Cách cỏ

Thông Tin Chi Tiết về Cách Cỏ (Premna herbacea Roxb.)

Cách Cỏ, hay còn được biết đến với tên khoa học là Premna herbacea Roxb. (Pygmaeopremna herbacea (Roxb.) Moldenke), thuộc họ Cỏ Roi Ngựa – Verbenaceae.*

Cách Cỏ là một dạng cây thảo nhỏ sống nhiều năm, thường mọc thành bụi thấp, đạt chiều cao từ 9-20cm. Lá của nó có hình dạng trái xoan dài, có kích thước từ 4-12cm chiều dài và 2-6cm chiều rộng, thường có lông mịn, đặc biệt là ở giai đoạn non. Mép lá có răng và cuống ngắn. Cụm hoa có màu đỏ, trong khi hoa có màu xám trắng; đài có 5 răng, được phủ lông mịn; tràng hoa gồm hai môi không rõ ràng, với 4 thuỳ gần bằng nhau; số nhị là 4 và không thò ra ngoài. Quả hạch có kích thước lên đến 6mm và có hình tròn.

Sinh Thái của Cách Cỏ

Cách Cỏ thường mọc ở rừng thưa, ven rừng, và trong các trảng cỏ ẩm, đặc biệt là ở độ cao từ 100 đến 1500m. Cây ra hoa vào khoảng tháng 5-7.

Phân Bố của Cách Cỏ

Cách Cỏ được ghi nhận mọc tự nhiên tại các vùng như Thừa Thiên-Huế, Lâm Đồng, Đắk Lắk ở Việt Nam. Ngoài ra, loài cây này còn phân bố ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau như Ấn Độ, Bangladesh, Miến Điện, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippines, Papua New Guinea, Niu Ghinê và Ôxtrâylia.

Xem thêm  Bạch châu bán hạ

Bộ Phận Dùng của Cách Cỏ

Bộ phận dùng chủ yếu của *Cách Cỏ* bao gồm rễ và toàn cây (Radix et Herba Premnae Herbaceae).

Thành Phần Hóa Học của Cách Cỏ

Rễ của Cách Cỏ chứa các thành phần như pigmaeoherin và sirutekkon.

Tính Vị và Tác Dụng của Cách Cỏ

Rễ của Cách Cỏ có tác dụng tiêu viêm, chỉ thống, và giải độc.

Công Dụng Làm Thuốc của Cách Cỏ

– Ở Ấn Độ, rễ của Cách Cỏ được sử dụng làm một chế phẩm để trị tê thấp.

– Trong y học dân gian, cây được sử dụng để điều trị bò cạp đốt và rắn cắn. Nhiều người cũng sử dụng rễ để trị suyễn, cảm lạnh, và ho khan.

– Ở Trung Quốc, dân gian sử dụng rễ của cây nấu nước uống để tiêu viêm và giảm đau. Rễ cũng được sử dụng để chữa trị tiêu chảy, giải độc, và cắt cơn sốt rét.

Những ứng dụng trị liệu của Cách Cỏ đều phản ánh sự đa dạng và linh hoạt của loài cây này trong việc cung cấp giải pháp cho nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau.