Triệu chứng phổ biến khác biệt và cách phòng tránh virus Corona (2019-nCoV)

Triệu chứng phổ biến khác biệt và cách phòng tránh virus Corona (2019-nCoV)

Triệu chứng bệnh viêm phổi cấp do virus Corona (2019-nCoV).

Thông thường người mắc bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan.

Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.

Do là một biến thể của chủng virus gây viêm phổi cấp nên khi mắc virus Corona (2019-nCoV) cũng có các triệu chứng tương tự cảm cúm thông thường như kết quả nghiên cứu 99 bệnh nhân nhiễm virus Corona (2019-nCoV) được công bố như sau:

• 82 người bị sốt

• 81 người bị ho

• 31 người bị khó thở

• 11 người bị đau cơ

• 09 người bị choáng váng

• 08 người bị đau đầu

• 05 người bị đau họng.

Vì vậy hiện nay căn cứ để phân loại sàn lọc bệnh nhân nhiễm Corona chủ yếu căn cứ vào quá trình tiếp xúc với nguồn bệnh như:

- Người sinh sống và làm việc, công tác từ Vũ Hán, Trung Quốc về nước.

- Người có tiếp xúc với các đối tượng trên.

Để phòng tránh virus Corona (2019-nCoV) thì cũng tương tự phòng dịch cúm thông thường, chúng ta nên:

1.  Mang khẩu trang

và khi bỏ ra khỏi mặt thì thay luôn bằng khẩu trang mới, khẩu trang y tế dùng 01 lần, hoặc khẩu trang vải giặt sạch bằng xà phồng và phơi sau mỗi lần dùng. 

Tại sao?

Vì khi mang khẩu trang sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh cũng như tránh lây nhiễm cho người thân trong gia đình nếu bạn vô ý mắc virus mà không biết, việc mang khẩu trang thường xuyên cũng phòng tránh được các bệnh đường hô hấp phổ biến khác.

2. Vệ sinh rửa tay đúng cách

bằng xà phồng diệt khuẩn, hoặt bằng dung dịch sát khuẩn.

Bước 1: Làm ướt hai lòng bàn tay bằng nước, lấy xà phòng vào lòng bàn tay. Chà 2 lòng bàn tay vào nhau.
Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.
Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón.
Bước 4: Chà mu các ngón tay này lên lòng bàn tay kia và ngược lại (mu tay để khum khớp với lòng bàn tay).
Bước 5: Chà ngón cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (lòng bàn tay ôm lấy ngón cái).
Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.
Chú ý: Rửa tay ít nhất trong 30 giây, mỗi thao tác lặp lại ít nhất 5 lần.

Tại sao? 

Vì rửa tay giúp ngăn virus Corona (2019-nCoV) lây qua con đường gián tiếp ( bàn tay tiếp xúc virus rồi đưa lên miệng, mũi, mắt,...) ngoài ra rửa tay còn giúp ngăn các bệnh đường tiêu hóa, giảm lây truyền các dịch bệnh nguy hiểm khác, từ đó góp phần giảm tỷ lệ kháng kháng sinh cho cơ thể bạn một cách hiệu quả.

3. Hạn chế đi lại nơi đông người.

Tại sao? 

Vì đây là môi trường thuận lợi cho nhiễm các bệnh đường hô hấp chứ không riêng gì virus Corona (2019-nCoV), bạn nên duy trì khoảng cách với người khác tầm 2m vì khi một người bị nhiễm bệnh hô hấp, như 2019-nCoV, ho hoặc hắt hơi, họ sẽ chiếu những giọt nhỏ chứa virus. Nếu bạn ở quá gần, bạn có thể hít phải virus

4. Uống đầy đủ nước, tập thể dục, ăn đủ chất nhằm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tại sao?

Bạn nên uống khoảng 2 lít nước / ngày, vận động 30 phút, và ăn đủ rau xanh, thịt, cá trong khẩu phần ăn để tăng cường sức đề kháng hạn chế nhiễm nhiều loại bệnh cũng như virus Corona (2019-nCoV), Vì nghiên cứu hiện nay cho thấy virus corona (2019-nCoV) dễ lây và có tác hại nghiêm trọng cho những người có sức đề kháng kém, có tiền sử bệnh tật.

5. Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy đi khám sớm.

Nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn đã đi du lịch ở một khu vực ở Trung Quốc nơi đã có báo cáo nhiễm 2019-nCoV hoặc nếu bạn đã tiếp xúc gần gũi với người đã đi du lịch từ Trung Quốc và có các triệu chứng về hô hấp.

Tại sao?

Bất cứ khi nào bạn bị sốt, ho và khó thở, điều quan trọng là phải đi khám ngay vì điều này có thể là do nhiễm trùng đường hô hấp hoặc tình trạng nghiêm trọng khác. Các triệu chứng hô hấp khi bị sốt có thể có một loạt các nguyên nhân và tùy thuộc vào lịch sử và hoàn cảnh du lịch cá nhân của bạn, 2019-nCoV có thể là một trong số đó.
Nếu bạn có các triệu chứng hô hấp nhẹ và không có tiền sử du lịch đến hoặc bên trong Trung Quốc, hãy cẩn thận thực hành vệ sinh tay và hô hấp cơ bản và ở nhà cho đến khi bạn được phục hồi, nếu có thể.

Tủ đông sài gòn giá rẻ giao hàng ngay trong ngày

Các câu hỏi liên quan