Virus phổ biến làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Virus phổ biến làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra cho bệnh ung thư phổi, nhưng nghiên cứu mới cho thấy rằng virus thông thường, bao gồm một loại có liên quan đến ung thư cổ tử cung, cũng có thể góp phần vào sự phát triển của căn bệnh chết người này.

Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về virus sởi và Papillomaviruses (HPV - Human Papillomavirus, nghĩa là "vi rút u nhú ở người) trong các mẫu mô lấy từ bệnh nhân ung thư phổi, theo hai nghiên cứu ban đầu được trình bày trong tuần này tại Hội nghị Ung thư phổi châu Âu lần thứ 1 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Arash Rezazadeh, MD và các đồng nghiệp từ Đại học Louisville ở Kentucky đã kiểm tra các mẫu mô ung thư phổi lấy từ 23 bệnh nhân, tất cả là những người hút thuốc lá. Trong đó, 6 mẫu xét nghiệm dương tính với HPV, mặc dù một trường hợp là do ung thư cổ tử cung lan đến phổi. Năm mẫu dương tính với HPV còn lại bao gồm các chủng sau: HPV-16, HPV-11 và HPV-22.

- Các tác giả nghiên cứu cho biết: "Thực tế là 5 trong số 22 mẫu ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là dương tính với HPV đã hỗ trợ cho giả định rằng HPV đóng góp vào sự phát triển của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC - Non-Small Cell Lung Cancer)".

Những phát hiện này nâng một câu hỏi hấp dẫn: Có thể một vắc-xin HPV tương tự như Gardasil, là đã được phê duyệt để bảo vệ phụ nữ chống lại bệnh ung thư cổ tử cung, cũng giúp ngăn chặn ung thư phổi? Rezazadeh viết trong bản tóm tắt cuộc họp rằng nghiên cứu "có ý nghĩa quan trọng khi xem xét việc giới thiệu vắc-xin HPV mới và tác dụng tiềm năng của nó trong việc phát triển NSCLC."

Nhóm của Rezazadeh đưa ra giả thuyết rằng HPV có thể đóng vai trò là chất đồng gây ung thư, điều này có nghĩa là nó làm tăng nguy cơ ung thư ở những người hút thuốc.

Trong nghiên cứu thứ 2, Samuel Ariad thuộc Trung tâm y tế Soroka ở Bia Sheva, Israel, đã kiểm tra các mẫu mô từ 65 bệnh nhân bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và phát hiện ra rằng hơn một nửa số mẫu được xét nghiệm dương tính với virus sởi.

- "Virus sởi là một loại virus phổ biến ở người có thể liên quan đến sinh bệnh ung thư phổi", Ariad nói trong một bản tin mới. "Rất có thể, nó hoạt động trong việc sửa đổi tác động của các chất gây ung thư khác chứ không phải là một yếu tố gây bệnh."

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng hơn 161.000 người ở Hoa Kỳ sẽ chết vì ung thư phổi trong năm 2008.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan