Xì gà, tẩu thuốc không an toàn hơn so với thuốc lá

Xì gà, tẩu thuốc không an toàn hơn so với thuốc lá

Chuyển từ thuốc lá sang xì gà hoặc tẩu thuốc sẽ không giúp cho phổi của bạn bất kỳ ưu đãi nào. Một nghiên cứu mới cho thấy hút tẩu thuốc và xì gà có thể có hại hơn so với suy nghĩ.

Các nhà nghiên cứu nói rằng hút thuốc lá đã giảm trong những năm gần đây, tuy nhiên việc hút từ tẩu thuốc và xì gà đã tăng lên, một phần là do sự hiểu lầm rằng tẩu thuốc và xì gà an toàn hơn thuốc lá.

Nhưng nghiên cứu cho thấy hút thuốc lào và xì gà làm hỏng chức năng phổi theo cách tương tự như thuốc lá và có liên quan đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ( COPD ). COPD là một bệnh tiến triển gây tổn thương đường thở và khiến bạn khó thở hơn. Đây là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ tư ở Mỹ

Mặc dù hút thuốc lá là nguyên nhân nổi tiếng của COPD, các chuyên gia cho biết một số nghiên cứu đã xem xét liệu các hình thức hút thuốc thay thế , như ống và xì gà, có gây ra những thay đổi tương tự trong phổi dẫn đến COPD hay không. Những kết quả này cho thấy thực sự là trường hợp.

Khói thuốc, dù là từ thuốc lá, đường ống hay xì gà, sẽ dẫn đến việc hấp thụ một trong những hóa chất gây nghiện nhất được biết đến là nicotine và sẽ tạo ra tổn thương phổi có thể đo lường được, theo Michael Michael Steinberg, MD, MPH, của Robert Wood Johnson Medical Trường học, viết trong một bài xã luận đi kèm với nghiên cứu trong Biên niên sử về Nội khoa.

Kết quả đặc biệt quan trọng vì ngành công nghiệp thuốc lá bị thách thức do giảm doanh số bán thuốc lá và đang tích cực thúc đẩy thay thế sản phẩm và sử dụng đồng thời như một giải pháp thay thế cho việc cai thuốc lá hoàn toàn.

Tẩu thuốc và xì gà làm tổn thương chức năng phổi

Kết quả cho thấy những người tham gia không hút thuốc lá nhưng hút xì gà hoặc ống có khả năng cao gấp đôi so với những người hút thuốc bị suy giảm chức năng phổi.

Kết quả cho thấy những người tham gia không hút thuốc lá nhưng hút xì gà hoặc ống có khả năng cao gấp đôi so với những người hút thuốc bị suy giảm chức năng phổi.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của xì gà và hút thuốc lào đối với sự thay đổi chức năng phổi ở 3.528 người ở độ tuổi 48 đến 90 là những người tham gia nghiên cứu về các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Những người tham gia đã trả lời một cuộc khảo sát về thói quen hút thuốc trong quá khứ và hiện tại của họ, và các nhà nghiên cứu đã đánh giá chức năng phổi và nồng độ cotinine của họ. Cotinine là sản phẩm phụ của nicotine và được phát hiện trong nước tiểu.

Kết quả cho thấy những người tham gia không hút thuốc lá nhưng hút xì gà hoặc ống có khả năng cao gấp đôi so với những người hút thuốc bị suy giảm chức năng phổi. Những người hút xì gà hoặc ống ngoài thuốc lá cũng có nguy cơ suy giảm chức năng phổi cao hơn phù hợp với sự phát triển của COPD.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy ống đó và xì gà hút thuốc lá cũng có liên quan với mức độ cotinin tăng.

Một số người hút thuốc lào và xì gà nói rằng họ không hít, hoặc hít ít hơn so với người hút thuốc lá. Tuy nhiên, nồng độ cotinine tăng cao trong nghiên cứu hiện tại, tin vào khái niệm này và cung cấp một thước đo sinh học về phơi nhiễm nicotine, các nhà nghiên cứu của R. viết, R. Graham Barr, MD, DrPH, trợ lý giáo sư y học và dịch tễ học tại Đại học Columbia ở New York, và đồng nghiệp.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan