Việc trì hoãn điều trị bằng hóa chất vẫn có thể có lợi trong ung thư phổi

Việc trì hoãn điều trị bằng hóa chất vẫn có thể có lợi trong ung thư phổi

Việc trì hoãn điều trị bằng hóa chất do sự phục hồi chậm từ phẫu thuật vẫn có thể mang lại lợi ích thực sự cho bệnh nhân, một nghiên cứu mới cho thấy.

Nghiên cứu có sự tham gia của hàng ngàn bệnh nhân mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (Non Small Cell Lung Carcinoma - viết tắt NSCLC), chiếm khoảng 90% tất cả các khối u phổi. Ung thư phổi vẫn là kẻ giết người ung thư hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Như các tác giả nghiên cứu đã giải thích, hóa trị là một phần điều trị tiêu chuẩn cho những người đã phẫu thuật để điều trị khối u lớn hơn 4 cm hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết.

Thông thường, hóa trị sau phẫu thuật này bắt đầu trong vòng 6 tuần sau phẫu thuật. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân đều có thể chịu đựng được hóa trị nhanh như vậy sau khi phẫu thuật, kể cả những người bị biến chứng phẫu thuật.

Vì vậy, một nhóm được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Daniel Boffa, từ Trường Y Yale, đã tự hỏi liệu hóa trị sau phẫu thuật có còn giá trị hay không, ngay cả khi bị trì hoãn sau 6 tuần.

Để tìm hiểu, nhóm của Boffa đã theo dõi một cơ sở dữ liệu ung thư quốc gia Hoa Kỳ liên quan đến hơn 12.000 bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu đã so sánh thời gian của hóa trị sau phẫu thuật với tỷ lệ bệnh nhân sẽ chết trong năm năm tới.

Tất cả các bệnh nhân tham gia nghiên cứu đều bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn I, II hoặc III.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trì hoãn hóa trị ngay cả khi được dùng đến bốn tháng sau phẫu thuật sẽ không làm tăng nguy cơ tử vong của bệnh nhân.

Và so với những bệnh nhân chỉ phẫu thuật mà không có hóa trị theo dõi, những người trì hoãn hóa trị vẫn có nguy cơ tử vong thấp hơn trong thời gian nghiên cứu.

- Dựa trên các phát hiện, "các bác sĩ lâm sàng vẫn nên xem xét hóa trị liệu ở những bệnh nhân được lựa chọn phù hợp, đủ sức khỏe để chịu đựng nó, cho đến bốn tháng sau khi phẫu thuật cắt bỏ (ung thư phổi không phải tế bào nhỏ)", Boffa cho biết trong một bản tin mới của Yale.

- Tuy nhiên, nghiên cứu mới không thể xác nhận mối liên hệ giữa nguyên nhân và kết quả giữa hóa trị và sự sống sót kéo dài, vì vậy "nghiên cứu sâu hơn được bảo đảm để xác nhận những phát hiện này", Boffa nói.

Hai chuyên gia phổi cho biết những phát hiện mới có giá trị.

- "Nghiên cứu này cho thấy rằng có thể thu được kết quả tốt ngay cả khi phải mất 4 tháng để bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật. Nhiều bệnh nhân sẽ được coi là ứng cử viên để điều trị ngay bây giờ", Tiến sĩ Len Horovitz, chuyên gia về phổi tại Bệnh viện Lenox Hill ở New cho biết. Thành phố York.

Nhưng ông nhấn mạnh rằng các quyết định liên quan đến hóa trị sau phẫu thuật luôn luôn "khó khăn" và mỗi trường hợp phải được xem xét riêng. Các yếu tố như các bệnh khác mà bệnh nhân có thể chiến đấu, hoặc khả năng thể chất của họ để đối phó với hóa trị, "chơi theo quyết định của bác sĩ ung thư liệu có nên điều trị hóa trị và khi nào". Và Sullivan tin rằng nghiên cứu mới có thể không thay đổi giao thức hiện tại.

- "Thật thoải mái khi có một số dữ liệu để hỗ trợ quyết định của một người trong việc cung cấp hóa trị bổ trợ cho bệnh nhân đến 4 tháng sau phẫu thuật nếu phải đối mặt với trường hợp đó", Sullivan nói. "Tuy nhiên, tôi tin rằng hầu hết các bác sĩ ung thư sẽ không thay đổi thực hành của họ để cố tình cung cấp hóa trị bổ trợ trong một thời gian sau, hơn là những gì đã là tiêu chuẩn trong vòng 6 tuần phẫu thuật."

Nghiên cứu được công bố trực tuyến vào ngày 5 tháng 1 trên tạp chí JAMA Oncology.