Thông tin chi tiết Cây Cải Đất Núi
- Cải đất núi là loại cây thảo mọc hằng năm, cao khoảng 10-15cm, hoàn toàn không có lông.
- Lá ở gốc thân lớn, có thuỳ ở gốc, có thể sâu hoặc cạn.
- Các lá trên không có thuỳ, gốc từ từ hẹp thành cuống rộng ôm thân, mỏng, mép có răng thưa.
- Chùm hoa kép ở đỉnh cây, và các chùm đơn mọc ở nách lá.
- Hoa mọc đơn lẻ, cuống hoa dài 3-4mm; lá đài 4, hình bầu dục; cánh hoa màu vàng nhạt, dài 2mm; nhị 6.
- Quả cải dài 2-3cm, rộng 1-1,5mm, mở thành 2 mảnh; hạt xếp 2 dãy, nhỏ, hình trứng, màu nâu.
Sinh Thái và Phân Bố
- Cây Cải đất núi mọc hoang trên rẫy, ruộng.
- Ra hoa tháng 5-9.
- Phân bố ở Hà Nội và nhiều khu vực khác, cũng có ở Ấn Độ, Mianma, Trung Quốc, Indonesia, Philippines.
Bộ Phận Dùng
- Toàn cây và hạt được sử dụng (Herba et Semen Rorippae Dubiae), có khi cả hoa cũng được sử dụng.
Tính Vị và Tác Dụng
- Toàn cây có vị ngọt nhạt, tính mát.
- Có tác giả cho rằng toàn cây và hoa có vị cay, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, và hoạt huyết thông lạc.
Công Dụng và Liều Dùng
- Cải đất núi được sử dụng để trị cảm mạo phát sốt, sưng đau hầu họng, phổi nóng sinh ho, viêm khí quản mạn tính, phong thấp đau nhức khớp cấp tính, viêm gan hoàng đản, tiểu tiện khó khăn.
- Liều dùng thông thường là 12-20g, có thể sắc uống.
- Cũng được sử dụng ngoài da, giã đắp để trị lở sơn, bỏng lửa, và cắn của rắn.
Công Dụng Hạt
- Hạt của cải đất núi cũng được sử dụng như hạt của cây Đình Lịch để làm thuốc thanh nhiệt khử đàm, định suyễn, và lợi niệu.