Triệu chứng Keratoconus và liệu pháp chèn Intacs

Triệu chứng Keratoconus và liệu pháp chèn Intacs

Intacs (vòng giác mạc mô đệm mắt) là tên thương hiệu của một thiết bị y tế được sử dụng trong điều trị rối loạn mắt được gọi là Keratoconus (giác mạc hình chóp hay hình nón).

Keratoconus là gì?

- Keratoconus là một tình trạng mà giác mạc (phần trung tâm ở bề mặt trước của mắt) phình ra như hình chóp hay hình nón. Thông thường, giác mạc có hình vòm, giống như một quả bóng. Tuy nhiên, đôi khi, cấu trúc của giác mạc chỉ không đủ mạnh để giữ hình dạng tròn này. Nguyên nhân chính xác của Keratoconus có thể do một số hoạt động của enzim. Keratoconus có thể gây suy giảm thị lực dần dần.

- Ban đầu, Keratoconus được điều trị bằng kính, nhưng thông thường, kính áp tròng, đầu tiên là mềm, sau đó thấm khí, là cần thiết để cho phép mắt nhìn thấy đầy đủ. Tuy nhiên, vì trong hầu hết các trường hợp, keratoconus là một bệnh thoái hóa nên sử dụng phương pháp y tế thông thường là không đủ, và phẫu thuật là cần thiết để ổn định sự suy giảm thị lực.

Cross-linking (kỹ thuật tạo ra các liên kết ngang)

Cross-linking là thực hiện phương pháp liên kết ngang giác mạc có thể củng cố các sợi collagen bị suy yếu của giác mạc (là nguyên nhân gây ra Keratoconus) và ngăn chặn nó trở nên tồi tệ hơn. Đó là một liệu pháp điều trị trong vòng 30 phút được thực hiện trong phòng khám của bác sĩ hoặc bệnh viện chuyên khoa mắt. Cross-linking có thể được thực hiện hoặc không xâm lấn (epi-on) hoặc xâm lấn (epi-off). Cross-linking Epi-off mang lại nhiều rủi ro hơn cross-linking epi-on mà không có bất kỳ rủi ro nào.

Intacs được sử dụng như thế nào?

Intacs (vòng giác mạc mô đệm mắt) là những vòng cung nhựa trong suốt rất nhỏ được thiết kế để đưa vào chất giác mạc ở những người bị Keratoconus và những người không còn nhìn đúng khi đeo mắt kính hoặc kính áp tròng. Intacs đã được FDA chấp thuận để điều trị thay thế cho ghép giác mạc, trước đây là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho Keratoconus trước khi Intacs và Cross-linking.

Liệu pháp chèn Intacs được thực hiện như thế nào?

Thủ tục chèn Intacs thường được thực hiện trong phòng thủ tục tại văn phòng của bác sĩ. Đây là những gì sẽ xảy ra:

 • Bác sĩ làm tê mắt bệnh nhân bằng thuốc gây tê tại chỗ.
 • Để giữ cho mắt mở, bác sĩ đặt một mỏ vịt vào mắt. Điều này cũng giữ cho bệnh nhân không chớp mắt và có thể can thiệp trong quá trình thực hiện.
 • Bác sĩ rạch một đường nhỏ ở giác mạc và đặt một hướng dẫn định tâm trên mắt để giữ cho nó ổn định. Điều này cũng giúp bác sĩ đảm bảo rằng Intacs sẽ được đặt đúng cách.
 • Sau khi tách các lớp của giác mạc, bác sĩ sẽ chèn Intacs và sau đó đóng vết mổ bằng chỉ khâu hoặc bằng keo mô do đó làm cho nó không bị khâu.

Quy trình này mất từ ​​7 - 30 phút để thực hiện, tùy thuộc vào kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật. Theo dõi bao gồm thăm khám thường xuyên cho bác sĩ mắt để đảm bảo mắt được chữa lành đúng cách và để xác định xem thị lực có được cải thiện hay không.

Rủi ro tiềm tàng của liệu pháp chèn Intacs là gì?

Các sự kiện bất lợi có thể xảy ra sau thủ tục Intacs bao gồm:

 • Nhiễm trùng mắt.
 • Vấn đề với thị lực ban đêm.
 • Nhìn thấy "quầng sáng" xung quanh đèn.
 • Tầm nhìn mờ hoặc dao động.

Ai không nên thực hiện liệu pháp chèn Intacs?

Những người không nên trải qua liệu pháp Intacs bao gồm:

 • Phụ nữ có thai.
 • Những người có vấn đề về sức khỏe mắt khác có thể gây ra tổn hại trong tương lai.
 • Những người sử dụng một số loại thuốc có thể làm giảm khả năng chữa lành mắt.

Các câu hỏi liên quan