Trật Khớp

Trật Khớp

Trật khớp là gì?

Trật khớp là một tổn thương của khớp (vị trí hai hay nhiều xương kết nối với nhau), xảy ra khi các đầu tận của xương bị tác động khiến chúng di chuyển khỏi vị trí bình thường. Khi bị trật khớp người bị thương sẽ cảm thấy đau đớn và chấn thương trên thường làm biến dạng và bất động khớp tạm thời.

Thông thường trật khớp thường xảy ra ở vai và các ngón tay. Tuy nhiên các vị trí khác cũng có thể xảy ra trật khớp như khuỷu tay, đầu gối và háng. 

Vì thế nếu được điều trị đúng, đa số các trật khớp sẽ trở lại bình thường sau vài tuần nghỉ ngơi và hồi phục. Mặc dù vậy, một số khớp như khớp vai có nguy cơ trật trở lại.

Nguyên nhân gây ra trật khớp là gì?

Trật khớp thường xuất hiện ở các môn thể thao đối kháng như bóng bầu dục, hockey và các môn thể thao mà người chơi hay té ngã như trượt tuyết, thể dục dụng cụ và bóng chuyền. Vận động viên bóng rổ và bóng bầu dục cũng thường xuyên bị trật khớp ngón tay và bàn tay do các tai nạn va chạm với bóng, sân hoặc với các đối thủ.

Tuy nhiên có một số va chạm mạnh vào khớp trong tai nạn xe máy hay tiếp đất với tay duỗi ra khi té ngã cũng là các nguyên nhân thường gặp.

Ngoài các nguyên nhân đã nêu ở trên thì các yếu tố nguy cơ sau đây làm tăng khả năng bị trật khớp bao gồm:

- Dễ bị té ngã: Té ngã có khả năng gây trật khớp cao nếu dùng tay để trụ khi té hay khi tiếp đất quá mạnh bằng các phần cơ thể như là hông hay vai.

- Di truyền: Một số người sinh ra với dây chằng lỏng lẻo hơn bình thường và dễ dẫn đến chấn thương hơn người khác.

- Tập thể thao: Trật khớp xảy ra nhiều khi chơi các môn đối kháng và tương tác cao như thể dục dụng cụ, đấu vật, bóng rổ và bóng bầu dục.

- Tai nạn xe máy: Đây là nguyên nhân thường gặp nhất của trật khớp háng đặc biệt là ở người không đeo dây an toàn.

Triệu chứng thường thấy ở trật khớp là gì?

Hiện nay, các triệu chứng thường thấy của trật khớp có thể là:

- Các biến dạng hay sự ra khỏi vị trí chỗ của các khớp.

- Sưng và bầm.

- Đau dữ dội.

- Không thể chuyển động khớp.

Điều trị trật khớp

Hiện nay để điều trị trật khớp bác sĩ thường tùy thuộc vào vị trí và độ nặng của chấn thương để đưa ra hướng điều trị tốt nhất. Sau đây các hướng điều trị có thể bao gồm:

- Giảm đau:

Bác sĩ có thể sẽ di chuyển nhẹ nhàng để giúp các xương của người bị thương trở lại đúng vị trí. Tùy vào mức độ sưng và đau, đôi lúc họ cần phải được gây tê tại chỗ hoặc thậm chí là gây tê toàn thân để nắn chỉnh xương.

- Bất động:

Sau khi xương trở về đúng vị trí, bác sĩ sẽ bất động khớp với một then cài hay băng đeo trong vài tuần. Việc người bị thương mang các dụng cụ này bao lâu phụ thuộc vào khớp chấn thương hoặc độ nặng của tổn thương thần kinh mạch máu và các mô.

- Phẫu thuật:

Người bị thương có thể cần phẫu thuật nếu bác sĩ không thể di chuyển các xương trật vào đúng vị trí đúng của nó hay nếu có tổn thương mạch máu, thần kinh hay dây chằng. Phẫu thuật có thể cần thiết nếu để điều trị trật khớp tái phát, đặc biệt là ở khớp vai.

- Phục hồi chức năng:

Sau khi then cài và băng đeo được tháo ra, người bị thương sẽ bắt đầu một chương trình phục hồi chức năng để phục hồi mức độ chuyển động và kéo giãn của khớp.

Các câu hỏi liên quan