Giấc ngủ REM và Non-REM là gì?

Điều gì xảy ra trong giấc ngủ Non-REM (Không chuyển động mắt nhanh)? Giấc ngủ REM (Giấc ngủ chuyển động mắt nhanh, hay còn gọi là ngủ mơ) là gì? Hiện tại rất nhiều điều xảy ra trong cơ thể khi bạn ngủ. Và khi bạn chìm vào giấc ngủ, bạn quay vòng giữa giấc ngủ REM và Non-REM.

REM là viết tắt của chuyển động mắt nhanh. Trong giấc ngủ REM, mắt bạn di chuyển nhanh theo các hướng khác nhau. Và điều này không xảy ra trong giấc ngủ Non-REM.

Thông thường giấc ngủ Non-REM xảy ra đầu tiên, sau đó giấc ngủ REM xảy ra ngắn hơn và chu kỳ này cứ lập đi lập lại. Trong đó giấc mơ thường xảy ra trong giấc ngủ REM.

Điều gì xảy ra trong giấc ngủ non-rem?

Hiện có ba giai đoạn của giấc ngủ Non-REM. Mỗi giai đoạn có thể kéo dài từ 5 đến 15 phút. Và có thể bạn sẽ trải qua cả ba giai đoạn trước khi đến giấc ngủ REM.

  • Giai đoạn 1: Mắt bạn nhắm lại, nhưng thật dễ dàng để đánh thức bạn. Giai đoạn này có thể kéo dài trong 5 đến 10 phút.
  • Giai đoạn 2: Bạn đang ngủ say. Nhịp tim của bạn chậm lại và nhiệt độ cơ thể của bạn giảm xuống. Lúc này cơ thể bạn đã sẵn sàng cho giấc ngủ sâu.
  • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn ngủ sâu. Thật khó khăn để đánh thức bạn trong giai đoạn này, và nếu ai đó đánh thức bạn dậy, bạn sẽ cảm thấy mất phương hướng trong vài phút.
Xem thêm  Phẫu thuật ghép nướu và những điều cần biết

giac-ngu-rem

Trong giai đoạn sâu của giấc ngủ Non-REM, cơ thể sẽ sửa chữa và phục hồi các mô, xây dựng xương và cơ bắp, và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Và khi bạn già đi, bạn sẽ ngủ nhẹ hơn và ít hơn. Ngoài ra quá trình lão hóa cũng liên quan đến thời gian ngủ ngắn hơn, mặc dù các nghiên cứu cho thấy bạn vẫn cần ngủ nhiều như khi còn trẻ.

Giấc ngủ rem là gì?

Thông thường, giấc ngủ REM xảy ra 90 phút sau khi bạn ngủ. Thông thường thời gian đầu tiên của REM thường kéo dài 10 phút. Sau đó mỗi giai đoạn REM của bạn sẽ dài hơn và giai đoạn cuối cùng có thể kéo dài đến một giờ. Bên cạnh đó nhịp tim và nhịp thở của bạn cũng nhanh hơn.

Không những thế bạn có thể xảy ra những giấc mơ mãnh liệt trong giấc ngủ REM, vì bộ não của bạn hoạt động nhiều hơn.

Hiện nay giấc ngủ trong giai đoạn REM của các bé có thể chiếm tới 50%, so với người lớn chỉ khoảng 20%.