Tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ bị trào ngược là gì?

Tư thế ngủ tốt nhất cho trẻ bị trào ngược là gì?

Khi bé nhà tôi bị trào ngược. Làm thế nào giúp bé có được giấc ngủ ngon?

Đương nhiên, bạn sẽ muốn làm bất cứ điều gì có thể để giữ an toàn cho bé. Và nếu con bạn bị trào ngược - còn gọi là trào ngược dạ dày thực quản (GER), thì có rất nhiều lầm tưởng và quan niệm sai lầm khi nói đến tư thế ngủ.

Đầu tiên, nôn xảy ra là do sự di chuyển của dịch trong dạ dày vào thực quản, kích thích cổ họng hoặc thực quản của bé. Khi trào ngược kết hợp với các triệu chứng khác, hoặc kéo dài trong một thời gian, nó được gọi là bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc GERD.

GER ở trẻ sơ sinh không phải là bệnh lý. Tình trạng này được coi là bình thường. Những trẻ sơ sinh bị tình trạng này được gọi là "happy spitters" (nôn trớ sinh lý - là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng), vì chúng không gây cáu kỉnh và không khó chịu khi nôn. Trên thực tế, em bé có thể cảm thấy tốt hơn sau khi nôn trớ. Các triệu chứng khác của GER bao gồm các vấn đề về bú, chẳng hạn như thỉnh thoảng bé bú lâu hoặc bú bị gián đoạn.

Nhiều yếu tố góp phần dẫn đến GER ở trẻ sơ sinh, như cơ thể bé chưa phát triển hoàn chỉnh, bao gồm cơ quan tiêu hóa chưa ổn định và cơ thắt thực quản chưa phát triển hoàn toàn để thực hiện đầy đủ chức năng của chúng. GER thường bắt đầu khi trẻ được 2-3 tuần tuổi và đạt đỉnh điểm vào lúc 4-5 tháng (ở trẻ sinh đủ tháng).

Sau 6 tháng, tình trạng dần trở nên tốt hơn sau khi bé học cách ngồi, khi thực quản phát triển và cơ thắt thực quản dưới hoạt động bình thường.

Mặc dù các bậc cha mẹ thường lo lắng con họ có thể bị nôn và sặc khi nằm ngửa, nhưng đó hoàn toàn là một điều hoang đường. Trẻ sơ sinh tự động ho ra hoặc nuốt chất lỏng mà trẻ khạc ra hoặc nôn ra do phản xạ họng, điều này ngăn chặn tình trạng sặc sữa xảy ra.

Không có bằng chứng nào cho thấy những đứa trẻ được đặt nằm ngửa có nhiều khả năng bị nghẹt thở nghiêm trọng hoặc tử vong cao hơn những đứa trẻ nằm sấp. Nhưng có bằng chứng cho thấy trẻ nằm sấp có nguy cơ cao mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Điều này có thể thường xảy ra nếu con bạn ngủ gật khi ngồi trên ghế ô tô, vì thế Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên đưa bé ra khỏi ghế khi đến nơi và đặt trẻ nằm ngửa trong nôi, giường nhỏ hoặc sân chơi với nệm phẳng, chắc chắn, không có gối hoặc chăn, đồ chơi và đệm.

Ghế ô tô và các thiết bị ghế ngồi khác, như xích đu hoặc ghế tựa lưng, không phải là môi trường ngủ an toàn; cũng không phải là gối định vị hoặc nôi ngủ, đây là một tấm nệm phẳng dưới lưng, thành nôi thấp, hai bên nôi bọc bằng vải lưới, thành xung quanh mềm hơn.

Trên thị trường có rất nhiều thiết bị được bài bán giúp để điều trị trào ngược. Gối ngủ độn chống lăn và gối định vị thường không cần thiết, mặc dù đôi khi chúng giúp giảm nguy cơ SIDS, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào về vấn đề này.

Hầu hết các bé, tình trạng trào ngược sẽ biến mất sau một thời gian và bé sẽ vượt qua hết các triệu chứng. Các bậc cha mẹ điều biết khi được 4 tháng tuổi, phần lớn trẻ sơ sinh đều nôn trớ. Sau 6 tháng, hiện tượng này giảm đáng kể vì bé đang tập ngồi.

Nếu bạn đang có bất kỳ lo lắng nào về việc trẻ bị trào ngược, tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ nhi khoa và cùng nhau đưa ra kế hoạch để giúp bé có giấc ngủ tốt nhất.

Các câu hỏi liên quan