Vấn đề về giấc ngủ khi mang thai

Vấn đề về giấc ngủ khi mang thai

Sự thay đổi nội tiết tố và những khó chịu về thể chất liên quan đến thai kỳ có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bà bầu. Thực tế cứ mỗi ba tháng của thai kỳ đều mang đến những thách thức duy nhất cho giấc ngủ của riêng họ. Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia, sau đây là những thay đổi giấc ngủ phổ biến nhất có thể xảy ra trong mỗi ba tháng:

Giấc ngủ trong 3 tháng đầu của thai kỳ

  • Thức dậy thường xuyên do tăng nhu cầu đi vệ sinh.
  • Sự gián đoạn trong giấc ngủ là kết quả của căng thẳng về thể chất và tinh thần liên quan đến mang thai.
  • Buồn ngủ vào ban ngày.

Giấc ngủ trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ (từ tuần thứ 14 đến 27 thai kỳ)

Giấc ngủ trong ba tháng tiếp theo của thai kỳ sẽ được cải thiện đối với nhiều phụ nữ, bởi vì tình trạng đi tiểu vào ban đêm sẽ ít hơn do thai nhi đang phát triển, điều này làm giảm áp lực lên bàng quang bằng cách di chuyển lên trên nó. Tuy nhiên, chất lượng giấc ngủ vẫn có thể kém do em bé đang phát triển và cảm xúc căng thẳng liên quan đến mang thai.

Ngủ trong tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ (từ tuần thứ 28 đến 42 thai kỳ)

Bạn có thể gặp phải nhiều vấn đề về giấc ngủ nhất trong giai đoạn này, bao gồm những điều sau đây:

  • Khó chịu do bụng ngày càng lớn.
  • Chứng ợ nóng, chuột rút ở chân và tắc nghẽn xoang.
  • Đi tiểu thường xuyên vào ban đêm trở lại, bởi vì tư thế thay đổi của em bé gây áp lực lên bàng quang một lần nữa.

Lời khuyên cho giấc ngủ ngon khi mang thai

Một hoặc nhiều lời khuyên sau đây có thể giúp bạn có được giấc ngủ cần thiết trong thai kỳ. Tuy nhiên, nếu rối loạn giấc ngủ của bạn nghiêm trọng, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Gối phụ: Chúng có thể được sử dụng để hỗ trợ cả bụng và lưng. Một chiếc gối giữa hai chân có thể giúp hỗ trợ lưng dưới và giúp thai phụ ngủ nghiêng hơn. Một số loại gối cụ thể bao gồm gối hình nêm và gối nằm toàn thân.

Dinh dưỡng: Uống một ly sữa ấm có thể giúp mang lại giấc ngủ ngon. Thực phẩm giàu carbohydrate, như bánh mì hoặc bánh quy giòn, cũng có thể thúc đẩy giấc ngủ. Ngoài ra, một bữa ăn nhẹ giàu protein có thể giữ cho lượng đường trong máu tăng lên và có thể giúp ngăn ngừa những giấc mơ xấu, đau đầu và bốc hỏa.

Kỹ thuật thư giãn: Thư giãn có thể giúp làm dịu tâm trí và thư giãn cơ. Thông thường những kỹ thuật này bao gồm kéo dài, yoga, massage, hít thở sâu và tắm nước ấm hoặc tắm trước khi đi ngủ.

Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên khi mang thai thúc đẩy sức khỏe thể chất và tinh thần. Không những thế tập thể dục cũng có thể giúp bạn ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, nên tránh tập thể dục mạnh mẽ trong vòng bốn giờ trước khi đi ngủ.

Theo toa và thuốc không kê đơn: Lý tưởng nhất, tất cả các loại thuốc (kể cả thuốc không kê đơn) cần nên tránh khi mang thai. Bởi vì một số loại thuốc có thể làm tổn thương em bé đang phát triển. Tuy nhiên, cũng có một số loại thuốc được biết đến là an toàn khi mang thai và điều đó có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Vì vậy luôn luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc. Điều này bao gồm các loại thuốc không kê đơn, thảo dược và thực phẩm chức năng trong chế độ ăn uống.

Các câu hỏi liên quan