Vi khuẩn có thể là vũ khí chống muỗi sốt xuất huyết

Vi khuẩn có thể là vũ khí chống muỗi sốt xuất huyết

Trong một báo cáo nghiên cứu mới đây: Muỗi được biến đổi trong phòng thí nghiệm đã tạo ra một vết lõm lớn trong sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết.

Nhưng bằng cách nào? Các nhà khoa học Úc đã thả những con muỗi mang vi khuẩn ngăn chặn sự lây truyền của virus sốt xuất huyết ra môi trường.

“Wolbachia là vi khuẩn nội bào, sống trong tế bào côn trùng và truyền từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo thông qua trứng của côn trùng. Wolbachia được tìm thấy tự nhiên trong khoảng hơn 60% các loài côn trùng sống xung quanh con người, bao gồm cả những loài muỗi thường hay đốt người, tuy nhiên nó lại không tồn tại trong muỗi Aedes aegypti, đây là véc-tơ chính truyền bệnh sốt xuất huyết dengue.”

Chiến lược này đã dẫn đến việc lây truyền sốt xuất huyết trong một cộng đồng ở Indonesia (đây là nơi thường xuyên có dịch sốt xuất huyết) giảm tới 76%. Không những thế mức giảm tương tự đã được nhìn thấy ở một khu vực đô thị gần Rio de Janeiro và xung quanh Nha Trang, Việt Nam.

Các nhà nghiên cứu của Chương trình Muỗi Thế giới (WMP) cho biết, việc thả những con muỗi Wolbachia ở Far North Queensland, Australia, đã bắt đầu từ 8 năm trước, qua đó dẫn đến sự sụt giảm 96% trong các trường hợp truyền bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là một loại virus truyền qua muỗi, gây đau khớp dữ dội và cũng có thể gây ra các biến chứng chết người. Hiện không có thuốc để điều trị nhiễm sốt xuất huyết. Nhưng có một loại vắc-xin có thể giúp ích, tuy nhiên nó đã bị ảnh hưởng bởi các vấn đề an toàn.

Các nhà nghiên cứu cho biết đã có sự gia tăng các ca nhiễm sốt xuất huyết trên toàn thế giới và điều này đã gây ra những lo ngại rằng biến đổi khí hậu sẽ làm cho chúng tồi tệ hơn.

Các nhà nghiên cứu cho biết đã có sự gia tăng các ca nhiễm sốt xuất huyết trên toàn thế giới và điều này đã gây ra những lo ngại rằng biến đổi khí hậu sẽ làm cho chúng tồi tệ hơn.

Và Cameron Simmons, Giám đốc đánh giá tác động và là chuyên gia trong dịch tễ học sốt xuất huyết tại WMP cho biết: Chúng tôi rất khuyến khích tác động sức khỏe cộng đồng mà chúng tôi đang thấy, từ đó nó nhấn mạnh tiềm năng của phương pháp này để chống lại bệnh sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi truyền ở quy mô trên toàn cầu.

Và Simmons cho rằng bằng chứng này đang được tích lũy nhanh chóng ở các khu vực nơi muỗi bị nhiễm Wolbachia đã được triển khai có ít báo cáo về sốt xuất huyết hơn so với các khu vực chưa được điều trị.

Muỗi bị nhiễm Wolbachia được tạo ra trong phòng thí nghiệm bằng cách tiêm vi khuẩn vào trứng của chúng. Các vi khuẩn cũng đã được chứng minh có thể ức chế chikungunya và Zika, theo các nhà nghiên cứu giải thích.

Cho đến nay, các cuộc thử nghiệm thực địa Wolbachia đang diễn ra và cho kết quả đầy hứa hẹn, bên cạnh đó chúng đang được mở rộng sang các quốc đảo Colombia, Sri Lanka, Ấn Độ và Tây Thái Bình Dương.

“Sốt xuất huyết gây thiệt hại kinh tế khổng lồ, ước tính lên tới 8,9 tỷ USD mỗi năm. Còn tại khu vực Đông Nam Á, có tới 7 trong số 10 nước của khu vực (trong đó có Việt Nam) bị sốt xuất huyết nặng nề và là nguyên nhân hàng đầu của các trường hợp nhập viện, tử vong ở trẻ em. Ngoài ra chi phí điều trị bệnh có thể gây tốn kém gấp 3 lần thu nhập của một gia đình. Vì thế chống sốt xuất huyết cần được xem là một mục tiêu lớn của mọi xã hội.”

Theo thông tin từ Robert Preidt - Phóng viên HealthDay

Các câu hỏi liên quan