15 cách đi ăn ngoài an toàn nhất cho người dị ứng thực phẩm

Đối Mặt với Dị Ứng Thực Phẩm khi Đi Ăn Nhà Hàng

Những người phải đối mặt với dị ứng thực phẩm đều hiểu rõ rằng việc đi ăn tại nhà hàng đồng nghĩa với việc cần phải cân nhắc cẩn thận để đảm bảo rằng những món họ chọn không chứa những nguyên liệu có thể khiến họ phải nhập viện do sốc phản vệ – một dạng phản ứng có thể đe dọa tính mạng.

di-ung-thuc-phâm

Nghiên cứu mới được trình bày tại Hội nghị Khoa học Thường niên của Đại học Dị ứng, Hen và Miễn dịch Hoa Kỳ (ACAAI) đã tìm hiểu về những phương thức phòng ngừa phản ứng miễn dịch khi ăn tại nhà hàng của những người bị dị ứng thực phẩm. Họ đã thực hiện một bảng khảo sát 25 câu hỏi về những biện pháp chuẩn bị trước khi đi ăn.

Theo Bác sĩ Justine Ade, tác giả chính của nghiên cứu, “Phương thức xuất hiện nhiều nhất là nói trước với phục vụ (80%) và gọi những món với thành phần đơn giản (77%). Những cách ít được dùng nhất là gọi những món có thể gây dị ứng riêng (23%) và sử dụng thẻ dị ứng cá nhân (26%). Chúng tôi nhận thấy rằng khi những người bị dị ứng thực phẩm áp dụng nhiều biện pháp hơn, càng ít xảy ra phản ứng. Những người áp dụng trung bình 15 biện pháp khi ăn ngoại trời thường có khả năng tránh được những phản ứng dị ứng nghiêm trọng.”

Xem thêm  Ai không nên uống nghệ mật ong

Các biện pháp được sử dụng nhiều nhất và ít nhất bởi các hộ gia đình bao gồm:

Top 5 Biện Pháp Nhiều Nhất:

  1. Nói trước với phục vụ khi đến nhà hàng (80%).
  2. Gọi món với thành phần đơn giản (77%).
  3. Kiểm tra thức ăn một lần nữa trước khi ăn (77%).
  4. Tránh ăn ở những nhà hàng có nguy cơ ô nhiễm (77%).
  5. Kiểm tra nguyên liệu trên trang web của nhà hàng (72%).

Top 5 Biện Pháp Ít Nhất:

  1. Gọi món riêng biệt có thể gây dị ứng (23%).
  2. Sử dụng thẻ dị ứng cá nhân (26%).
  3. Không đi ăn nhà hàng nữa (39%).
  4. Chọn chuỗi nhà hàng (41%).
  5. Ăn ngoài giờ cao điểm (44%).

Theo Bác sĩ Leigh Ann Kerns, chuyên gia dị ứng và đồng tác giả chính của nghiên cứu, “Đi ăn nhà hàng đối với những người bị dị ứng thực phẩm là một thách thức. Kiểm tra thành phần nguyên liệu trước khi đến nhà hàng và tìm kiếm giải pháp hợp lý có thể giảm thiểu nguy cơ phản ứng. Nếu bạn nghi ngờ mình hoặc con cái có thể có dị ứng thực phẩm, hãy thăm chuyên gia dị ứng để kiểm tra và nhận hỗ trợ. Họ được đào tạo đặc biệt để giúp bạn kiểm soát dị ứng thực phẩm, giúp bạn có thể thưởng thức cuộc sống một cách thoải mái.”