Danh mục

Ung thư tuyến tụy có thể được phát hiện sớm hay không?

Ung thư tuyến tụy có thể được phát hiện sớm hay không?

Ung thư tuyến tụy khó phát hiện sớm. Vì tuyến tụy nằm sâu bên trong cơ thể, vì vậy bác sĩ không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận được các khối u ban đầu chỉ bằng khám sức khỏe định kỳ. Mặt khác căn bệnh này cũng không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi khối u trở nên rất lớn hoặc đã di căn đến các cơ quan khác.

Đối với một số dạng ung thư, các xét nghiệm hoặc xét nghiệm tầm soát được thực hiện ở những trường hợp không có triệu chứng (và những người chưa mắc bệnh ung thư trước đây). Nhưng đối với ung thư tuyến tụy, hiện nay vẫn chưa có khuyến nghị tầm soát định kỳ ở những người có nguy cơ mắc bệnh trung bình. Điều này là do không có xét nghiệm sàng lọc nào được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tụy.

Kiểm tra di truyền cho những trường hợp có nguy cơ gia tăng 

Một số người có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy do tiền sử gia đình mắc bệnh (hoặc tiền sử gia đình mắc một số bệnh ung thư khác). Đôi khi cũng có thể là do một hội chứng di truyền cụ thể khiến cho nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cũng gia tăng.

Xét nghiệm di truyền tìm kiếm những đột biến gen gây ra những tình trạng di truyền và làm nguy cơ ung thư tuyến tụy tăng lên. Tuy nhiên, các xét nghiệm tìm kiếm những tình trạng di truyền này, không phải ung thư tuyến tụy. Nguy cơ của bạn có thể tăng lên nếu bạn mắc một trong những tình trạng này, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn bị (hoặc chắc chắn sẽ bị) ung thư tuyến tụy.

Việc nắm rõ được nguy cơ mắc bệnh có thể giúp bạn và bác sĩ quyết định các xét nghiệm nên làm để phát hiện sớm ung thư tuyến tụy hay không, khi đó việc điều trị có thể dễ dàng hơn. Nhưng điều này chắc chắn không hề đơn giản. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đặc biệt khuyến nghị bất kỳ ai đang nghĩ đến việc xét nghiệm di truyền hãy trao đổi với một cố vấn di truyền, y tá hoặc bác sĩ (đủ điều kiện để diễn giải và giải thích kết quả xét nghiệm) trước khi đi xét nghiệm. Điều quan trọng trước quyết định khi kiểm tra là bạn phải hiểu rõ những gì có thể hoặc không thể thực hiện trong các xét nghiệm này, và bất kỳ kết quả nào có thể có ý nghĩa.

Xét nghiệm ung thư tuyến tụy ở những người có nguy cơ cao

Đối với những người trong gia đình có nguy cơ cao bị ung thư tuyến tụy, việc thực hiện các xét nghiệm mới hơn để phát hiện sớm ung thư tuyến tụy có thể hữu ích. Hai xét nghiệm phổ biến nhất được sử dụng là siêu âm nội soi hoặc MRI. Tuy nhiên các xét nghiệm này không được sử dụng để sàng lọc cho mọi người, nhưng có thể được thực hiện ở những trường hợp có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy hoặc mắc hội chứng di truyền (làm tăng nguy cơ mắc bệnh). Thông qua các xét nghiệm này giúp bác sĩ có thể phát hiện sớm bệnh, điều trị kịp thời bệnh ở một số thành viên của các gia đình có nguy cơ cao. 

Các bác sĩ cũng đang nghiên cứu các xét nghiệm mới khác để cố gắng phát hiện sớm bệnh ung thư tuyến tụy. Các gia đình có nguy cơ mắc bệnh cao có thể đăng ký tham gia vào các nghiên cứu về các xét nghiệm sàng lọc mới này.