Ung thư phổi tăng hy vọng trong việc điều trị

Ung thư phổi tăng hy vọng trong việc điều trị

Một nghiên cứu khổng lồ do Viện Y tế Quốc gia tài trợ tăng gấp ba số lượng gen liên quan đến ung thư phổi và hướng đến các phương pháp điều trị mới.

Nghiên cứu đã phân tích trình tự DNA từ 623 gen trong các mẫu khối u từ 188 bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tuyến phổi, dạng ung thư phổi phổ biến nhất.

Nghiên cứu đã đưa ra 26 gen đột biến với tần suất cao trong các khối u ung thư phổi. Trước đây, 10 đột biến gen có liên quan đến ung thư phổi và chỉ có 5 trong số chúng được biết là bị đột biến ở tần số cao.

Khối u từ những người hút thuốc mang đến 49 đột biến. Không có khối u từ những người không hút thuốc có hơn năm đột biến.

Hơn 2/3 các khối u mang đột biến gen ảnh hưởng đến con đường hóa học gọi là protein kinase hoạt hóa bằng mitogen hoặc MAPK. Điều này cho thấy rằng một nhóm các hợp chất ảnh hưởng đến con đường MAPK - chất ức chế MEK - có thể đặc biệt hiệu quả. Các hợp chất này cho thấy đầy hứa hẹn trong một mô hình chuột của ung thư ruột kết.

Những phát hiện cũng làm tăng hy vọng cho một loại thuốc hiện có. Rapamycin, được chấp thuận sử dụng trong cấy ghép nội tạng và ung thư thận, ảnh hưởng đến con đường hóa học mTOR. Gần một phần ba các khối u phổi được phân tích trong nghiên cứu gen đã ảnh hưởng đến con đường mTOR.

- "Công trình của chúng tôi đã phát hiện ra nhiều mục tiêu mới để điều trị căn bệnh chết người này", nhà nghiên cứu MIT và Harvard Matthew Meyerson, MD, Tiến sĩ, cho biết trong một bản tin mới.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan