Ung Thư Kaposi (Sacorma Kaposi)

Ung Thư Kaposi (Sacorma Kaposi)

Ung thư Kaposi (Sacorma Kaposi) là bệnh gì?

Ung thư Kaposi, hay còn gọi là Sacorma Kaposi, là loại ung thư hiếm gặp. Bệnh xảy ra là do các khối u phát triển bất thường dưới da, trong niêm mạc miệng, mũi, cổ họng hoặc ở các cơ quan khác. Các khối u thường có màu đỏ hoặc tím và gây đau. Tuy nhiên, nếu ung thư lan đến đường tiêu hóa hoặc phổi có thể dẫn đến tình trạng chảy máu và thở khó khăn.

Hiện tại có bốn loại ung thư Kaposi: Cổ điển, Châu Phi, ức chế miễn dịch và liên quan đến suy giảm miễn dịch.

Nguyên nhân gây ra ung thư Kaposi (Sacorma Kaposi) là gì?

Hiện tại, nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này là do virus herpes (HHV-8). Loại virus này có thể truyền nhiễm qua đường tình dục và qua tiếp xúc mang không tình dục như người mẹ sang con (thường gặp ở các nước châu Phi).

Ngoài ra, ung thư Kaposi còn liên quan đến hội chứng suy giảm miễn dịch (AIDS), chủ yếu được phát hiện ở những người ghép thận. Trong ghép tạng, các loại thuốc mạnh được sử dụng để ức chế hệ thống miễn dịch và ngăn chặn thải ghép thận. Bên cạnh đó, ung thư Kaposi thường phát triển chậm.

Sau đây là một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị Sacorma Kaposi bao gồm:

  • Giới tính: Nam giới có nguy cơ bị ung thư Kaposi cao hơn nữ giới.
  • Nhiễm Human herpesvirus 8 (HHV-8): Nếu trường hợp nào bị nhiễm loại virus này, thì họ có nguy cơ cao bị ung thư Kaposi. Đa số trường hợp nhiễm HHV-8 không phát triển thành ung thư Kaposi. Ung thư chỉ xuất hiện ở người vừa nhiễm HHV-8 và có hệ miễn dịch kém.
  • Suy giảm miễn dịch: Nếu người bệnh bị hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải do nhiễm HIV/AIDS hoặc phải dùng thuốc ức chế miễn dịch do cấy ghép nội tang, thì họ cũng có nguy cơ cao bị ung thư Kaposi.
  • Quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm HIV hoặc nhiễm HHV-8. Trong đó, quan hệ đồng tính nam có nguy cơ bị lây nhiễm cao hơn.

Những triệu chứng của ung thư Kaposi (Sacorma Kaposi) là gì?

Thông thường các triệu chứng của ung thư Kaposi là phát ban dưới dạng những đốm nhỏ màu đỏ hoặc tím, thường thấy trên cẳng chân. Ngoài ra, nó cũng có thể được tìm thấy trên mũi, mặt và có thể lây lan sang các hạch bạch huyết, dạ dày, phổi. Nếu căn bệnh này lan đến dạ dày, người bệnh có thể bị chảy máu hoặc đau bụng. Còn nếu bệnh lan đến phổi, người bệnh có thể bị khó thở.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Người bệnh nên gặp bác sĩ nếu họ nhận ra một tổn thương đổi màu trên mặt, mũi, hoặc cẳng chân. Còn nếu họ bị sốt, sụt cân, cảm thấy đau, khó thở, nôn ra máu hoặc các hạch bạch huyết bị sưng lên, nên thăm khám với bác sĩ kịp thời. 

Những phương pháp điều trị Ung thư Kapos (Sacorma Kaposi) là gì?

Hiện tại, phương pháp điều trị Ung thư Kapos tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và lây lan của bệnh. Từ đó bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng bệnh, hỗ trợ điều trị, trong đó xạ trị và hóa trị liệu là những phương pháp thường được sử dụng.

Đối với các loại ung thư Sacorma Kaposi cổ điển, châu Phi, ức chế miễn dịch chỉ cần quan sát và theo dõi từ từ để xem các triệu chứng hoặc phẫu thuật có thể khắc phục vấn đề về da. Xạ trị thường hiệu quả ở những trường hợp bị tổn thương trên da. Tuy nhiên, các biến chứng của xạ trị là khô, đỏ, ngứa da.

Hóa trị có thể được đưa trực tiếp vào các cơ quan bị tổn thương hoặc tiêm thuốc thẳng vào tĩnh mạch, khi bệnh đã tiến triển nặng hơn. Tác dụng phụ của hóa trị liệu thường là buồn nôn, nôn, rụng tóc, dễ bị bầm tím và chảy máu và nhiễm trùng.

Các câu hỏi liên quan