Viêm Cột Sống Dính Khớp

Viêm Cột Sống Dính Khớp

Viêm cột sống dính khớp là bệnh gì?

Viêm cột sống dính khớp là tình trạng viêm nhiễm mãn tính ở các khớp của cột sống. Bên cạnh đó, căn bệnh này có thể khiến một số đốt trong cốt sống dính lại với nhau và sưng lên, khiến việc cử động gặp nhiều khó khăn và có thể dẫn đến còng lưng.

Ở một số trường hợp, tình trạng viêm cột sống dính khớp cũng có thể ảnh hưởng đến các khớp khác như vai, xương sườn, hông, đầu gối, bàn chân, gân và dây chằng. Đôi khi, nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác như mắt, ruột, tim và phổi tuy nhiên tình trạng này rất hiếm khi xảy ra.

Hiện nay, căn bệnh này rất phổ biến. Đa số, triệu chứng của bệnh xuất hiện trước 35 tuổi, chỉ 5% có triệu chứng sau 45 tuổi. Thường gặp nhất ở nam giới.

Nguyên nhân viêm cột sống dính khớp là gì?

Cho đến nay, nguyên nhân gây bệnh viêm cột sống dính khớp vẫn chưa được xác định rõ, nhưng trong các nghiên cứu gần đây đã xác định đây là một bệnh tự miễn. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra những trường hợp mang gen HLA-B27 sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn.

Mặc dù nguyên nhân gây ra bệnh chưa được xác định nhưng các yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm cột sống dính khớp bao gồm:

  • Giới tính: nam có khả năng mắc bệnh nhiều hơn nữ.
  • Độ tuổi: bệnh thường khởi phát ở đầu giai đoạn trưởng thành.
  • Di truyền: đa phần bệnh nhân mắc viêm cột sống dính khớp mang gen HLA-B27. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng vừa phát hiện ra 2 gen khác có khả năng tăng nguy cơ bị viêm cột sống dính khớp là IL23R và ERAP1.

Triệu chứng thường thấy của viêm cột sống dính khớp là gì?

Thông thường viêm cột sống dính khớp thường bắt đầu bằng những cơn đau lưng. Sau đây là các đặc điểm của những cơn đau này bao gồm:

Cơn đau tệ nhất thường vào buổi tối và sáng sớm. Thường kèm theo triệu chứng đau cứng khớp. Bệnh nhân có thể bị thức giấc lúc nửa đêm do khó chịu vì những cơn đau.

Cơn đau thường bắt đầu từ khớp xương vùng chậu (giữa xương chậu và cột sống). Theo thời gian, cơn đau có thể lan ra một phần hoặc tất cả các vùng ở cột sống.

Phần dưới xương sống của bệnh nhân sẽ trở nên kém linh hoạt. Theo thời gian, bệnh nhân có thể bị khòm lưng về phía trước.

Ngoài ra, các bộ phận khác của cơ thể bệnh nhân cũng có thể bị đau nhức và tê cứng, bao gồm:

  • Các khớp giữa xương sườn và xương ức.
  • Sưng và đau ở các khớp vai, đầu gối và mắt cá chân.
  • Sưng ở mắt.

Người bệnh cũng thường cảm thấy mệt mỏi khi mắc viêm cột sống dính khớp.

Một số triệu chứng ít phổ biến cũng có thể gặp ở căn bệnh này bao gồm biếng ăn, sốt nhẹ, giảm cân.

Phương pháp điều trị viêm cột sống dính khớp như thế nào?

Hiện tại, căn bệnh này vẫn chưa có bất cứ phương pháp nào có thể trị dứt điểm. Và các phương pháp điều trị sau đây chủ yếu là giảm đau và tê cứng ở khớp, bao gồm:

Dược phẩm

Bác sĩ có thể sẽ kê toa các loại thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs) để giúp giảm sưng và đau.

Một số loại thuốc chống viêm không chứa steroid có thể mua ngoài hiệu thuốc như aspirin, ibupropen (Advil, Movin) và naproxen (Aleve, Naprosyn).

Bên cạnh đó, một số loại thuốc mạnh hơn giúp kiểm soát triệu chứng sưng bao gồm nhóm liệu pháp Corticosteroid (như Prednisone, Sulfasalazine, Methotrexate) hoặc chất ức chế TNF (như Etanercept, Adalimumab, Infliximab, Golimumab).

Phẫu thuật

Bệnh nhân có thể được yêu cầu phải phẩu thuật nếu có dấu hiệu đau và tổn thương nghiêm trọng ở vùng cột sống thắt lưng hoặc vùng hông.

Tập thể dục

Đây là phương pháp có thể giúp cải thiện tư thế đi lại và khả năng hô hấp của bệnh nhân. Ngoài ra, các bài tập căng cơ, giúp tăng cường sự dẻo dai nhằm ngăn chặn sự dính liền của các khớp ở các vị trí bị viêm và sưng.