Trầm cảm sau sinh liên quan đến cơn đau của người mẹ sau khi sinh con

Trầm cảm sau sinh liên quan đến cơn đau của người mẹ sau khi sinh con

Trong khi đau bụng sơ sinh có liên quan đến trầm cảm sau sinh, thủ phạm có thể là nỗi đau của người mẹ sau khi sinh con, chứ không phải trong quá trình chuyển dạ và sinh nở, cho thấy nghiên cứu mới được trình bày tại cuộc họp thường niên ANESTHESIOLOGY 2018.

Nghiên cứu trước đây đã chứng minh nỗi đau liên quan đến sinh con có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm sau khi sinh nhưng chưa xác định một phần của quá trình chuyển dạ (ví dụ, trước, trong hoặc sau khi sinh) có thể là nguồn gốc của vấn đề. Đây là nghiên cứu đầu tiên để phân biệt các cơn đau do chuyển dạ hoặc đau do khi sinh và được xác định như là một yếu tố nguy cơ đáng kể cho trầm cảm sau khi sinh .

"Trong nhiều năm, chúng tôi đã quan tâm đến cách quản lý các cơn đau đẻ, nhưng thường thì các cơn đau phục hồi sau khi chuyển dạ và sinh nở thường bị bỏ qua", Jie Zhou, MD, MBA, tác giả chính của nghiên cứu và trợ lý giáo sư gây mê tại Brigham và Bệnh viện sản khoa và Trường Y Harvard, Boston. "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chúng ta cần phải tập trung hơn vào việc giúp đỡ các bà mẹ mới trải qua cơn đau sau khi em bé được sinh ra."

Các triệu chứng trầm cảm sau sinh, bao gồm buồn bã, năng lượng thấp, lo lắng, khóc, khó chịu và thay đổi giấc ngủ hoặc ăn uống - gây ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 9 phụ nữ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Trầm cảm sau sinh có thể dẫn đến tỷ lệ bú mẹ thấp hơn và ít liên kết hơn với em bé.

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Zhou đã xem xét điểm số đau (từ khi bắt đầu chuyển dạ đến lúc xuất viện) cho 4,327 bà mẹ lần đầu sinh con đơn lẻ hoặc mổ lấy thai (tiết diện C) tại Bệnh viện Brigham và Women từ ngày 1 tháng 6 , 2015 và ngày 31 tháng 12 năm 2017. Họ so sánh điểm số đau với thang điểm trầm cảm sau sinh của phụ nữ ở Edinburgh (EPDS) một tuần sau khi sinh.

Bác sĩ Chu nhận thấy trầm cảm sau sinh có liên quan đáng kể với các cơn đau sau khi sinh cao hơn. Các bà mẹ bị trầm cảm sau khi sinh đã xuất hiện nhiều dấu hiệu liên quan đến các cơn đau trong khi phục hồi và thường cần thêm thuốc giảm đau. Phụ nữ trong nhóm trầm cảm sau sinh có nhiều khả năng được phân phối bởi nhóm C hơn và cũng có nhiều báo cáo về kiểm soát đau sau sinh không triệt để.

Ngoài ra, một số yếu tố có thể góp phần làm trầm cảm sau sinh. Các nhà nghiên cứu xác định trầm cảm sau sinh cao hơn ở những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì; những trường hợp bị rách âm đạo (khu vực tiếp giáp với việc mở âm đạo), người có tiền sử trầm cảm, lo âu hoặc đau mãn tính, trẻ nhỏ hơn và có điểm Apgar thấp hơn, khi đó hệ thống điểm được sử dụng để đánh giá sức khỏe thể chất của trẻ sơ sinh có thể sau một phút hoặc năm phút sau khi sinh.

"Trong khi các loại thuốc giảm đau tương tự ibuprofen được xem là thích hợp để kiểm soát cơn đau sau khi sinh, rõ ràng một số trường hợp cần thêm sự giúp đỡ để kiểm soát cơn đau", tiến sĩ Zhou nói. "Chúng tôi cần làm việc một cách tốt nhất để xác định được những trường hợp có nguy cơ bị đau sau sinh và đảm bảo họ được chăm sóc đầy đủ sau khi sinh."

Thêm thông tin: www.asahq.org/annualmeeting