Tỷ lệ ung thư tuyến tụy đang gia tăng trên toàn thế giới

Tỷ lệ ung thư tuyến tụy đang gia tăng trên toàn thế giới

Theo một báo cáo mới đây, tỷ lệ béo phì và tiểu đường gia tăng có thể thúc đẩy tỷ lệ ung thư tuyến tụy tăng lên trên toàn cầu.

Mặt khác, tỷ lệ ung thư ruột kết trên toàn cầu cũng đang gia tăng, các nhà nghiên cứu cho biết mặc dù có rất ít trường hợp hiện đang được chứng minh đây là căn bệnh nguy hiểm chết người.

Theo một nghiên cứu mới về xu hướng các bệnh về tiêu hóa trên toàn cầu, thì tỷ lệ tử vong của ung thư ruột kết và ung thư tuyến tụy đã tăng thêm 10% trên toàn thế giới từ năm 1990 đến 2017.

Bên cạnh đó, dữ liệu từ 195 quốc gia cũng cho thấy các trường hợp ung thư tuyến tụy tăng 130% trong giai đoạn này - từ 195.000 trường hợp vào năm 1990 lên tới 448.000 vào năm 2017. Bên cạnh đó, một phần số liệu sự gia tăng có thể được giải thích là do sự gia tăng dân số và cho dù đã có những thay đổi trong dân số, nhưng các trường hợp bị ung thư tuyến tụy vẫn tăng khoảng 12% và tỷ lệ tử vong tăng khoảng 10%.

“Ước tính tại Việt Nam có gần 1000 trường hợp mới bị ung thư tụy và gần 900 trường hợp tử vong vì bệnh này.”

Các phát hiện đã được trình bày tại một cuộc họp của United Gastroenterology (UEG), tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha. Đồng thời nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Gastroenterology & Hepatology.

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất thế giới, với tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ là 5%. Hiện nay, các nước phát triển thường có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy cao và tỷ lệ tử vong cao nhất.

Đặc biệt ở các nước này, các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư tuyến tụy gia tăng đáng kể, như béo phì và tiểu đường, và điều này có thể thúc đẩy sự gia tăng nhiều trường hợp mắc phải căn bệnh này.

Nhưng tin tốt là những yếu tố rủi ro này phần lớn có thể thay đổi và mang đến cơ hội lớn để phòng ngừa căn bệnh này, trích lời nhóm nghiên cứu chia sẻ trong một bản tin phát hành tại cuộc họp.

“Việc thực hiện những thói quen tốt sẽ giúp mọi người giảm nguy cơ mắc căn bệnh này, chúng bao gồm ngưng hút thuốc lá, chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý, tập thể dục thường xuyên, không nên ăn đồ ăn có hàm lượng chất béo cao, tránh uống rượu.”

Ngoài ra nhóm nghiên cứu cho rằng một trong những vấn đề thường thấy ở ung thư tuyến tụy là thiếu công cụ sàng lọc tốt để phát hiện sớm căn bệnh này. Bởi vì ung thư tuyến tụy thường gây tử vong vì được phát hiện quá trễ.

Nhưng nhóm nghiên cứu cũng đồng ý rằng mọi người cần phải hoạt động nhiều hơn để giúp giảm bớt các yếu tố nguy cơ phổ biến đối với các căn bệnh ung thư đường tiêu hóa, bao gồm cả ung thư tuyến tụy.

Ở tất cả các quốc gia, chính phủ nên dành nguồn lực cho "giáo dục về việc thay đổi các yếu tố nguy cơ như hút thuốc, chế độ ăn uống và lối sống, từ đó có thể giảm tỷ lệ mắc và tử vong liên quan đến khối u đường tiêu hóa, nhóm nghiên cứu nói.

Thực tế khi nói đến ung thư ruột kết, mọi người đều nghe thấy những tin tốt và tin xấu, báo cáo mới cho thấy. Ở cấp độ toàn cầu, số trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh đã tăng 9,5% (từ năm 1995 đến 2017). Nhưng tỷ lệ tử vong do căn bệnh này đã giảm 13,5% cũng trong cùng khoảng thời gian.

Điều này có thể là do việc sử dụng nội soi đại tràng và các công cụ sàng lọc khác ngày càng tăng, đồng nghĩa với việc có nhiều trường hợp mắc bệnh sẽ được xác định. Ngoài ra, nhiều trường hợp trong số này có thể được phát hiện sớm hơn, và có nhiều khả năng điều trị thành công căn bệnh này, các nhà nghiên cứu nói.

“Một số phương pháp kiểm tra khác của ung thư tuyến tụy là chụp CT hoặc MRI, sinh thiết hoặc lấy mẫu mô của tụy….”

Đây là tin tức đáng khích lệ. Và sẽ có nhiều người sẽ nhận được sàng lọc, bởi vì đây là cách tốt nhất để xác định polyp tiền ác tính hoặc ung thư giai đoạn sớm. Bên cạnh đó, tập thể dục thường xuyên, giảm hút thuốc, kiểm soát cân nặng và chế độ ăn nhiều chất xơ dường như giúp mọi người ngăn ngừa được ung thư đại trực tràng, đặc biệt là ở nam giới.

Mặt khác, cũng có một số tin tốt khi nói đến ung thư dạ dày. Trong báo cáo của nhóm nghiên cứu nguyên nhân gây tử vong của căn bệnh này đã giảm từ thứ hai xuống thứ ba trên thế giới chỉ xếp sau sau ung thư phổi và ruột kết.

Theo thông tin từ Robert Preidt - Phóng viên HealthDay

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan