Xét nghiệm di truyền có thể giúp tìm ung thư ở người hút thuốc trong thời gian chữa bệnh

Xét nghiệm di truyền có thể giúp tìm ung thư ở người hút thuốc trong thời gian chữa bệnh

Một thử nghiệm mới cho những người đã và đang hút thuốc lá biết họ có bị ung thư phổi hay không, sẽ giúp cảnh báo sớm để cứu mạng họ.

Giống như các xét nghiệm ung thư phổi hiện nay, xét nghiệm mới yêu cầu nội soi phế quản. Trong thủ tục đó, bác sĩ sẽ đưa một ống linh hoạt qua mũi hoặc miệng của bệnh nhân để kiểm tra phổi và tìm tế bào ung thư.

Nhưng xét nghiệm mới hứa hẹn sẽ giúp nhiều bệnh nhân tránh được các xét nghiệm phẫu thuật xâm lấn hơn được sử dụng nếu nội soi phế quản không kết luận hoặc không thể thực hiện được.

Từ 10% đến 15% người hút thuốc bị ung thư phổi.

Và hơn 8 trong số 10 người mắc bệnh chết trong vòng năm năm chẩn đoán. Một lý do cho tỷ lệ tử vong cao này là vào thời điểm các bác sĩ chẩn đoán ung thư phổi, thường là quá muộn để chữa trị.

Avrum Spira, MD và các đồng nghiệp tại Đại học Boston cho biết, thử nghiệm mới, được thiết kế để sử dụng cho những người hút thuốc lá, hứa hẹn sẽ phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm nhất.

Xét nghiệm kiểm tra phế quản, hoặc đường thở, bàn chải được thu thập trong khi soi phế quản cho 80 thay đổi di truyền liên quan đến bệnh ung thư phổi có hút thuốc lá.

Hiện nay, nội soi phế quản dao động từ khoảng 30% đến 80% hiệu quả trong việc phát hiện ung thư phổi .

Ngược lại, xét nghiệm mới mang lại cho bác sĩ 95% cơ hội phát hiện ung thư ở người hút thuốc. Và nó cung cấp khoảng 90% cơ hội phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm nhất, có thể điều trị được.

Nếu cả xét nghiệm và nội soi phế quản đều cho kết quả âm tính, chắc chắn 95% người hút thuốc không có nguy cơ mắc ung thư phổi ngay lập tức.

Trước khi thử nghiệm sẵn sàng cho thời gian chính, Spira và các đồng nghiệp cho biết kết quả của họ sẽ phải được xác nhận bằng các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

Báo cáo của họ xuất hiện trong số phát hành trực tuyến trước của tạp chí Y học Tự nhiên.

Các câu hỏi liên quan