Những điều cơ bản cần biết về cây thường xuân độc, cây sồi, Sumac độc gây ra tổn hại cho da là gì?

Chi tiết về Các Loại Cây Gây Phát Ban Tạm Thời: Cây Thường Xuân Độc, Cây Sồi và Sumac Độc

Cây thường xuân độc, cây sồi và sumac độc là những loại cây có thể gây phát ban tạm thời và tạo ra cảm giác khó chịu khi da tiếp xúc với chúng. Phản ứng này thường được xem là dạng viêm da tiếp xúc dị ứng, trong đó viêm da là một biểu hiện của kích ứng da. Điều này được gọi là “viêm da tiếp xúc dị ứng” do phát ban xuất hiện khi có tiếp xúc với chất mà cơ thể bạn phản ứng dị ứng.*

Ai Có Thể Bị Dị Ứng với Cây Thường Xuân Độc, Cây Sồi, Sumac Độc?

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu mình có thể phản ứng với cây thường xuân độc hay không? Hoặc có thể bạn có dị ứng với chúng không? Không phải ai cũng như vậy. Ở Mỹ, khoảng 85% trường hợp dị ứng với cây thường xuân độc, chỉ có khoảng 15% có khả năng chống lại phản ứng này.

Nếu bạn có dị ứng với cây thường xuân độc, có thể bạn cũng sẽ dị ứng với cây sồi độc và sumac độc. Điều này xảy ra vì cả ba loại cây này chứa cùng một loại dầu thực vật tên là urushiol. Bạn cũng có thể phản ứng với nhiều loại nhựa thực vật khác, bao gồm dầu từ cây son mài Nhật Bản (được sử dụng trong nội thất), vỏ của cây xoài và cây điều.

Xem thêm  Cây Bướm bạc mòn

Tình Trạng Nhạy Cảm và Phản Ứng

Tình trạng nhạy cảm với cây thường xuân độc, cây sồi và sumac độc có thể thay đổi từ phản ứng nhẹ đến nghiêm trọng, và có thể không gây phản ứng nào trong lần tiếp xúc đầu tiên.

Nguyên Nhân Phát Ban

Nhiều người sẽ phát ban khi dầu urushiol tiếp xúc với da. Ngay cả khi bạn không tiếp xúc trực tiếp với lá, bạn cũng có thể tiếp xúc với rễ hoặc thân của cây. Trong quá trình này, urushiol nhanh chóng thâm nhập vào da, để lại các đường màu đỏ, chỉ ra nơi bạn đã tiếp xúc với cây. Triệu chứng thường xuất hiện từ 24 đến 72 giờ sau tiếp xúc. Gãi ngứa thường không làm lan rộnh phát ban, nhưng có thể kéo dài quá trình lành và dẫn đến nhiễm trùng.

Các Triệu Chứng

Các triệu chứng thường kéo dài từ một đến hai tuần và bao gồm vết đỏ, ngứa, phát ban, sưng, và mụn nước có thể rò rỉ và sau đó hình thành lớp vảy cứng. Da có thể cảm thấy nóng rát và sưng. Các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm phát ban rộng lớn trên cơ thể, mụn nước nhiễm mủ, sưng và ngứa nặng. Nếu bạn phát hiện các triệu chứng này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay lập tức.

Chẩn Đoán và Điều Trị Cây thường xuân độc, cây sồi và sumac độc thường được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng như phát ban, mụn nước và ngứa sau khi tiếp xúc. Tuy nhiên, nếu bạn có nghi ngờ gì, hãy thảo luận với bác sĩ.

Đối với phát ban nhẹ, bạn có thể tự chăm sóc bằng cách rửa sạch vùng tiếp xúc bằng xà phòng nhẹ và nước ấm càng sớm càng tốt, giặt quần áo và đồ dùng cá nhân, sử dụng kem corticosteroid tại chỗ và thử các biện pháp như kem dưỡng da calamine hoặc tắm với hỗn hợp baking soda và nước.

Xem thêm  Cải rừng lá kích

Nếu phát ban nghiêm trọng, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc steroid uống hoặc các loại thuốc khác để giảm triệu chứng.

Ngăn Ngừa Phát Ban

Để ngăn chặn phát ban từ cây thường xuân độc, cây sồi và sumac độc, bạn có thể học cách nhận biết chúng và tránh tiếp xúc. Tránh tiếp xúc với các cây này khi có thể, và che phủ toàn bộ cơ thể khi làm các hoạt động ngoại ô. Hãy nhớ rằng nguy cơ phản ứng có thể xuất phát từ tiếp xúc gián tiếp, vì vậy hãy giữ sạch quần áo và dụng cụ làm vườn. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với chúng, hãy thảo luận với bác sĩ về các sản phẩm da không kê đơn để bảo vệ da khỏi urushiol.