Ung thư "của quý": Điều trị sớm không lo nguy hiểm tính mạng

Ung thư "của quý": Điều trị sớm không lo nguy hiểm tính mạng

Ung thư của quý hay còn gọi là ung thư dương vật là một sự tăng trưởng ác tính được tìm thấy trên da hoặc trong các mô của dương vật. Ung thư dương vật thường khởi phát trên quy đầu hay trong rãnh quy đầu, sau đó lan rộng ra bao quy đầu khiến chúng không thể kéo lên được.

Dấu hiệu nhận biết ung thư của quý

Ở giai đoạn sớm, bệnh có những dấu hiệu khá rõ ràng và có thể nhận biết bằng mắt thường. Nhờ vậy mà bệnh có thể được phát hiện sớm giúp cho việc điều trị có hiệu quả cao.

Khi mới bắt đầu mắc bệnh có các biểu hiện:

Thay đổi màu da ở bộ phận sinh dục. Có cảm giác đau nhói hay âm ỉ ở dương vật, nhất là sau khi dương vật cương cứng hoặc bị va chạm. Bao quy đầu không thể di chuyển lên được, có u cục hoặc cảm giác có nốt, toàn bộ cảm giác đau; sần, nổi mụn cóc, loét giống như hình hoa lơ, sau đó sẽ là loét rộng hơn, vùng rìa phát triển không đồng nhất, sẽ có những cơn đau nhói và cảm giác đau nóng rát, có tiết dịch mùi hôi. Rỉ máu ở đầu dương vật, nhất là sau khi giao hợp.

Giai đoạn sau đó, bệnh ung thư sẽ tấn công vào các tuyến và tế bào bên trong, với biểu hiện:

Các nốt to lên, loét cũng to lên, sâu thêm, xuất hiện bao quy đầu mỏng căng, sáng hơn. Có u hoặc các nốt loét xung quanh bao quy đầu. Dần dần các u sẽ làm vỡ các phần da hoặc hoại tử trên một nền cứng và xuất hiện nhìn giống như các bông hoa lơ, khi nắn có nước nhờn, đục, có tiết dịch mủ mùi hôi.

Giai đoạn muộn hơn (giai đoạn 3):

Tế bào ung thư lan sang các hạch bạch huyết và hạch háng (hạch bẹn to cứng, không đau, thường thấy ở cả hai bên).

Giai đoạn cuối:

Bệnh ung thư sẽ lan rộng ra khắp dương vật và những khu vực khác xa hơn, với biểu hiện như người gầy, nôn ra máu, không muốn ăn.

Ung thư của quý nên điều trị sớm

Khi bạn đến gặp bác sĩ, họ sẽ đưa ra cho bạn phương pháp điều trị thích hợp. Bạn sẽ phải uống thuốc, trị liệu bằng phương pháp đông lạnh - đó là quy trình chất lỏng cực lạnh hoặc thiết bị đóng băng sẽ phá hủy mô có chứa ung thư. Bạn sẽ được thực hiện phương pháp này nếu như căn bệnh đang ở giai đoạn đầu. Sau đó, bạn sẽ trải qua phẫu thuật Mohs. Các chuyên gia sẽ thực hiện kỹ thuật cắt bỏ từng lớp và kiểm tra bằng kính hiển vi cho đến khi loại bỏ toàn bộ vùng bị ung thư. Bạn cũng có thể phải dùng laser để cắt và phá hủy khu vực có chứa ung thư.

Tuy nhiên, nếu ung thư đang ở giai đoạn cao hơn và nếu có nguy cơ lây lan ung thư thì bạn sẽ được phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết trong trường hợp ung thư đã lan tràn ra. Để loại bỏ các tế bào ung thư, bạn sẽ phải làm bức xạ và hóa trị liệu. Ngoài ra, phẫu thuật cắt bỏ vú, phẫu thuật cắt bỏ một số hoặc tất cả dương vật cũng là cách điều trị hiệu quả. Vì vậy, bạn đừng chậm trễ chữa trị bệnh.

Lưu ý:

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào bạn cần tới gặp bác sĩ ngay lập tức. Hơn nữa, bạn cũng đừng quên theo dõi bệnh tình.

Các câu hỏi liên quan