Vi khuẩn 'miệng' có thể phá vỡ sự cân bằng của hệ vi sinh vật âm đạo

Vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn (Bacterial vaginosis - BV) là sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật âm đạo có thể dẫn đến các kết quả xấu về sức khỏe, bao gồm tăng khả năng các mầm bệnh tiềm ẩn xâm nhập vào âm đạo, tuy nhiên cơ chế của các quá trình này vẫn chưa được hiểu rõ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Biology của Amanda Lewis tại Đại học California, San Diego và các đồng nghiệp cho thấy rằng mối quan hệ tương trợ giữa các loài vi khuẩn âm đạo khác nhau có thể khuyến khích sự phát triển của các mầm bệnh có hại tiềm ẩn, chẳng hạn như vi khuẩn miệng phổ biến Fusobacterium nucleatum. Công trình này thách thức niềm tin rằng một môi trường sống phù hợp hỗ trợ sự xâm chiếm của mầm bệnh chỉ được tạo ra khi không có vi khuẩn lành mạnh và có thể giải thích mối liên hệ lâm sàng trước đây giữa quan hệ tình dục bằng miệng và Viêm âm đạo do vi khuẩn .

Khoảng 29% phụ nữ ở Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi Viêm âm đạo do vi khuẩn, khiến họ có nguy cơ bị các kết quả xấu về sức khỏe như chuyển dạ sinh non và nhiễm trùng nước ối trong thai kỳ. Để phân tích sự tương tác giữa các cộng đồng vi khuẩn và khả năng của các vi khuẩn khác nhau tiếp cận các chất dinh dưỡng cần thiết trong một quần xã vi sinh vật đã chiếm giữ, Lewis và các đồng nghiệp đã tiến hành thí nghiệm trên các mẫu âm đạo của người và ở chuột. Các tác giả đã cấy vào chuột hoặc cộng đồng âm đạo chuột với F. nucleatum và tìm thấy bằng chứng về sự gia tăng các hoạt động sinh hóa trước đây có liên quan đến BV, chẳng hạn như enzym sialidase. Sau khi thực hiện các mô hình trên chuột, các tác giả đã tiến hành các thí nghiệm tương tự, trong đó Fusobacterium nucleatum, một loại vi khuẩn được tìm thấy trong miệng và có liên quan đến bệnh nướu răng, nhiễm trùng trong tử cung và sinh non, được cấy vào cộng đồng vi khuẩn âm đạo của con người được nuôi cấy từ dịch gạc âm đạo của 21 phụ nữ. . Các mẫu được ủ với Fusobacterium hiển thị mức độ cao hơn của nhiều chỉ số chính của BV so với các vi sinh vật giống hệt của phụ nữ được ủ mà không có Fusobacterium.

Các thí nghiệm đã dẫn đến việc phát hiện ra rằng Fusobacterium nucleatum không hoạt động theo mối quan hệ một chiều đơn giản với các vi khuẩn khác, nhưng có thể tham gia vào mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, có khả năng khuyến khích chứng loạn khuẩn (mất cân bằng vi sinh vật) trong các cộng đồng âm đạo nhạy cảm. Fusobacterium được vi khuẩn trong các cộng đồng giống BV giúp sản sinh ra một loại enzyme gọi là sialidase, cho phép Fusobacterium tiêu thụ axit sialic từ chất nhầy do vật chủ tiết ra. Fusobacterium cũng hoạt động theo các cơ chế chưa được biết để có lợi rất nhiều cho sự phát triển của Gardnerella vaginalis, một nhà sản xuất sialidase được cho là nhân tố quan trọng trong BV.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng lợi ích chung giữa các loài vi khuẩn có thể thúc đẩy sự xâm chiếm của mầm bệnh trong âm đạo và khuyến khích các đặc điểm của chứng loạn khuẩn âm đạo. Tuy nhiên, cần có các nghiên cứu bổ sung để phát triển các phương thức phòng ngừa hoặc điều trị BV ở phụ nữ. Fusobacterium phổ biến trong miệng người và phát triển quá mức trong mảng bám răng; các tác giả suy đoán rằng nó có thể được đưa vào trong quan hệ tình dục bằng miệng, điều này đã được xác định trong một số nghiên cứu lâm sàng là một yếu tố nguy cơ đối với BV.

Các câu hỏi liên quan