Trầm cảm và tiểu đường: Có liên kết không?

Trầm cảm và tiểu đường: Có liên kết không?

Bệnh tiểu đường là một tình trạng nghiêm trọng, và sống với nó có thể là một thách thức. Bệnh tiểu đường có thể gây tổn hại cho cảm xúc của bạn. Những người mắc bệnh có khả năng bị trầm cảm cao gấp đôi so với những người không có bệnh.

Trầm cảm là một vấn đề của riêng nó, và nó cũng có thể ngăn bạn chăm sóc bản thân tốt. Điều đó có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao và biến chứng bệnh tiểu đường.

Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị trầm cảm, hãy nói với bác sĩ. Bạn có thể thực hiện một số bước để cảm thấy tốt hơn.

Mối liên hệ giữa bệnh tiểu đường và trầm cảm

Trầm cảm là một căn bệnh phức tạp. Nguyên nhân gốc rễ của nó có thể được gắn với gen, môi trường và cảm xúc của bạn. Quản lý bệnh tiểu đường có thể gây căng thẳng và tốn thời gian. Các giới hạn liên quan đến lối sống và chế độ ăn uống có thể làm cho cuộc sống dường như ít vui vẻ hơn.

Triệu chứng trầm cảm

Có một số dấu hiệu cảnh báo, bao gồm:

     • Nỗi buồn
     • Sự lo ngại
     • Cáu gắt
     • Thiếu hứng thú với những thứ bạn từng thích
     • Kéo ra khỏi cuộc sống xã hội của bạn
     • Không thể tập trung
     • Mất ngủ (khó ngủ và khó ngủ)
     • Rất nhiều cảm giác tội lỗi hoặc cảm thấy vô giá trị
     • Mất năng lượng, hoặc mệt mỏi
     • Thay đổi khẩu vị
     • Sự chậm chạp về tinh thần và thể chất
     • Suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử

Nếu bạn (hoặc người bạn yêu) mắc bệnh tiểu đường và có dấu hiệu trầm cảm, hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức.

Nó được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ thực hiện cuộc gọi dựa trên các triệu chứng bạn nói với anh ấy. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm không được sử dụng để chẩn đoán trầm cảm.

Nó được điều trị như thế nào?

Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để kiểm soát trầm cảm của bạn. Nếu anh ấy đề nghị bạn thử dùng thuốc, anh ấy có thể kê toa một hoặc nhiều loại thuốc chống trầm cảm này:

- Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) ảnh hưởng đến cách não của bạn sử dụng một hóa chất gọi là serotonin. Thay đổi sự cân bằng của hóa chất này có thể giúp các tế bào não của bạn nhận được thông điệp tốt hơn và tăng cường tâm trạng của bạn. Ví dụ về loại thuốc chống trầm cảm này bao gồm Citalopram (Celexa), Escitalopram (Lexapro), Fluoxetine (Prozac), Paroxetine (Paxil) và Sertraline (Zoloft).

Các chất ức chế tái hấp thu Norepinephrine (SNRIs) ngăn chặn sự tái hấp thu của cả Serotonin và Norepinephrine. Giống như SSRI, chúng cải thiện cách thức bộ não của bạn gửi và nhận tin nhắn. Ví dụ về loại thuốc chống trầm cảm này là Desvenlafaxine (Khedezla, Pristiq), Duloxetine (Cymbalta), Levomilnacipran (Fetzima), Venlafaxine (Effexor)

Thuốc chống trầm cảm ba vòng làm tăng mức độ của một số hóa chất trong não của bạn giúp các tế bào thần kinh giao tiếp với nhau. Nếu các hóa chất này mất cân bằng hoặc don don hoạt động như bình thường, các thông điệp có thể không được đưa vào não bạn một cách chính xác và điều đó có thể dẫn đến trầm cảm. Tricyclic thông thường bao gồm Amitriptyline (Elavil), Desipramine (Norpramin), Doxepin (Sinequan), Imipramine (Tofranil), và Nortriptyline (Pam Bachelor).

Các chất ức chế tái hấp thu Norepinephrine và Dopamine (NDRI) là một loại thuốc ức chế tái hấp thu khác, nhưng chúng chỉ được đại diện bởi một loại thuốc: Buproprion (Wellbutrin). Nhiều bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và trầm cảm được hưởng lợi từ thuốc này.

Tác dụng phụ cho từng loại thuốc chống trầm cảm thường biến mất hoặc trở nên dễ xử lý hơn theo thời gian. Để giúp đỡ cho đến khi bạn quen với thuốc, bác sĩ có thể bắt đầu cho bạn dùng một liều nhỏ và từ từ tích lũy đến một lượng cao hơn.

Mặc dù các nghiên cứu không được kết luận, có một số bằng chứng cho thấy việc kết hợp ba vòng và SSRI thực sự có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Đó có thể là kết quả của việc tăng cân từ việc uống thuốc ba vòng. Tuy nhiên, cũng có bằng chứng cho thấy thuốc chống trầm cảm có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người đã mắc bệnh tiểu đường type 2.

Hãy nói chuyện

Tư vấn, hoặc trị liệu tâm lý, đặc biệt là kết hợp với thuốc, cũng có thể giúp kiểm soát trầm cảm. Cuộc họp với một nhóm hỗ trợ cũng có thể tốt cho bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về nơi bạn có thể chuyển sang giúp đỡ nhiều hơn.

Các câu hỏi liên quan