Cập nhật điều trị và chăm sóc đối với trẻ cắt amiđan

Cập nhật điều trị và chăm sóc đối với trẻ cắt amiđan

Viện Hàn lâm Tai mũi họng Mỹ – Tổ chức Phẫu thuật Cổ và Đầu đã xuất bản Hướng dẫn Thực hành lâm sàng: Phẫu thuật cắt amidan ở trẻ ngày nay trong Otolaryngology – Head and Neck Surgery. Bản cập nhật đến năm 2011, bao gồm các thông tin mới áp dụng cho trẻ cắt amidan, cung cấp kiến thức, tư vấn và giảm đau bằng một số bảng và tài liệu thân thiện với người dùng và hữu ích cho người chăm sóc.

tre-cat-amidan

“Mục đích của hướng dẫn này nhằm gia tăng cơ hội cải thiện chất lượng trong việc chăm sóc trẻ từ 18 tuổi trở xuống được xem xét phẫu thuật cắt amiđan, cũng như cung cấp cho các bác sĩ lâm sàng và phụ huynh các chỉ định và kiến thức cần thiết. Bởi vì sự phải đánh giá và quan tâm đến những nhóm bệnh nhân là rất cần thiết. Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết về tư vấn và giáo dục cho các gia đình,” Ron B. Mitchell,

Cắt amidan là một phương thức phẫu thuật có thể cắt hoặc không cắt bỏ hoàn toàn amidan, bao gồm cả nang amidan, bằng cách mổ khoảng trống áp xe quanh amidan giữa nang amidan và thành cơ. Cắt amiđan là một trong những thủ thuật phẫu thuật cấp cứu phổ biến nhất được thực hiện ở trẻ em Hoa Kỳ. Trong báo cáo mới nhất của Chỉ số Y tế Quốc gia năm 2017, đã có 289.000 ca cắt amidan cấp cứu ở trẻ dưới 15 tuổi. Đây là sự suy giảm tỷ lệ mắc bệnh từ Báo cáo thống kê y tế quốc gia năm 2009, trong đó hơn 530.000 trường hợp cắt amidan ở trẻ dưới 15 tuổi. Hai chỉ định phổ biến nhất cho phẫu thuật cắt amidan là viêm amidan mãn tính tái phát nhiều lần và amidan gây khó thở dẫn đến rối loạn giấc ngủ (OSDB).

Xem thêm  Những điều kiêng kỵ trong “chuyện ấy”

Những thay đổi trên thực tế kể từ hướng dẫn 2011 bao gồm việc giảm sử dụng kháng sinh hằng ngày sau phẫu thuật cũng như cảnh báo hộp đen của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm về việc sử dụng codein (thuốc giảm ho) ở trẻ sau phẫu thuật.

“Tần suất thực hiện phẫu thuật cắt amidan ở trẻ em, cùng với những thay đổi thực tiễn quan trọng trong chẩn đoán và chăm sóc trẻ trải qua phẫu thuật đã góp phần xây dựng một bảng hướng dẫn thực hiện lâm sàng dựa trên bằng chứng được cập nhật để thay thế phiên bản 2011,” Bác sĩ Mitchell cho biết.

Những thay đổi từ hướng dẫn trước bao gồm hai người bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tham gia vào nhóm biên soạn, bằng chứng từ hướng dẫn thực hành lâm sàng mới, 26 đánh giá theo hệ thống mới và 13 cuộc thử nghiệm được kiểm soát ngẫu nhiên mới nhằm nhấn mạnh vào việc giáo dục bệnh nhân và chia sẻ về quyết định, việc bổ sung một thuật toán để làm rõ mối liên hệ giữa các hành động, năm hành động chính (KAS) từ bản hướng dẫn ban đầu, kết hợp các bằng chứng mới bao gồm vai trò các ưa tiên của bệnh nhân, sự tin tưởng vào bằng chứng, sự khác biệt về quan điểm, cơ hội cải tiến chất lượng và bất kỳ trường hợp loại trừ nào mà hành động không áp dụng, và bổ sung bảy hành động chính mới.

Xem thêm  Tiểu đường ăn hạt điều được không

Trong số 15 điểm trình bày, nhóm cập nhật hướng dẫn đã đưa ra các khuyến nghị mạnh mẽ chống lại các vấn đề sau:

  • Bác sĩ lâm sàng không nên sử dụng hoặc kê đơn thuốc kháng sinh phẫu thuật cho trẻ được phẫu thuật cắt amidan.
  • Bác sĩ lâm sàng không được dùng hoặc kê toa codein, hoặc bất kỳ loại thuốc nào có chứa codeine, sau khi cắt amidan ở trẻ dưới 12 tuổi.