Tỷ lệ tử vong ung thư cổ tử cung đang tăng cao ở phụ nữ lớn tuổi 

Tỷ lệ tử vong ung thư cổ tử cung đang tăng cao ở phụ nữ lớn tuổi 

Đan Mạch là một trong những quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao nhất. Trong đó những trường hợp trên 65 tuổi, đã ngừng sàng lọc do tuổi tác, vì thế tỷ lệ tử vong ung thư cổ tử cung ở người lớn tuổi đang ở mức báo động. Điều này được thể hiện trong nghiên cứu mới từ Đại học Aarhus và Bệnh viện Đại học Aarhus.

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm, thường xảy ra ở nữ giới (căn bệnh này chỉ ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi). Tuy nhiên, hiện tại tỷ lệ tử vong ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trên 65 tuổi đang gia tăng từ 25 đến 30%, Bác sĩ Anne Hammer từ Khoa Y học lâm sàng tại Đại học Aarhus và Bệnh viện Đại học Aarhus, cho biết.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí khoa học Acta Obstetricia et Gynecologica Scandinavia. Qua đó các nhà nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung ở Đan Mạch (từ năm 2002 đến 2015) và thấy rằng nó đang tăng mạnh ở những người cao tuổi (trên 65 tuổi). Ví dụ, tỷ lệ tử vong ung thư cổ tử cung ở những phụ nữ từ 75 đến 79 tuổi cao hơn gấp 5 lần so với những phụ nữ độ tuổi từ 40 đến 45 tuổi.

Ung thư tiến triển

Kết quả nghiên cứu này được hỗ trợ từ một nghiên cứu từ tháng 11 năm 2018, trong đó Anne Hammer và các đồng nghiệp đã phát hiện ra những phụ nữ lớn tuổi thường được chẩn đoán muộn, dẫn đến khối u đã quá lớn và không thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ. Trong những trường hợp như vậy, xạ trị và hóa trị là những liệu pháp điều trị được sử dụng thay thế cho phẫu thuật, tuy nhiên các liệu trình này lại gây ra các tác dụng phụ như đau, đi tiểu và khó chịu khi đi đại tiện.  

Hiện tại hơn một nửa phụ nữ lớn tuổi đang bị ung thư cổ tử cung giai đoạn tiến triển (không thể thực hiện phẫu thuật) và đã ngừng sàng lọc do tuổi tác. Tuy nhiên nếu họ được sàng lọc sớm, thì khả năng phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu là khá cao, từ đó họ có thể được phẫu thuật và kết hợp điều trị bệnh kịp thời. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong, Anne Hammer nói. 

Phụ nữ lớn tuổi nên được kiểm tra

Với các điều luật đang được thi hành, chương trình sàng lọc thường dừng lại trong độ tuổi từ 60 đến 64 (nếu được xét nghiệm âm tính). Theo Anne Hammer, hiện có rất nhiều bằng chứng và đặc biệt là trong các nghiên cứu mới đều nhận định nếu chương trình sàng lọc được mở rộng thì tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư cổ tử cung sẽ giảm đi đáng kể. 

Thông thường các xét nghiệm âm tính không đảm bảo bất cứ ai sẽ không mắc bệnh sau khi kết thúc sàng lọc, bởi vì virus HPV (nguyên nhân gây ung thư) có thể nằm im trong cơ thể, Anne Hammer cho biết. Không những thế bà còn phát hiện ra, hiếm khi những người trẻ tuổi bị ung thư cổ tử cung trong thời gian từ 5 đến 10 năm sau khi tiêm vắc - xin HPV.

Tuy nhiên phải trải qua rất nhiều năm, mọi người mới thấy được những ảnh hưởng tiêu cực của căn bệnh này đối với người lớn tuổi. Hiện tại tỷ lệ tử vong ung thư cổ tử cung ở đối tượng này đang tăng mạnh, vì thế điều quan trọng là chúng ta cần tìm hiểu những can thiệp nào có thể ngăn chặn và đảo ngược được thực trạng này. Vì thế trước khi chương trình sàng lọc được mở rộng, thì điều duy nhất mà bệnh nhân lớn tuổi cần làm là theo dõi chặt chẽ các triệu chứng như chảy máu và thay đổi dịch tiết.