U đại tràng ở trẻ là gì?

U đại tràng ở trẻ là gì?

Nói theo nghĩa rộng, bất cứ biến chứng u thịt thừa nhìn bề ngoài lùm lên trên mặt niêm mạc đại tràng đều gọi là u đại tràng. Lâm sàng thường xuyên gặp u đại tràng ở trẻ em, tuổi dễ bị là từ 3 đến 7 tuổi, khoảng 90% phát ở trực tràng và đại tràng chữ S, khoảng 85% là u non, số ít là u hạch bạch huyết, hầu như không có biến chứng ung thư. 

U đại tràng ở trẻ em chủ yếu biểu hiện đại tiện ra máu, hầu như mỗi lần đại tiện đều có lẫn ít máu đỏ tươi bám ngoài phân, chứ không lẫn bên trong, có khi nhỏ vài giọt máu sau khi đại tiện, rất ít thấy chảy nhiều máu. U nhiễm trùng thì đại tiện phân nhầy dính, khi u bong tróc có thể chảy tương đối nhiều máu. số ít có cảm giác đau khi đi ngoài. Có trẻ khi đi ngoài, u lòi ra ngoài hậu môn, đại tiện xong lại co vào. Do chảy máu hết lần này đến lần khác nên trẻ bị thiếu máu, dinh dưỡng kém, ảnh hưởng đến độ lớn. 

U đại tràng ở trẻ em thường có thể tự bong tróc. Trẻ trên 12 tuổi thường rất ít gặp bị u đại tràng. Nói chung, đến trước tuổi dậy thì, u đại tràng đều tự bong hết. Những trường hợp không tự bong thì có thể điều trị bằng phương pháp thắt bỏ. 
 

Các câu hỏi liên quan