếu bạn không hiểu một phương pháp điều trị hoặc thủ tục nào đó. Do đó, bạn nên có một cuộc trò chuyện trực tiếp và thẳng thắn với nha sĩ để có thể biết thêm nhiều vấn đề khác. Dưới đây là những câu hỏi bạn có thể tham khảo khi gặp nha sĩ:

  • Các lựa chọn điều trị hiệu quả cho một tình trạng nha khoa cụ thể là gì?
  • Các phương pháp này khác nhau như thế nào về độ bền và chi phí?
  • Có cần phải thực hiện hết tất cả các điều trị để có thể giải quyết vấn đề đang gặp phải? Những lợi ích và hạn chế của mỗi phương pháp là gì?
  • Trong số các phương pháp điều trị nha khoa đang được khuyến nghị, thì điều nào là hoàn toàn cần thiết, điều nào ít khẩn cấp hơn, hay đó chỉ đơn thuần là mỹ phẩm?
  • Hậu quả của việc trì hoãn điều trị là gì?
  • Chi phí điều trị là bao nhiêu?
  • Khi nào phải thanh toán?
  • Phương pháp thanh toán sẽ ra sao? và Làm thế nào có hiểu rõ về tất cả các khoản phí, phương thức và lịch trình thanh toán không?