Tỷ lệ tự tử ở Mỹ ngày càng tăng cao, người Mỹ gốc Latinh chứng tỏ họ miễn nhiễm với mối liên hệ trên

Tỷ lệ tự tử ở Mỹ ngày càng tăng cao, người Mỹ gốc Latinh chứng tỏ họ miễn nhiễm với mối liên hệ trên

Khi người thanh niên cầm thuốc trong tay – và xem cân nhắc có nên sử dụng nó để chấm dứt cuộc sống của anh ấy.

Nhưng sau một hồi suy nghĩ anh ta "đặt nó xuống và nói," Không. Tôi cần giúp đỡ "," trước khi đi đến thành phố Laredo, Tiểu Bang Texas, phòng cấp cứu, cho biết Kimberly Gallegos, đầu năm nay một nhân viên bị khủng hoảng tinh thần ở tại Trung tâm Y tế địa phương.

Gallegos đã giúp đánh giá một bệnh nhân là người Mỹ Latinh khoảng 30 tuổi và anh ấy đang xem xét trường hợp đó có cần được nhập viện ngay lập tức hay không hay có thể về nhà an toàn cho đến khi gặp bác sĩ ngoại trú.

Sau khi anh ấy trở về nhà, anh chia sẻ với mẹ và anh, chị, em. Sau đó gia đình đã đồng ý ngưng thuốc của một thành viên trong gia đình - và bắt đầu quan tâm đến bất kỳ hành vi hoặc các vấn đề hay dấu hiệu cảnh báo của các trường hợp tự tử khác, Gallegos nhớ lại.

Kinh nghiệm của người đàn ông trên là một minh họa thực tế về "nghịch lý tự tử", các chuyên gia nói. Mặc dù người Mỹ gốc Latin phải đối mặt với những khó khăn về mặt kinh tế và những căng thẳng khác trong cuộc sống của họ, nhưng tỷ lệ tự tử của họ chỉ bằng một phần ba số người Mỹ da trắng ngay cả ở Tiểu bang Texas lẫn trên toàn nước Mỹ.
Các chuyên gia đã nghiên cứu và cho thấy tỷ lệ tự sát tương đối thấp giữa những người Mỹ gốc Latinh với các hỗ trợ cộng đồng và văn hóa gia đình tương đối mạnh mẽ, dường như cung cấp một mức độ bảo vệ nào đó.

" Điều đó chắc chắn đã làm cho tôi cảm thấy thoải mái hơn và đôi khi biết rằng bây giờ gia đình của anh ấy đã nhận thức được những gì anh ấy trải qua và khi đó họ sẽ quan tâm hơn tới anh ấy," Gallegos nói.
Ở Texas, tỷ lệ tự tử của người Mỹ da trắng đã tăng đều trong 16 năm qua, từ 13,4% ca tử vong trên 100.000 dân vào năm 2000 cho đến năm 2016 tỉ lệ trên đã tang thành 19,2% ca tử vong trên 100.000 người. Trong khi đó, tỷ lệ này vẫn không thay đổi nhiều so với người gốc Tây Ban Nha, tỷ lệ cho thấy vào năm 2016 chỉ có khoảng 6,7% tự tử trên 100.000 cư dân - tương tự như chỉ số của toàn quốc.

Ảnh minh họa


Thực tế hiện nay trên toàn quốc, tỷ lệ các trường hợp tự tử đã tăng gần 30% kể từ đầu thế kỷ.

Tuy nhiên thực tế cho thấy một nhóm người Mỹ gốc Latin có thể phải đối mặt với những trở ngại ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của họ ( Ví dụ: Họ kiếm được ít tiền hơn những người Mỹ da trắng, và có nhiều khả năng không có bảo hiểm y tế). Trong năm 2017, tỷ lệ cho thấy 16,1% người gốc Tây Ban Nha không có bảo hiểm so với 6,3% người Mỹ da trắng, không những thế những cản trở về việc được chăm sóc sức khỏe tâm thần hay điều trị khác điều bị hạn chế. Ngoài ra, những người nhập cư Latinh phải đối mặt với nhiều thử thách khi chuyển đến một đất nước mới, đôi khi có nhiều trường hợp phải rời khỏi đất nước của họ vì những bạo lực và những tổn thương khác. 

Tuy nhiên, phương pháp "Colectivismo", cho thấy việc xây dựng và kết nối các mối quan hệ thông qua gia đình, đồng nghiệp và bạn bè, đang phổ biến trong cộng đồng người Mỹ gốc Latinh và có thể giúp cải thiện và cung cấp một mạng lưới an toàn trong các mối quan hệ, Luis Garcia cho biết. Người đã phát triển các chương trình phòng chống tự tử cho thanh thiếu niên Mỹ gốc Latinh tại California. Ngay cả các hoạt động như dã ngoại, nhà thờ hoặc nhảy salsa cũng có thể giúp ích, Garcia nói, Phó chủ tịch đa văn hóa tại Arcadia, Calif.-based Pacific Clinics.

"Người Mỹ gốc Latin hay người gốc Tây Ban Nha thường có sở thích làm việc theo nhóm", Garcia nói. "Đó là điều đúng đắn và chính xác, hãy tin tôi, chúng ta cần thực hành điều đó hàng ngày."
Thực tế, người Mỹ gốc Latinh là tập hợp tập thể đa sắc màu từ nhiều quốc gia, và đối với mọi người  không nên xem họ chỉ qua một ống kính đơn lẻ hoặc các ý kiến giả định, Garcia và các nhà nghiên cứu khác nhấn mạnh. Và tất nhiên không phải tất cả các mối quan hệ gia đình hoặc cộng đồng đều nhất thiết phải bền vững.

Tuy nhiên, khi các gia đình nhập cư bị đồng hóa và liên kết với cuộc đấu tranh văn hóa của người Latin, do đó, các phương pháp bảo vệ, theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên tạp chí Journal of Clinical Psychiatry . Khi đó các nhà nghiên cứu đã phân tích ý nghĩ của những vụ tự tử và kết quả cho thấy rằng những khuynh hướng đó tăng lên đối với những người Latinh sống lâu năm ở Mỹ và bắt đầu mất dần khả năng nói lưu loát tiếng Tây Ban Nha hoặc có kết nối với mạng xã hội hay bản sắc của người Latinh.

Ngoài ra, hiện nay xuất hiện các trường hợp thanh niên Mỹ gốc Latinh dễ bị tổn thương và mong muốn tự tử hơn các thanh thiếu niên da trắng. Trong năm 2017, tỷ lệ cho thấy có 8,2% học sinh trung học gốc Tây Ban Nha đã tự tử và tỷ lệ tang lên thấy rõ so với 6,1% người da trắng và 9,8% người da đen, theo dữ liệu của liên bang.

Tuy nhiên, cho dù tỷ lệ tự tử tuổi teen tăng lên thấy rõ nhưng không vì thế mà dẫn đến sự gia tăng tương ứng số lượng tử vong do tự tử ở người Mỹ gốc Latin, tuy nhiên có một số trường hợp tự tử vì những lý do không rõ ràng, Luis Zayas, một giáo sư tại Đại học Texas ở Austin cho biết và là tác giả của cuốn sách "Latinas Attempting Suicide" : Khi những va chạm trong văn hóa, gia đình và con cái. "

Ngoài ra, còn một khả năng, Garcia Clinics 'Garcia nói, tuy nhiên đôi khi là nỗ lực, những tiếng kêu cứu của một thiếu niên để được chú ý và giúp đỡ, khi đó có thể một hệ thống hỗ trợ văn hóa mở rộng được quay trở lại và giúp đỡ các trường hợp cần giúp đỡ.

Đôi khi, mặc dù một số trường hợp dễ bị tổn thương và luôn được khuyến khích tham gia vào chương trình hỗ trợ đó. Sarai, một thiếu niên 15 tuổi người Mỹ gốc Latin sống ở miền Nam California, cô yêu cầu tên đầy đủ của cô không được sử dụng, và tìm kiếm sực giúp đỡ từ một nhân viên tư vấn sức khỏe tâm thần tại Pacific Clinics về khả năng có thể giúp cô tiếp cận bạn bè và gia đình, vì khi cô ở gần gia đình hay bạn bè luôn làm cô cảm thấy buồn nôn.

Và cô ấy bắt đầu giải quyết các vấn đề của mình bằng cách tự cắt vào thân thể của cô ấy hoặc tự làm tổn thương bản thân. Tuy nhiên, gia đình cô không hề quan tâm hay chú ý vì cô luôn mặc áo dài để che dấu các vết thương trên cánh tay.

"Cô chia sẻ mỗi khi cô ấy làm điều đó, những hành động trên cho thấy đó là sự thất vọng, tức giận và cả nỗi buồn mà cô ấy đã trải qua," Sarai nói.

Và một ngày nọ, cô thấy mình đang ngồi trên sàn nhà bếp, nhìn vào chất tẩy trong bồn rửa chén và trong đầu liền nghĩ tới việc tự sát . "Cô ấy chỉ nhìn vào chai thuốc tẩy và suy nghĩ, 'Đây là sự lựa chọn đúng đắn nhất. Tôi sẽ làm điều đó.' Nhưng khi tôi nghe tiếng bước chân của mẹ tôi, và điều đó hoàn toàn khiến tôi bực mình. "

Tuy nhiên, với những gì đã xảy ra khiến Sarai cực kỳ sợ hãi và cô đã quyết định chia sẽ với gia đình của cô ấy tất cả những gì đã xảy ra với cô ấy, và cô ấy cần một sự giúp đỡ từ các chuyên gia tâm lý, khi đó cô có thể chia sẻ về những thất vọng, lo lắng mà cô đã trải qua.

Chuyên gia tâm lý của Sarai đã thuyết phục cô nên chia sẻ cảm xúc của mình thay vì gây đau đớn lên cơ thể, thiếu niên Latin nói.

Sau một thời gian, Sarai đã bắt đầu chia sẻ với chị gái của cô ấy về các vết thương của cô, sau đó cô ấy đã gọi cho chuyên gia tâm lý và nói rằng cô lại bắt đầu có ý định làm tổn thương cơ thể. "Khi đó họ đã nói chuyện" và có lẽ đến 3 giờ sáng ", Sarai nhớ lại. Sau đó các ý định tổn thương cơ thể của cô "hoàn toàn biến mất", cô nói.

Cynthia Rodriguez, người đã tư vấn cho Sarai trong khoảng một năm rưỡi, nói rằng cô khuyến khích các thanh thiếu niên không nên che giấu những cuộc đấu tranh tình cảm của họ và nên "tận dụng" sự hỗ trợ của những người bạn thân.

Sarai cuối cùng đã chia sẻ với một vài người bạn về quá khứ mà cô đã từng tự làm tổn thương cơ thể.  Và sau đó cô coi "Họ trở thành như gia đình thứ hai của tôi," cô nói.

Hiện nay, nguyên nhân gây ra các vụ tự tử được cho thấy là do gia đình và cộng đồng nhưng có thể thấy điều đó có phần nghịch lý tuy nhiên có một số trường hợp cho thấy đó không phải là yếu tố duy nhất.

Thực tế cho thấy có một số trường hợp tự tử ở người Mỹ gốc Latin bị phân loại sai, một phần do sự kỳ thị liên quan đến nó, Ian Rockett, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế công cộng West Virginia, và một nhà nghiên cứu lâu năm về các vụ tự tử.

Dữ liệu tự tử của liên bang, dựa trên hồ sơ tử vong và thông tin do các giám định y tế địa phương hoặc các nhân viên điều tra, gia đình và những người khác biên soạn, Rockett nói. Thực tế có thể khó khăn hơn để phân loại những gì đã xảy ra và có thể là dung thuốc opioid quá liều hoặc có thể lái xe đâm vào vào một cái cây, ông nói.

Một đầu mối là một lưu ý cần được quan tâm. Một trong những nghiên cứu của Rockett, được công bố đầu năm nay, cho thấy gần 33% người Mỹ da trắng tự sát đã để lại một số manh mối so với 26,5% người gốc Tây Ban Nha và 19,6% người  Mỹ da đen.

Trở lại Laredo, Gallegos biết được rằng chàng trai trẻ đã suy nghĩ rằng tự tử là cách tốt nhất để chống lại tôn giáo của gia đình và luôn suy nghĩ chính anh ấy đã mang lại sự xấu hổ cho gia đình và luôn nuôi dưỡng những ý nghĩ về sự tự sát.

Cho đến một hôm anh ấy nhận ra mẹ anh không đặt niềm tin nhiều vao điều đó, khi đó những ý nghĩ tiêu cực trong đầu anh ấy bắt đầu giảm bớt, Gallegos, người hiện đang là cố vấn quản lý chất lượng cho trung tâm sức khỏe tâm thần ở Laredo, nói.

"Anh ấy bình tĩnh hơn nhiều", Gallegos nói. "Anh ấy biết ơn vì mẹ anh ấy vì điều đó."