Xoắn tinh hoàn: Bệnh thường gặp ở nam giới trẻ

Xoắn tinh hoàn: Bệnh thường gặp ở nam giới trẻ

Bất thường bẩm sinh:

Bệnh nhân có thể thấy tinh hoàn di động khác thường, có lúc di chuyển ngược lên trên bụng theo hướng của thừng tinh và lan xuống đùi. Khi bị xoắn, người bệnh sẽ thấy đau đột ngột ở vùng tinh hoàn và đau ở một bên tinh hoàn, đau lan dọc theo ống bẹn lên bụng, một số trường hợp đau lan ra lưng. 

Tinh hoàn ẩn:

Là hiện tượng tinh hoàn có thể nằm trong bụng hoặc trong ống bẹn. Trong trường hợp chấn thương, người bị tinh hoàn ẩn dễ bị tổn thương tinh hoàn, dẫn tới hiện tượng xoắn, nguy cơ vô sinh và hóa ác cao.

Mặc quần chật:

Mặc dù đây không phải thủ phạm chính gây nên xoắn tinh hoàn nhưng là yếu tố nguy cơ mà nam giới nên lưu ý.

Ngủ không đúng tư thế:

Trong lúc ngủ, tinh hoàn và dương vật bị kìm kẹp giữa hai chân, tạo ra áp lực lớn cho cơ quan sinh dục. Hơn nữa, nhiều người khi ngủ thường có thói quen nằm nghiêng, hai chân chéo nhau… khiến thừng tinh bị xoắn thành một khối, gây ra “sự cố” ngoài ý muốn.

Chấn thương:

Người bị chấn thương có thể thấy đau hoặc sốc do đau tinh hoàn hay bầm máu bìu, kèm theo vỡ mào tinh - có thể xảy ra nhưng rất hiếm, đứt ống dẫn tinh chiếm 10%. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có những tổn thương khác đi kèm như tổn thương ở dương vật, niệu đạo, tầng sinh môn, mạch máu đùi. Cũng có trường hợp tinh hoàn bị chuyển vào ống bẹn hay vào ổ bụng, xoắn tinh hoàn sau chấn thương…

Ngoài ra, luyện tập thể thao không đúng cách, quá sức trong sinh hoạt tình dục, ảnh hưởng của khí hậu lạnh (nhất là lạnh đột ngột như tắm biển vào lúc chiều tà, nằm điều hòa nhiệt độ thấp, đi nghỉ mát ở vùng có khí hậu lạnh)… cũng là những yếu tố dễ dẫn đến hiện tượng xoắn tinh hoàn. 

Xoắn tinh hoàn có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề tới sức khỏe sinh sản của nam giới. Bởi vậy, khi thấy các hiện tượng: Đau tinh hoàn khi nắn, vị trí tinh hoàn hai bên không cân, tinh hoàn nằm ngang, sưng phù tinh hoàn, mất phản xạ thừng tinh cùng bên… Cần đến ngay bệnh viện thăm khám để được chữa trị kịp thời. 

Bác sĩ Hoàng Hà

Các câu hỏi liên quan