Xét nghiệm nước bọt cho thấy triển vọng trong phát hiện ung thư phổi

Xét nghiệm nước bọt cho thấy triển vọng trong phát hiện ung thư phổi

Gần đây, Medicare chỉ ra rằng họ có thể sớm thực hiện chụp CT để kiểm tra những người hút thuốc lâu năm có bị ung thư phổi sớm hay không và những kiểu chụp kiểm tra này đang trở nên phổ biến hơn.

Hiện tại, một thử nghiệm có thể giúp xác định xem các nốt phổi được phát hiện bởi những lần chụp đó có ác tính hay không, các nhà nghiên cứu cho biết.

Xét nghiệm kiểm tra đờm (chất nhầy đường hô hấp) để tìm tín hiệu hóa học của ung thư phổi, có thể phân biệt ung thư phổi giai đoạn đầu với các nốt không ung thư trong hầu hết thời gian, theo kết quả được công bố ngày 15 tháng 1 trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư lâm sàng.

- "Chúng tôi đang phải đối mặt với sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng nốt sần phổi được xác định do việc triển khai chương trình sàng lọc ung thư phổi liều thấp", Tiến sĩ Feng Jiang, phó giáo sư, khoa bệnh lý, Đại học Y Maryland, nói. giải thích trong một bản tin phát hành.

- "Tuy nhiên, phương pháp sàng lọc này đã được chứng minh là có tỷ lệ dương tính giả là rất cao", ông nói thêm. "Do đó, một thách thức lớn là thiếu các phương pháp không xâm lấn và chính xác để chẩn đoán trước phẫu thuật các nốt ác tính."

Kiểm tra đờm của bệnh nhân để tìm một nhóm gồm ba tín hiệu di truyền được gọi là dấu ấn sinh học microRNA (miRNA) - có thể giúp khắc phục vấn đề này, Jiang nói.

Jiang và các đồng nghiệp lần đầu tiên thử nghiệm ở 122 người được phát hiện có hạch phổi sau khi họ được chụp CT ngực. Xét nghiệm đờm có độ chính xác gần 83% trong việc xác định ung thư phổi, nghiên cứu cho thấy và gần 88% trong việc xác định chính xác khi một nốt phổi không phải là ung thư.

Thử nghiệm ở 122 người được phát hiện có hạch phổi sau khi họ được chụp CT ngực.

Thử nghiệm ở 122 người được phát hiện có hạch phổi sau khi họ được chụp CT ngực.

Trong hai nhóm bệnh nhân khác được thử nghiệm, tỷ lệ tương ứng là khoảng 82% và 88%, và 80% và 86%.

Tuy nhiên, những kết quả đó vẫn không đủ cao để bảng điều khiển được sử dụng để chẩn đoán bệnh nhân, do đó cần phải thực hiện nhiều công việc hơn để tăng độ chính xác, các nhà nghiên cứu cho biết.

- "Chúng tôi hiện đang áp dụng các công nghệ mới để xác định thêm dấu ấn sinh học miRNA của ung thư phổi với mục tiêu mở rộng bảng dấu ấn sinh học của chúng tôi để tạo ra một xét nghiệm với hiệu quả cao có thể được sử dụng thực tế trong các thiết lập lâm sàng để phát hiện sớm ung thư phổi", Jiang nói.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ và Quỹ LUNGevity.

Hai chuyên gia về ung thư phổi đồng ý rằng xét nghiệm cho thấy đầy hứa hẹn.

- "Xâm phạm, các phương pháp không cần thiết có thể tránh được nếu công nghệ này trở nên khả dụng sau khi nhiều nghiên cứu được hoàn thành", Tiến sĩ Len Horovitz, chuyên gia về phổi tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York cho biết. "Đây là một tiên phong thú vị trong y học chẩn đoán" ông nói.

Nếu xét nghiệm đờm có thể giúp xác định bệnh nhân nào nên trải qua các phương pháp thử nghiệm xâm lấn thêm, điều này giúp cải thiện khả năng cá nhân hóa trị liệu cho bệnh nhân."