Ung thư tuyến tiền liệt: Chăm sóc sau điều trị

Ung thư tuyến tiền liệt: Chăm sóc sau điều trị

Hiện nay để giúp tăng tốc độ phục hồi của bệnh nhân khỏi ung thư tuyến tiền liệt, thật hữu ích khi biết về một số cách tự chăm sóc có thể làm tại nhà. Tuy nhiên, lưu ý rằng đây là những hướng dẫn chung và có thể không áp dụng cho mọi bệnh nhân. Vì vậy hãy luôn làm theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ để có được những biện pháp chăm sóc tốt nhất sau khi điều trị.

Chăm sóc vết mổ

Các mảnh băng nhỏ (được gọi là Steri-Strips), nếu được sử dụng, nó có thể vẫn còn trên vị trí vết mổ và được gỡ bỏ từ 10 đến 14 ngày sau khi phẫu thuật. Ngoài ra vết mổ nên được giữ sạch và khô trong một tuần sau phẫu thuật. Vì vậy bệnh nhân hãy hỏi bác sĩ xem là họ có thể tắm hay không.

Tuy nhiên đừng đi bơi cho đến khi bệnh nhân đã thảo luận điều này với bác sĩ của họ tại cuộc hẹn theo dõi.

Giảm đau

Bệnh nhân sẽ được chỉ định thuốc giảm đau sau khi làm thủ thuật. Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể dùng thêm Extra Strength Tylenol theo chỉ dẫn của bác sĩ. Và không nên dùng aspirin hoặc các sản phẩm có chứa aspirin trong ba ngày đầu sau khi làm thủ thuật.

Chăm sóc da

Phẫu thuật có thể xuất hiện màu đen và màu xanh ngay sau khi thực hiện, cần chăm sóc da khu vực này cẩn thận để không để lại sẹo.

Phẫu thuật có thể xuất hiện màu đen và màu xanh ngay sau khi thực hiện, cần chăm sóc da khu vực này cẩn thận để không để lại sẹo.

Thông thường khu vực làm phẫu thuật có thể xuất hiện màu đen và màu xanh ngay sau khi thực hiện. Và điều này sẽ biến mất trong một vài ngày. Vì vậy bệnh nhân có thể cảm thấy tê, ngứa ran hoặc khó chịu. Điều này là bình thường.

Tập thể dục

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bệnh nhân tiếp tục bất kỳ hoạt động thể chất nào.

Lái xe

Hầu hết nam giới có thể tiếp tục lái xe sau khi phẫu thuật (từ 10 đến 14 ngày). Vì vậy hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Quan hệ tình dục

Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân biết khi nào họ có thể tiếp tục quan hệ tình dục.

Khi nào cần gọi cho bác sĩ

Hãy gọi cho bác sĩ nếu cảm thấy có triệu chứng sốt hơn 38 độ.

Hãy gọi cho bác sĩ nếu cảm thấy có triệu chứng sốt hơn 38 độ.

Khi bệnh nhân được về nhà sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt, hãy gọi cho bác sĩ nếu họ có:

  • Sốt cao hơn 380C.
  • Đau dữ dội mặc dù đã uống thuốc giảm đau. 
  • Khó tiểu, chẳng hạn như không thể đi tiểu, đau khi đi tiểu, tiểu ra máu (khi không mong muốn) hoặc đi tiểu thường xuyên và bất thường.

Các câu hỏi liên quan