Ung thư phổi: Phương pháp điều trị tiên tiến

Ung thư phổi: Phương pháp điều trị tiên tiến

Tìm hiểu về một số phương pháp điều trị mới nhất được phát triển để điều trị ung thư phổi và tăng tỷ lệ sống sót cho những người được chẩn đoán mắc bệnh. Những tiến bộ gần đây trong việc chẩn đoán và trị liệu đang làm tăng tỷ lệ sống sót của những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi, với những diễn biến thú vị hơn.

Một tiến bộ gần đây liên quan đến việc hóa trị sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u.

- "Hai năm trước, chúng tôi đã không đề xuất trị liệu vì chúng tôi chỉ có dữ liệu sơ bộ rằng nó có thể hữu ích, nhưng không đủ thông tin để làm cho nó trở thành một khuyến nghị được chấp nhận chung", James Rigas, MD, giám đốc Chương trình Ung thư lồng ngực toàn diện nói tại Trung tâm Ung thư Bông Norris ở Lebanon, NH.

Nhưng vào năm 2004, hai nghiên cứu đã cho thấy những cải thiện lớn về khả năng sống sót đối với những bệnh nhân được hóa trị liệu so với những người không được điều trị. Đây là dữ liệu kết luận mà các bác sĩ đã rất hy vọng.

Làm thế nào biết được đó là một tin tốt? Một nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Canada cho thấy, trong số những người nhận được kết hợp hóa trị hai thuốc, 15% sống thêm 5 năm trở lên sau phẫu thuật, trong khi một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy tỷ lệ sống sót tăng 12%.

Các loại thuốc hóa trị được sử dụng trong các nghiên cứu này không phải là mới, nhưng với kết quả nghiên cứu cho thấy các bác sĩ hiện có kiến ​​thức tốt hơn về cách làm việc với những gì có sẵn, có nghĩa là nhiều người có thể sống lâu hơn mà không bị tái phát hoặc lây lan ung thư.

- "Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy nhiều thử nghiệm hơn nữa để cố gắng cải thiện thực tế là chúng ta biết những phương pháp điều trị để giúp ích", Rigas nói.

Mục tiêu điều trị ung thư phổi

Gần 60% tất cả những người mắc bệnh ung thư phổi chết trong vòng 1 năm sau khi chẩn đoán và ước tính có 164.000 người Mỹ hầu hết trong số họ là những người hút thuốc lá hoặc đã từng hút thuốc lá được chẩn đoán mỗi năm.

May mắn thay, một sự phát triển quan trọng trong điều trị ung thư phổi tiến triển đã được công bố vào năm ngoái.

Trong một nghiên cứu quy mô lớn, những người dùng một loại thuốc có tên là Avastin kết hợp cùng với hóa trị liệu, sẽ sống trung bình lâu hơn 2 tháng so với những người chỉ được áp dụng liệu pháp hóa trị, một cải tiến lớn đối với những người mắc bệnh có thể chết rất nhanh.

Avastin là một phương pháp điều trị "nhắm trúng đích", có nghĩa là nó đặc biệt nhắm trúng đích các tế bào ung thư hơn các tế bào bình thường. Nó hoạt động bằng cách phá vỡ khả năng của các tế bào ung thư để hình thành các mạch máu mới, mà một khối u cần phát triển.

Và, ngoài hy vọng cải thiện điều trị, thuốc nhắm trúng đích thường làm giảm tác dụng phụ.

- Bây giờ các nhà nghiên cứu hy vọng Avastin cộng với hóa trị liệu có thể chữa khỏi cho những người bị ung thư phổi giai đoạn đầu. "Nếu điều này mang lại cho chúng ta cùng một loại lợi ích khi bệnh ở giai đoạn tiến triển, mà tôi nghĩ nó có thể sẽ xảy ra, thì đây có lẽ sẽ là một trong những cứu cánh lớn nhất cho bệnh ung thư phổi", Rigas nói.

Một phương pháp điều trị nhắm trúng đích khác được chấp thuận cho bệnh ung thư phổi năm 2004 là thuốc Tarceva, nhắm đến một loại protein được tìm thấy trên các tế bào ung thư giúp chúng nhân lên.

Thuốc này đã được thử nghiệm như là một phương pháp điều trị duy nhất cho những người bị ung thư phổi giai đoạn cuối, những người không làm tốt với hóa trị. Trung bình, những người dùng thuốc Tarceva sống lâu hơn 2 tháng so với những người dùng giả dược, và cũng thấy giảm bớt các triệu chứng.

Liệu pháp kháng thể điều trị ung thư phổi

Hệ thống miễn dịch của bạn không xem các tế bào ung thư là mối đe dọa, phá hủy chúng giống như vi rút, vi khuẩn và mô ngoại. Nhưng hệ thống miễn dịch có thể được đào tạo để tấn công các khối u và các nhà nghiên cứu đã thực hiện những bước đầu tiên để tạo ra các loại thuốc trị ung thư phổi hoạt động theo cách này.

Một cách tiếp cận được gọi là "liệu pháp kháng thể nhắm trúng đích", trong đó hệ thống miễn dịch nhận ra một phân tử gọi là kháng nguyên trên bề ngoài của kẻ xâm lược, tạo ra một kháng thể bám vào kháng nguyên, sau đó tiêu diệt kẻ xâm lược.

Điều này hoạt động vì một số tế bào ung thư có kháng nguyên không xuất hiện trên phần lớn các tế bào khỏe mạnh bình thường. Và bởi vì cơ thể không tự nhiên tạo ra kháng thể chống lại các kháng nguyên ung thư này, các nhà khoa học quả quyết.

Andrew Scott, MD, người đứng đầu chi nhánh Melbourne, Úc của Viện nghiên cứu ung thư Ludwig, đã thử nghiệm một loại kháng thể nhắm vào mô hỗ trợ khối u. Trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, một nghiên cứu kiểm tra độ an toàn của thuốc với những người bị ung thư phổi tiến triển hoặc ung thư ruột kết đã được tiêm kháng thể. Sau đó, bằng cách sử dụng thuốc nhuộm đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã theo dõi nơi kháng thể đi.

Scott cho biết, "những gì họ tìm thấy là" nồng độ rất cao trong ung thư nhưng nồng độ rất thấp trong bất kỳ mô bình thường nào khác", Scott nói, có nghĩa là kháng thể nhắm vào các khối u đặc biệt và việc điều trị có thể sẽ gây ra ít thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh.

Scott nói rằng anh ta hy vọng sẽ bắt đầu một nghiên cứu giai đoạn II vào cuối năm 2007, sẽ kiểm tra việc điều trị kháng thể hoạt động tốt như thế nào. Bên cạnh việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch tấn công, các kháng thể cũng có thể được sử dụng để đưa thuốc "tải trọng" trực tiếp đến các tế bào ung thư, ông nói.

Với nhiều kháng nguyên duy nhất cho các tế bào ung thư phổi, một số nhà nghiên cứu tin rằng việc phát triển càng nhiều kháng thể càng tốt. Dần dần, các chuyên gia hy vọng, tỷ lệ sống sót ung thư phổi sẽ tăng lên.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan