Ung thư phổi ở những người không hút thuốc: Đàn ông chết nhiều hơn

Ung thư phổi ở những người không hút thuốc: Đàn ông chết nhiều hơn

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu về bệnh ung thư phổi ở những người không hút thuốc đã phát hiện ra rằng đàn ông dường như chết vì căn bệnh này nhiều hơn là phụ nữ. Những lý do cho điều này là không rõ ràng từ kết quả nghiên cứu.

Những người tham gia nghiên cứu đã xem xét dữ liệu để cố gắng hiểu rõ hơn về việc ung thư phổi ảnh hưởng đến đàn ông và phụ nữ ở các nền văn hóa khác nhau và từ các khoảng thời gian khác nhau.

Họ tổng hợp thông tin về tỷ lệ ung thư phổi và đã tử vong từ 13 nhóm lớn đại diện cho khoảng 2 triệu người trên khắp thế giới.

Các nhà nghiên cứu cũng tóm tắt dữ liệu cho phụ nữ từ 22 cơ quan đăng ký ung thư và 10 quốc gia ở những nơi ít phụ nữ hút thuốc.

Tất cả những người tham gia là những người không hút thuốc tự mô tả.

Dưới đây là những phát hiện chính:

  • Đàn ông chết vì ung thư phổi nhiều hơn phụ nữ ở mọi lứa tuổi và các nhóm chủng tộc đã nghiên cứu.
  • Phụ nữ và nam giới từ 40 tuổi trở lên có tỷ lệ mắc ung thư phổi tương đương nhau, khi các số liệu được chuẩn hóa.
  • Người Mỹ gốc Phi - và người châu Á sống ở Hàn Quốc và Nhật Bản - có tỷ lệ tử vong do ung thư phổi cao hơn so với những người khai thác ở châu Âu.
  • Không có xu hướng thời gian nào được nhìn thấy khi các nhà nghiên cứu so sánh tỷ lệ ung thư phổi và tỷ lệ tử vong ở phụ nữ Hoa Kỳ từ 40 đến 69 tuổi trong những năm 1930 với những phụ nữ không hút thuốc trong dân số ngày nay.
  • Phụ nữ ở Đông Á có tỷ lệ ung thư phổi cao hơn và thay đổi nhiều hơn so với phụ nữ ở các khu vực khác trên thế giới nơi phụ nữ không hút thuốc nhiều.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tại Hoa Kỳ, 10% đến 15% các ca tử vong do ung thư phổi là do nguyên nhân khác ngoài việc hút thuốc lá

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tại Hoa Kỳ, 10% đến 15% các ca tử vong do ung thư phổi là do nguyên nhân khác ngoài việc hút thuốc lá

Tổ chức này cũng phát hiện ra rằng gần 1,5 triệu người chết vì ung thư phổi mỗi năm trên toàn thế giới do hút thuốc lá.

Trong thông tin cơ bản được công bố với kết quả nghiên cứu, các nhà nghiên cứu viết rằng khối u trong phổi của những người không hút thuốc có "cấu hình phân tử khác nhau và đáp ứng tốt hơn với các liệu pháp nhắm trúng đích" so với khối u trong phổi của người hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi nghiên cứu nhiều hơn, lưu ý rằng những phát hiện này mâu thuẫn với nghiên cứu trước đó cho thấy rằng nguy cơ ung thư phổi ở phụ nữ và nam giới không hút thuốc đã tăng lên và phụ nữ không hút thuốc bị ung thư phổi nhiều hơn nam giới.

Những phát hiện xuất hiện trong số tháng 9 của PLoS Medicine.

Các câu hỏi liên quan