Vận động ở tuổi trung niên làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ khi về già

Vận động ở tuổi trung niên làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ khi về già
Theo một nghiên cứu được công bố vào ngày 20 tháng 2 năm 2019, trên báo Neurology, Tạp chí y học của Viện Hàn lâm Thần kinh học Hoa Kỳ, các hoạt động thể chất và tinh thần ở tuổi trung niên có thể gắn liền với nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ trong nhiều thập kỷ sau đó. Các hoạt động tinh thần bao gồm đọc, chơi nhạc cụ, hát trong dàn hợp xướng, tham quan các buổi hòa nhạc, làm vườn, may vá hoặc tham dự các hoạt động tôn giáo.

"Những kết quả này chỉ ra rằng những hoạt động ở tuổi trung niên có thể đóng vai trò ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở tuổi già và suy giảm khả năng nhận thức", tác giả nghiên cứu Jenna Najar, MD, từ Đại học Gothenburg ở Thụy Điển cho biết. "Thật thú vị vì đây là những hoạt động mà mọi người có thể tham gia khá dễ dàng và không tốn nhiều chi phí."

Nghiên cứu có sự tham gia của 800 phụ nữ Thụy Điển với độ tuổi trung bình 47 được theo dõi trong 44 năm. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia được hỏi về các hoạt động thể chất và tinh thần của họ. Các hoạt động tinh thần bao gồm:

  • Các hoạt động trí tuệ, như đọc và viết.
  • Các hoạt động nghệ thuật, chẳng hạn như đi đến buổi hòa nhạc hoặc hát trong dàn hợp xướng.
  • Các hoạt động thủ công, chẳng hạn như may vá hoặc làm vườn.
  • Câu lạc bộ vận động.
  • Hoạt động tôn giáo.

Những người tham gia được cho điểm trong mỗi lĩnh vực dựa trên tần suất họ tham gia các hoạt động tinh thần, với điểm 0 cho không hoạt động hoặc thấp, 1 cho hoạt động vừa phải và 2 cho hoạt động cao.

Ví dụ: hoạt động nghệ thuật vừa phải được định nghĩa là tham dự một buổi hòa nhạc, xem triển lãm nghệ thuật trong sáu tháng qua, trong khi hoạt động nghệ thuật cao được định nghĩa là các hoạt động đó diễn ra thường xuyên hơn, chơi một nhạc cụ, hát trong dàn hợp xướng hoặc vẽ tranh. Tổng số điểm có thể là 10.

Những người tham gia được chia thành hai nhóm.

  • Nhóm thấp: với 44 % người tham gia, có điểm từ 0 đến 2.
  • Nhóm cao: với 56 % người tham gia, có điểm từ 3 đến 10.

Đối với hoạt động thể chất , người tham gia được chia thành hai nhóm, hoạt động và không hoạt động. Nhóm hoạt động trải dài từ các hoạt động thể chất nhẹ như đi bộ, làm vườn, chơi bowling hoặc đạp xe tối thiểu 4 giờ mỗi tuần đến các bài tập cường độ cao như chạy hoặc bơi nhiều lần trong tuần hoặc tham gia các môn thể thao cạnh tranh. Tổng cộng có 17 % những người tham gia thuộc nhóm không hoạt động và 82 % trong nhóm hoạt động.

Trong quá trình nghiên cứu, 194 phụ nữ mắc chứng mất trí nhớ. Trong đó:

  • 102 người mắc bệnh Alzheimer
  • 27 người mắc chứng Suy giảm trí tuệ mạch máu (Vasaular dementia) là căn bệnh sa sút trí tuệ thường gặp, yếu tố gây bệnh là vì não không nhận đủ máu do mạch bị tắc, làm cho tế bào không nhận được máu, gây thiếu oxy và dưỡng chất, tạo nên hiện tượng loạng quạng. Nguyên nhân gây bệnh còn có lý do mắc bệnh đột quỵ, đái tháo đường và cao huyết áp.
  • 41 người mắc chứng Sa sút trí tuệ hỗn hợp (Mixed Dementia) là căn bệnh do trên một nguyên nhân, kể cả bệnh Alzheimer và suy giảm trí tuệ do mạch máu gây ra.

Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có mức độ hoạt động tâm thần cao có khả năng mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 46% và khả năng mắc chứng mất trí nói chung thấp hơn 34% so với những phụ nữ có mức độ hoạt động tâm thần thấp. Những phụ nữ hoạt động thể chất có khả năng mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn 52% với bệnh suy giảm trí tuệ mạch máu và 56% khả năng mắc chứng mất trí nhớ hỗn hợp thấp hơn so với những phụ nữ không hoạt động.

Các nhà nghiên cứu đã tính đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, chẳng hạn như huyết áp cao, hút thuốc và tiểu đường. Họ cũng kiểm tra lại kết quả sau khi loại trừ những phụ nữ mắc chứng mất trí nửa chừng trong thời gian nghiên cứu để loại trừ khả năng những phụ nữ đó có thể ở trong giai đoạn sa sút trí tuệ, ít tham gia vào các hoạt động như một triệu chứng sớm. Các kết quả tương tự nhau, ngoại trừ hoạt động thể chất sau đó có liên quan đến việc giảm 34% nguy cơ mắc chứng mất trí nói chung.

Trong số 438 phụ nữ có mức độ hoạt động tinh thần cao, 104 người mắc chứng mất trí nhớ (chiếm 23,7 %); so với 90 (chiếm 25,7 %) trong số 349 phụ nữ có mức độ hoạt động thấp.

Trong số 648 phụ nữ có mức độ hoạt động thể chất cao, có 159 người mắc chứng mất trí nhớ (chiếm 24,5 %) , so với 35 (chiếm 25,5 %) trong số 137 phụ nữ không hoạt động.

Hạn chế của nghiên cứu là hoạt động thể chất và tinh thần chỉ được đánh giá khi bắt đầu nghiên cứu và tất cả những người tham gia là phụ nữ Thụy Điển da trắng, vì vậy kết quả có thể không đại diện cho dân số nói chung trên toàn thế giới.