Ung thư gây ra quá trình lão hóa sớm

Ung thư gây ra quá trình lão hóa sớm
Ung thư gây lão hóa sớm

Ung thư gây lão hóa sớm

Các tế bào tủy xương khỏe mạnh bị lão hóa sớm bởi các tế bào ung thư bạch cầu xung quanh chúng. Các nhà nghiên cứu biết rằng lão hóa thúc đẩy sự phát triển ung thư. Nhưng đây là lần đầu tiên điều ngược lại được chứng minh là đúng. Điều quan trọng, các tế bào tủy xương đã đẩy nhanh sự tăng trưởng và phát triển của bệnh bạch cầu - cung cấp năng lượng cho bệnh. Tín dụng: Đại học East Anglia

Hiện nay, một nghiên cứu mới của Đại học East Anglia, đã phát hiện ra bệnh bạch cầu thúc đẩy quá trình lão hóa sớm trong các tế bào tủy xương khỏe mạnh.

Lão hóa là một tiến trình tự nhiên và xảy ra liên tục. Theo thời gian, hiện tượng này tăng dần, và không ngăn chặn được nhưng có thể làm chậm lại. Vì thế những thay đổi về cấu tạo của cơ thể sẽ dẫn đến sự thay đổi hình dạng bên ngoài.

Vì thế các phát hiện trong nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Blood cho thấy các tế bào tủy xương khỏe mạnh đã bị lão hóa sớm bởi các tế bào ung thư xung quanh chúng.

Thực tế các nhà nghiên cứu biết rằng lão hóa làm thúc đẩy sự phát triển ung thư. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên điều ngược lại đã được chứng minh là đúng.

Điều quan trọng là, quá trình lão hóa trong các tế bào tủy xương đã đẩy nhanh sự tăng trưởng và phát triển của bệnh bạch cầu. Và việc điều trị xoay vòng được xem là tác nhân gây ra tình trạng này.

Nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Stuart Rushworth từ Trường Y khoa Norwich của UEA, phối hợp với Viện Earlham, Bệnh viện Đại học Norfolk ở Norwich (Anh) và Viện Nghiên cứu Lão hóa ở California. Nghiên cứu này được tài trợ bởi Rosetrees Trust và tổ chức từ thiện Big C của Norfolk.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xác định được cơ chế quá trình lão hóa sớm này xảy ra ở tủy xương của bệnh nhân ung thư máu qua đó thấy được những tác động tiềm tàng có thể gây ra đối với các phương pháp điều trị trong tương lai.

Tiến sĩ Rushworth cho biết: Kết quả từ nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy ung thư gây ra lão hóa. Và chúng tôi đã xác định rõ ràng chính tế bào ung thư là tác nhân thúc đẩy quá trình lão hóa ở các tế bào khỏe mạnh lân cận.

Nghiên cứu của chúng tôi nhận thấy bệnh bạch cầu đã sử dụng hiện tượng sinh học này để phát triển.

NOX2, một loại enzyme thường liên quan đến phản ứng của cơ thể với tình trạng nhiễm trùng, đã được chứng minh là có trong các tế bào ung thư bạch cầu tủy cấp tính (AML) và điều này được coi là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng lão hóa.

Nhóm nghiên cứu đã xác định rằng enzyme NOX2 tạo ra superoxide, làm thúc đẩy quá trình lão hóa.

Và bằng cách ức chế NOX2, các nhà nghiên cứu phát hiện ra việc giảm đi các tế bào lân cận không ác tính có thể làm chậm sự phát triển ung thư.

Tiến sĩ Rushworth chia sẻ: Trước đây mọi người đều không biết rằng bệnh bạch cầu gây ra sự lão hóa. Vì thế, chúng tôi hy vọng rằng chức năng sinh học này có thể được khai thác trong tương lai, và đây được xem là bước ngoặt cho các loại thuốc mới sẽ được phát triển.