Tổng quan về điều trị huyết áp cao

Tổng quan về điều trị huyết áp cao

Tăng huyết áp, hoặc huyết áp cao, là tình trạng rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim, suy tim hoặc bệnh thận. Mục tiêu của điều trị tăng huyết áp là hạ huyết áp và bảo vệ các cơ quan quan trọng, như não, tim và thận khỏi bị tổn thương. Hiện nay điều trị tăng huyết áp có liên quan đến việc giảm đột quỵ (giảm trung bình 35% - 40%), đau tim (20% - 25%) và suy tim (hơn 50%), theo nghiên cứu.

Huyết áp cao được phân loại là một huyết áp tâm thu lớn hơn 130 và tâm trương trên 80.

Để ngăn ngừa huyết áp cao, mọi người cần được khuyến khích thực hiện các thay đổi trong lối sống, chẳng hạn như một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, bỏ hút thuốc và tập thể dục nhiều hơn. Ngoài ra điều trị bằng thuốc được khuyến cáo giúp giảm huyết áp xuống dưới 130/80 ở những người trên 65 tuổi và những người có các yếu tố nguy cơ như bệnh tiểu đường, cholesterol cao.

Điều trị huyết áp cao thường liên quan đến thay đổi lối sống và có thể là điều trị bằng thuốc.

Thay đổi lối sống để điều trị huyết áp cao

Giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì.

Giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì.

Một bước quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao là thực hiện một lối sống lành mạnh. Bạn có thể hạ huyết áp bằng những thay đổi lối sống sau đây:

 • Giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì.
 • Bỏ hút thuốc.
 • Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn DASH (ăn nhiều trái cây, rau và các sản phẩm từ sữa ít béo, ít bão hòa và tổng chất béo).
 • Giảm lượng natri (muối) trong chế độ ăn xuống dưới 1.500 milligram mỗi ngày nếu bạn bị huyết áp cao; Người trưởng thành khỏe mạnh nên cố gắng hạn chế lượng natri (muối) của họ không quá 2.300 miligam mỗi ngày (khoảng 1 muỗng cà phê muối).
 • Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên (chẳng hạn như đi bộ nhanh ít nhất 30 phút mỗi ngày, vài ngày một tuần).
 • Hạn chế uống rượu, chỉ hai ly mỗi ngày cho nam giới, và một ly mỗi ngày cho nữ giới.

Ngoài việc hạ huyết áp, các biện pháp này còn tăng cường hiệu quả của thuốc trị cao huyết áp.

Thuốc điều trị huyết áp cao

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE - Angiotensin-converting enzyme) là loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao.

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE - Angiotensin-converting enzyme) là loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao.

Hiện có một số loại thuốc dùng để điều trị huyết áp cao, bao gồm:

 • Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE - Angiotensin-converting enzyme).
 • Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (ARB - Angiotensin II receptor blocker).
 • Thuốc lợi tiểu.
 • Thuốc chẹn beta.
 • Thuốc chẹn canxi.
 • Thuốc chẹn alpha
 • Chất chủ vận alpha.
 • Thuốc ức chế Renin.
 • Thuốc kết hợp.

Thuốc lợi tiểu thường được khuyên dùng đầu tiên trong trị liệu cho hầu hết những người bị huyết áp cao.

Tuy nhiên, bác sĩ có thể bắt đầu một loại thuốc khác ngoài thuốc lợi tiểu (là dòng trị liệu đầu tiên) nếu bạn có một số vấn đề y tế nhất định. Ví dụ, thuốc ức chế men chuyển angiotensin thường được lựa chọn cho người mắc bệnh tiểu đường. Nhưng nếu một loại thuốc không hoạt động hoặc không đáp ứng với điều trị, bác sĩ có thể khuyên dùng thêm thuốc hoặc thuốc thay thế.

Nếu huyết áp của bạn cao hơn 20/10 điểm so với mức cần thiết, bác sĩ có thể xem xét cho bạn bắt đầu dùng hai loại thuốc hoặc sử dụng một loại thuốc kết hợp.

Theo dõi điều trị huyết áp cao

Sau khi bắt đầu điều trị bằng thuốc huyết áp cao, bạn nên gặp bác sĩ ít nhất mỗi tháng một lần cho đến khi huyết áp đã đạt được mục tiêu đề ra. Sau đó tiếp tục gặp bác sĩ từ một hoặc hai lần trong một năm, để có thể kiểm tra mức độ kali trong máu của bạn (thuốc lợi tiểu có thể làm giảm điều này, và thuốc ức chế men chuyển và ARB có thể làm tăng điều này) và các chất điện giải khác, đo lượng nitơ urê trong máu / nồng độ creatinine (để kiểm tra sức khỏe của thận).

Sau khi đạt được mục tiêu huyết áp, bạn nên tiếp tục đi khám bác sĩ ba đến sáu tháng một lần, tùy thuộc vào việc bạn có mắc các bệnh khác như suy tim hay không.

Các câu hỏi liên quan