Xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh ung thư phổi

Xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh ung thư phổi

Một xét nghiệm máu mới có thể phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm nhất, khi nó có khả năng chữa khỏi, các nhà nghiên cứu Pháp báo cáo.

Thử nghiệm này có khả năng cứu sống hàng triệu người, nhà nghiên cứu William Jacot, MD, một chuyên gia về ung thư tại Hopital Arnaud de Villeneuve ở Montpellier, Pháp cho biết.

- "Mặc dù chưa sẵn sàng cho giai đoạn chính, thử nghiệm lý tưởng sẽ được trao cho những người dường như khỏe mạnh có nguy cơ mắc ung thư phổi cao, ví dụ như những người hút thuốc từ 45 tuổi trở lên. Bạn muốn được chản đoán bệnh trước khi các triệu chứng phát triển thì có thể lặp lại sau mỗi 6 tháng hoặc lâu hơn." Ông nói.

Kiểm tra phát hiện protein từ dấu vân tay

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư y tế châu Âu (ESMO), Jacot nói rằng xét nghiệm phát hiện các protein được sản xuất bởi các tế bào ung thư trong máu. Các tế bào ung thư tạo ra các loại và lượng protein khác nhau trong máu so với các tế bào khác, mang lại cho chúng một dấu vân tay duy nhất, ông giải thích.

Trong nghiên cứu, Jacot đã phân tích mẫu máu của 170 người, trong đó có 147 người bị ung thư phổi và 23 người mắc bệnh phổi mãn tính liên quan đến hút thuốc . Thử nghiệm đã có thể xác định các bản thiết kế protein độc đáo ở hơn 90% những người bị ung thư phổi.

Cần thử nghiệm sớm

: Các nhà nghiên cứu khác nhấn mạnh sự cần thiết của một thử nghiệm như vậy.

- "Một trong những vấn đề chính của ung thư phổi là hiện tại chúng tôi không có phương tiện để phát hiện sớm", Dirk Schrijvers, MD, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Bệnh viện Middelheim ở Antwerp, Bỉ, và Chủ tịch Nhóm Công tác Xuất bản của ESMO nói. "Một xét nghiệm máu như thế này có thể khắc phục vấn đề này."

Những hệ lụy này rất lớn, theo ông, cho rằng khoảng 2 triệu người trên toàn thế giới chủ yếu là những người hút thuốc được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi mỗi năm.

Tại Mỹ, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính sẽ có khoảng 174.470 trường hợp ung thư phổi mới trong năm 2006.

Theo Jacot, gần 3/4 số người mắc bệnh ung thư phổi chỉ được chẩn đoán sau khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Điều đó dẫn đến một viễn cảnh ảm đạm, với chỉ 6% đến 16% số người còn sống 5 năm sau đó.

Ngược lại, có tới 70% những người bị ung thư phát hiện sớm có thể hy vọng sống sót sau 5 năm hoặc hơn, ông nói.

Giannis Mountzios, MD, thuộc Viện nghiên cứu Gustave Roussy ở Villejuif, Pháp, cho biết đây là một trong những nghiên cứu ngày càng tăng cho thấy việc xác định các dấu hiệu trong máu có thể dẫn đến chẩn đoán sớm hơn và các liệu pháp nhắm trúng đích tốt hơn.

Nghiên cứu của riêng ông, cũng được trình bày tại cuộc họp, cho thấy những người bị ung thư phổi chưa bao giờ hút thuốc có một nhóm các dấu hiệu phân tử riêng biệt trong các tế bào của họ.

Nếu được xác nhận, "nghiên cứu cho thấy những người không hút thuốc có thể đáp ứng với các phương pháp điều trị khác nhau so với những người hút thuốc bị ung thư phổi. Nó có thể giúp chúng tôi xác định đúng phương pháp điều trị cho đúng bệnh nhân."

Jacot nói rằng ông hy vọng bài kiểm tra của mình sẽ được xác nhận và sẵn sàng để sử dụng thường xuyên trong vòng 5 đến 10 năm.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan